เหลือเชื่อที่สิ่งนี้ล้ำค่ายิ่งกว่าทอง..มันคือ ‘ขนนก’ ที่ได้ชื่อว่าแพงที่สุดในโลก ที่สำคัญนกที่เป็นเจ้าของขนไม่มีอยู่บนโลกนี้อีกแล้ว เป็นยังไง มาดู

แม้ขนนกจะดูเป็นวัตถุที่ไม่มีราคาค่าตัวอะไรมากมาย แต่ก็ยังมีขนของนกชนิดหนึ่ง ที่ได้ชื่อว่าแพงที่สุดในโลก และยังมีราคาที่สูงยิ่งกว่าอัญมณีใดๆ ในโลกนี้ เพราะเพียงแค่ก้านขนอันเดียว ก็มีราคาสูงกว่า 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือมากกว่า 300,000 บาท ที่สำคัญคือ นกที่เป็นเจ้าของขนมูลค่ามหาศาลนี้มันได้สูญพันธุ์ไปแล้ว

WIKIPEDIA CC : HAPLOCHROMIS

แม้จะฟังดูเป็นเรื่องตลก แต่นี่คือเรื่องจริงของขนนกหน้าตาแสนธรรมดาที่ได้มาจากนก Huia นกพันธุ์พื้นเมืองที่พบได้เฉพาะในประเทศนิวซีแลนด์ และยังเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ของชาวเมารี ที่มีเพียงหัวหน้าเผ่าเท่านั้น ที่สามารถใช้ขนของมันมาประดับบนศีรษะได้

แต่ด้วยความพิเศษที่แสดงถึงความยิ่งใหญ่นี่เอง ทำให้ชาวตะวันตกกลุ่มแรกๆ ที่เดินทางมายังดินแดนนี้ ตัดสินใจไล่ล่าเพื่อเอาขนของมันกลับไปขาย แต่นั่นยังไม่ร้ายแรงเท่ากับการสูญเสียที่อยู่อาศัยในป่าดึกดำบรรพ์ของนิวซีแลนด์ที่แปรเปลี่ยนเป็นพื้นที่กสิกรรม ที่ทำให้มันสูญพันธุ์ไปในปี ค.ศ. 1907 โดยมีหลักฐานชิ้นสุดท้ายเป็นร่องรอยการเจาะไม้เพื่อหาตัวอ่อนแมลงของมัน

ปัจจุบันมีเพียงชนเผ่าเมารีเท่านั้นที่สามารถเก็บขนของนก Huia ไว้ได้ ซึ่งมักจะถูกนำมาอวดโฉมต่อหน้าสาธารณชนก็เฉพาะในการเทศกาลสำคัญๆ เท่านั้น ส่วนซากตัวอย่างที่เหลือเพียงไม่กี่ชิ้นในโลกของมันนั้นถูกเก็บรักษาไว้อย่างดี โดยหวังว่าในอนาคตจะสามารถคืนชีพมันขึ้นมาได้อีกครั้ง แม้ว่าทุกวันนี้จะไม่เหลือนกที่มีสายพันธุ์ใกล้เคียงกันอยู่แล้วก็ตาม

AFP

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS