มองดูท้องฟ้ายามค่ำคืนแล้วเคยสงสัยกันไหม ว่า ‘ดวงจันทร์’ เกิดจากอะไร มานี่เลยเรามีคำตอบให้!

มองดูท้องฟ้ายามค่ำคืนแล้วเคยสงสัยกันไหม ว่าดวงจันทร์เกิดจากอะไร เรามีคำตอบ!

The-begin-of-moon

 

ดาวเคราะห์น้อย : นักดาราศาสตร์บางคนเชื่อว่า ในอดีตอันไกลโพ้น ดวงจันทร์เคยเป็นดาวเคราะห์ดวงหนึ่งในระบบสุริยะของเรา บางทีวงโคจรของมันอาจใกล้โลกเกินไป จนถูกแรงโน้มถ่วงของโลกดึงเข้ามาให้เป็นดาวบริวารหรือดวงจันทร์ของโลก ดังเช่น โฟบอส และ ดีมอส ดวงจันทร์ของดาวอังคารเคยเป็น

ชิ้นส่วนของโลก : ราวศตวรรษที่ 19 เซอร์ จอร์จ ดาร์วิน นักดาราศาสตร์ชาวอังกฤษ และบุตรชายของ ชาร์ล ดาร์วิน นักวิชาการชื่อดัง เผยว่าแท้จริงแล้วดวงจันทร์เคยเป็นส่วนหนึ่งของโลก ที่ถูกดีดจากการหมุนรอบโคจรรอบดวงอาทิตย์ จนกลายเป็นดวงจันทร์อย่างที่พวกเราเห็นในปัจจุบัน

ก๊าซและฝุ่นละออง : นักดาราศาสตร์เผยทฤษฎีที่ว่าดวงจันทร์เกิดขึ้นมาพร้อม ๆ กับโลกเมื่อ 4.5 พันล้านปีก่อน โดยเกิดจากก๊าซและฝุ่นละอองในอวกาศ ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของดาวเคราะห์ในระบบสุริยะของเรา แต่ทฤษฎีนี้ถูกตั้งข้อสังเกตว่า หากดวงจันทร์และโลกเกิดพร้อมกัน ทำไมดวงจันทร์จึงมีขนาดเล็กกว่าโลกของเรา?

เศษซากของดาวเคราะห์ : ทฤษฎีนี้กล่าวว่าดวงจันทร์เกิดจากเศษซากของดาวเคราะห์ที่แตกกระจายเมื่อถูกดาวหางหรืออุกกาบาตพุ่งชน ในช่วงเวลาที่ระบบสุริยะของเรากำลังเริ่มก่อร่างสร้างตัว แต่ทฤษฏีนี้ยังมีไม่สามารถอธิบายได้ว่า เพราะเหตุใด ดวงจันทร์จึงไม่มีชั้นบรรยากาศเหมือนโลก

การพุ่งชนครั้งใหญ่ : นักดาราศาสตร์เชื่อว่า ดวงจันทร์เกิดจากดาวเคราะห์ขนาดใหญ่พุ่งชนกับโลกที่พึ่งก่อตัวขึ้นเมื่อราว 4.4 พันล้านปีก่อน จนก่อให้เกิดชิ้นส่วนที่แตกกระจายและรวมตัวกันเป็นดวงจันทร์อย่างที่เราเห็นในปัจจุบัน สอดคล้องกับคำกล่าวของอารยธรรมเมโสโปเตเมียที่กล่าวว่าระบบสุริยะของเรามีดาวเคราะห์ยักษ์ดวงที่ 10 ที่เชื่อกันว่ามันมีวงโคจรที่แตกต่างจากดาวดวงอื่นโดยสิ้นเชิง

เรียบเรียงโดย : SpokeDark.TV

COMMENTS