‘ฟองน้ำ’ สัตว์ที่ได้ชื่อว่าอายุยืนที่สุดในอาณาจักรสัตว์ทั้งมวล มันกินอยู่ยังไงถึงอายุยืนได้เป็นหมื่นปี มาดูกัน

“ฟองน้ำ” ในที่นี้อาจมีชื่อเรียกเดียวกับวัสดุล้างจาน ล้างรถ ฯลฯ แต่ความจริงแล้ว มันมีสิ่งชีวิตที่ชื่อว่าฟองน้ำเดียวเช่นกัน แถมเป็นหนึ่งในสัตว์ที่เก่าแก่ที่สุดชนิดนึงของโลกเลยด้วย

123RF

ฟองน้ำ สิ่งมีชีวิตใต้ทะเลเป็นสัตว์หลายเซลล์ที่มีวิวัฒนาการต่ำสุด หลายคนอาจคิดว่ามันคือ “ปะการัง” แต่ความจริงไม่ใช่ มันคล้ายภาชนะที่มีรูตรงกลางเหมือน “แจกัน” แต่มีรูพรุนขนาดเล็กรอบตัวที่น้ำทะเลสามารถผ่านได้ ฟองน้ำในปัจจุบันนั้นมีอยู่มากถึง 7,000 สายพันธุ์ ซึ่งบางชนิดรูขนาดใหญ่ตรงกลางโตพอที่มนุษย์สามารถลงไปได้เลยด้วย มักจะพบได้เฉพาะใต้ทะเลลึกกลางมหาสมุทร ราว 8,500 เมตร เป็นส่วนใหญ่ นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าต้นกำเนิดของ “ฟองน้ำ” อาจมีมาตั้งแต่ 4,500 ล้านปีก่อน จากการตรวจสอบซากฟอสซิลของมัน และถือเป็นสิ่งมีชีวิตที่อายุยืนมากสุดในอาณาจักรของสัตว์ทั้งหมด ซึ่งมันสามารถ “มีอายุได้ถึงหมื่นปี” เลยทีเดียว

123RF

โครงสร้างภายในเป็นตัวดักจับสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กในน้ำทะเลเป็นอาหาร โครงสร้างภายนอกมีชื่อเรียกว่า “ขวาก” มีลักษณะคล้ายกับหินปูนทั่วไป สามารถสืบพันธุ์ได้ทั้งแบบอาศัยและไม่อาศัยเพศ ทั้งการแตกหน่อที่สามารถทนต่อสภาพแวดล้อมที่ไม่เอิ้ออำนวย ด้วยการสร้างหินปูนออกมาป้องกัน เมื่อสภาพแวดล้อมเหมาะสมก็สามารถมีชีวิตและสืบพันธุ์ต่อไปได้เรื่อยๆ และอีกวิธีคือการผลิตน้ำเชื้อกับไข่ ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง แล้วจัดการผสมพันธุ์ในตัวฟองน้ำขยายจำนวนเพิ่มขึ้นก็ได้เช่นเดียวกัน

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS