ปริศนาสองพันปี! ไขความลับ ‘The Grauballe Man’ ศพในหนองน้ำแห่งเดนมาร์ก ที่จริงแล้วเขาคือมนุษย์โบราณ

เมื่อวันที่ 26 เมษายน ค.ศ. 1952 ณ หมู่บ้าน Grauballe ประเทศเดนมาร์ก คนงานเหมืองที่กำลังเดินอยู่ที่หนองน้ำได้พบกับศพปริศนา ซึ่งไม่ใช่เป็นแค่ศพทั่วๆ ไป

WIKIPEDIA PD

เมื่อเห็นสภาพศพต่างก็คิดกันว่าเจ้าของร่างคงเสียชีวิตมาเป็นเวลานานแล้ว อาจจะเป็นคนงานขี้เมาที่เคยหายตัวไปเมื่อ 65 ปีก่อน แต่แท้จริงแล้ว The Grauballe Man หรือศพแห่งหนองน้ำนี้มีอายุนานนับฟันปีเลยทีเดียว

WIKIPEDIA CC MALENE

สภาพศพที่บริเวณศีรษะมีสภาพสมบูรณ์ ผมสีแดงเพลิงยังอยู่เต็มหัว อาหารมื้อสุดท้ายเป็นข้าวต้มที่เต็มไปด้วยสมุนไพรกว่า 60 ชนิด ศพมีลักษณะเปลือยกาย กระดูกสันหลังช่วงเอวหายไปสี่ข้อ กะโหลกร้าว กระดูกหน้าแข้งขวาหัก จากสีหน้าจะแสดงถึงความเจ็บปวดอย่างรุนแรงก่อนที่จะเสียชีวิต

WIKIPEDIA CC COLIN

จากการตรวจสอบของนักโบราณคดีและแพทย์พบว่าชายผู้นี้สูง 170 เซนติเมตร น่าจะมีอายุราว 30 ปี เมื่อเสียชีวิต แต่สีผมของเขาเกิดจากกระบวนการทางเคมีที่หนองน้ำแห่งนี้ที่ค่อยๆ เปลี่ยนสีผมให้เป็นสีแดง ที่น่าตกใจก็คือศพนี้มีอายุถึง 2,300 ปีเลยทีเดียว

WIKIPEDIA PD

สันนิษฐานว่าสาเหตุการตายอาจเป็นไปได้หลายสาเหตุ สาเหตุแรก The Grauballe Man อาจเป็นหัวขโมยหรืออาชญากรที่เสียชีวิตจากการถูกรุมทุบตีเนื่องจากบาดแผลตามร่างกาย ก่อนจะโดนปาดคอเพราะจากการตรวจสอบมือและเล็บ ไม่น่าจะใช่คนงานที่ต้องทำงานหนักเพื่อเลี้ยงชีวิต หรืออาจจะเป็นผู้ที่ถูกบูชายัญตามลัทธิและความเชื่อในสมัยนั้น

WIKIPEDIA PD

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS