ลืม ‘โดรน’ ไปสักพัก แล้วเปิดใจรับ ‘PAL-V’ รถบินได้เจ้าแรกในโลก! มาดูคุณสมบัติของมันกัน ใครเงินถึง ใจถึง ก็จัดสักคัน (มีคลิป)

หลังได้ทำความรู้จักกับ โดรนขนส่งมนุษย์สุดล้ำในดูไบ  ไปเมื่อบทความก่อน คราวนี้เรามาความรู้จักกับรถที่ทั้งขับและบินได้ภายในคันเดียวกันบ้างดีกว่ากับเจ้า PAL-V Liberty ยานพาหนะที่ถูกคิดค้นในเนเธอร์แลนด์ ที่จะเปลี่ยนโฉมรูปแบบการเดินทางโดยสามารถขับบนถนนเมื่อถนนโล่งๆ และสามารถบินขึ้นไปบนอากาศได้หากรถเริ่มติดได้แทบจะทันทีเมื่อคุณต้องการ

PAL-V.COM

รูปทรงของ PAL-V Liberty มีลักษณะคล้ายเฮลิคอปเตอร์ 3 ล้อ ที่สามารถพับเก็บใบพัดได้ ภายในสามารถนั่งได้ 2 คน เมื่ออยู่ในรูปแบบของรถสามารถเร่งความเร็วได้สูงสุด 160 กม./ชม. กำลังเครื่องยนต์ขนาด 100 แรงม้า การเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ทำได้เพียง 9 วินาที สำหรับโหมดเครื่องบินสามารถทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 180 กม./ชม. ระยะการบินได้สูงสุด 500 เมตร ขนาดกำลังเครื่องยนต์ 200 แรงม้า เจ้ารถบินได้คันนี้สามารถจุเชื้อเพลิงได้ 100 ลิตร ผู้ขับจะใช้เวลาในการเปลี่ยนโหมดจากรถยนต์เป็นเครื่องบินด้วยเวลาเพียง 5-10 นาทีเท่านั้น

PAL-V.COM

โดยผู้พัฒนาได้ทำการค้นคว้ามายาวนานกว่า 15 ปี ก่อนทำการทดสอบบินจริงในปี 2012 แต่ว่าขณะนี้ผู้ผลิตพร้อมสำหรับการสั่งจองในครั้งแรกแล้ว โดยจะส่งสินค้าในปลายปี 2018 ออกแบบมาสองรุ่น คือ รุ่นมาตรฐานเริ่มต้นที่ 399,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 13.9 ล้านบาท) อีกรุ่นเป็นรุ่นไพโอเนียร์ที่มาพร้อมกับฟังก์ชันเสริมที่ผลิตเพียง 90 คันในโลกเท่านั้น ราคาเริ่มต้น 599,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 20.9 ล้านบาท) ทั้งสองรุ่นมาพร้อมกับคอร์สฝึกอบรมการขับและการบินเบื้องต้น

PAL-V.COM

ใครเงินถึง ใจถึง เพื่อแก้ปัญหาการเดินทางในเมืองหลวงของตัวเองก็อย่ารอช้า แต่ผู้ที่จะทำการบินต้องได้รับใบอนุญาตการบินจากบริษัท และหน่วยงานในประเทศ (บางประเทศเช่น สหรัฐฯ และในยุโรป) เสียก่อนนะจ๊ะ

คลิปสาธิตการใช้งานจริง แจ๋วสุดๆ

ที่มา : PAL-V.COM
เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS