ชีวิตจริงยิ่งกว่านิทาน! เรื่องราวสุดเศร้าของ ‘มาร์การีต ฟอน วัลเดค’ เจ้าหญิงผู้เป็นแรงบันดาลใจในการแต่งเทพนิยายเรื่อง ‘สโนว์ไวท์’

รู้หรือไม่ว่า ‘สองพี่น้องตระกูลกริมม์’ ได้รับแรงบันดาลใจในการแต่งเทพนิยายอันโด่งดังเรื่อง ‘สโนว์ไวท์’ (Snow White) มาจากชีวประวัติของ ‘เจ้าหญิง’ ท่านหนึ่งที่มีตัวตนอยู่จริงในประวัติศาสตร์ โดยเรื่องราวในเทพนิยายว่าด้วยความรักระหว่างเจ้าหญิงสโนว์ไวท์กับเจ้าชายที่แสนจะโรแมนติก และมีแม่เลี้ยงใจร้ายที่คอยขัดขวางความรักของคนทั้งคู่ ทว่า เรื่องราวในชีวิตจริงของเจ้าหญิงผู้เป็นต้นตอของสโนว์ไวท์หาได้จบลงแบบหอมหวานเหมือนในเทพนิยายไม่ ชีวิตของเธอกลับเต็มไปด้วยความทุกข์ทรมานและความผิดหวังที่สุดท้ายต้องจบลงด้วยความเศร้า เจ้าหญิงคนนี้ต้องเจอกับอะไรบ้างนั้น เลื่อนลงไปชมด้านล่างได้เลย

123RF

ย้อนกลับไปเมื่อปี ค.ศ. 1533 ท่านเคาท์ฟิลิปที่ 4 (Philip IV) แห่งวัลเดค (ประเทศเยอรมนีในปัจจุบัน) และมาร์กาเร็ต เคิร์กซีนา (Margaret Cirksena) ได้ให้กำเนิดบุตรสาวหน้าตาน่ารักน่าชังนามว่า ‘มาร์การีต ฟอน วัลเดค’ (Margaretha von Waldeck) ต่อมาเมื่อเจ้าหญิงอายุได้ 6 ขวบ มารดาของเธอก็เสียชีวิตลง ท่านเคาท์ฟิลิปที่ 4 จึงได้แต่งงานใหม่กับ ‘แคทเธอรีนา ฟอน แฮตสเฟลด์’ (Katharina von Hatzfeld) ผู้มีศักดิ์เป็นแม่เลี้ยงที่ไม่ค่อยชอบขี้หน้าเจ้าหญิงเท่าใดนัก! แม่เลี้ยงคนนี้เลี้ยงเจ้าหญิงด้วยความชังและโขกสับใช้งานเธอเยี่ยงทาส!

ต่อมาเมื่อเจ้าหญิงมาร์การีตอายุได้ 16 ปี เธอก็ตกหลุมรักกับเจ้าชายฟิลลิปที่ 2 แห่งสเปน ทว่า ความรักของทั้งคู่กลับเต็มไปด้วยอุปสรรค เพราะความอิจฉาริษยาของแม่เลี้ยงใจร้ายที่ไม่อยากให้เจ้าหญิงได้ดี และทางฝ่ายบิดาของเจ้าชายที่ไม่อยากให้ทั้งคู่แต่งงานกันเนื่องจากเหตุผลทางการเมืองในขณะนั้น ทำให้เจ้าชายและเจ้าหญิงต้องแอบคบกันแบบหลบๆ ซ่อนๆ แต่ก็มิอาจรอดพ้นสายตาของเหล่าผู้ไม่ประสงค์ดีทั้งหลายได้ สุดท้ายเจ้าหญิงมาร์การีตถูกลอบวางยาพิษจนถึงแก่ชีวิตในวัยเพียงแค่ 21 ปีเท่านั้น! ว่ากันว่า ผู้ที่ลอบวางยาเจ้าหญิงก็คือขุนนางสเปนที่ไม่ต้องการให้เจ้าชายของพวกตนแต่งงานกับเชื้อพระวงศ์จากเยอรมันก็เป็นได้!

123RF

ส่วนเนื้อหาในเทพนิยายเรื่องสโนว์ไวท์ที่กล่าวถึงคนแคระทั้ง 7 นั้น เชื่อกันว่า เป็นเพราะเจ้าหญิงมาร์การีตเติบโตมาในพื้นที่ที่มีการทำเหมือง แรงงานเหมืองส่วนมากก็คือเด็กที่ถูกเกณฑ์มาจากที่ต่างๆ และเด็กเหล่านี้มีรูปร่างแคระแกร็นเนื่องจากขาดสารอาหารเลยมีลักษณะเหมือนคนแคระ ส่วนเรื่องแอปเปิ้ลอาบยาพิษ มีหลักฐานระบุว่า ชายคนหนึ่งได้นำแอปเปิ้ลอาบยาพิษมาแจกให้เด็กๆ กิน จนเป็นคดีโด่งดังในสมัยนั้น และทั้งหมดนี้ก็คือเรื่องราวที่เป็นแรงบันดาลใจในการแต่งเทพนิยายสุดคลาสสิก เรื่อง ‘สโนว์ไวท์’ นั่นเอง

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS