ปริศนา! การหายสาบสูญของสองพี่น้องนักสำรวจตระกูล ‘Corte-Real’ ที่ปัจจุบันนี้ยังไม่รู้ว่าพวกเขาหายไปไหนกันแน่?

ในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 15-17 คือ ‘ยุคแห่งการสำรวจ’ หรือ ‘ยุคแห่งการค้นพบ’ ซึ่งชาติจากทวีปยุโรปล้วนแข่งขันกันล่าอาณานิคม เพื่อค้นหาดินแดนใหม่ๆ และเพื่อการค้าขาย และเรื่องราวที่เรานำมาเสนอในวันนี้คือเรื่องราวของสองพี่น้องนักสำรวจคู่หนึ่งที่ออกเดินทางเพื่อค้นหาความท้าทาย แต่ทว่าการออกเดินทางของพวกเขาในครั้งนี้ เต็มไปด้วยเรื่องราวลึกลับและปริศนามากมาย จะเป็นอย่างไรนั้น ไปหาคำตอบพร้อมๆ กันได้เลย

123RF

‘Miguel และ Gaspar Corte-Real’ สองพี่น้องนักสำรวจชาวโปรตุเกส บุตรชายของ João Vaz Corte-Real ผู้ปกครองหมู่เกาะอะโซร์ส (Azores) หมู่เกาะที่ตั้งอยู่ตอนกลางของมหาสมุทรแอตแลนติก โดยในปี ค.ศ.1500 Gaspar Corte-Real ผู้เป็นน้องชาย ได้แล่นเรือมุ่งหน้าไปยังมหาสมุทรแอตแลนติกตอนเหนือ เพื่อค้นหาดินแดนใหม่ตามนโยบายของ กษัตริย์ Manoel แห่งจักรวรรดิโปรตุเกส ที่ต้องการให้โปรตุเกสเป็นเจ้าอาณานิคมในดินแดนทางตอนเหนือของมหาสมุทรแอตแลนติกทั้งหมด

Gaspar แล่นเรือไปจนถึงกรีนแลนด์ แต่เขาไม่สามารถขึ้นฝั่งได้ด้วยเหตุผลที่ไม่ปรากฏแน่ชัด และเมื่อปี ค.ศ. 1501 Gaspar ได้แล่นเรือกลับไปยังโปรตุเกสดังเดิม แต่ระหว่างการเดินทางกลับนั้น เกิดสภาพอากาศแปรปรวนและหนาวจัด ทำให้น้ำในมหาสมุทรแอตแลนติกกลายเป็นน้ำแข็ง ไม่สามารถแล่นเรือต่อไปได้ เขาจึงแวะขึ้นฝั่งที่ เกาะนิวฟันด์แลนด์ (Newfoundland) เกาะขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกของประเทศแคนาดาในปัจจุบัน และที่แห่งนี้เองที่ Gaspar ได้กดขี่ข่มเหงชนพื้นเมืองที่อาศัยอยู่บนเกาะ และได้จับตัวชนพื้นเมืองจำนวน 57 คน ขึ้นเรือเพื่อเดินทางกลับไปยังโปรตุเกสด้วย แต่ทว่าระหว่างการเดินทางกลับไปยังดินแดนบ้านเกิดนั้นเรือของ Gaspar ได้หายไปอย่างลึกลับและไม่มีใครทราบข่าวคราวอีกเลย

123RF

และในเดือนพฤษภาคม ปี ค.ศ.1502 Miguel Corte-Real ผู้เป็นพี่ชาย ก็ได้แล่นเรือเพื่อออกตามหา Gaspar น้องชายอันเป็นที่รัก หากแต่ Miguel กลับหายตัวไปอย่างลึกลับเช่นเดียวกัน ผู้คนในสมัยนั้นต่างเชื่อกันว่า สองพี่น้อง Corte-Real น่าจะเสียชีวิตแล้ว แต่ทว่า ในปี ค.ศ. 1912 ศาสตราจารย์ Edmund B. Delabarre แห่งมหาวิทยาลัยบราวน์ (Brown University) สหรัฐอเมริกา ได้ทำการศึกษาข้อความที่มีผู้บันทึกไว้บนหิน Dighton Rock บริเวณแม่น้ำ Taunton ในรัฐแมสซาชูเซตส์ และพบว่า ผู้ที่สลักข้อความลงบนหินก้อนนี้ก็คือ Miguel Corte-Real นั่นเอง

โดยเนื้อหาที่สลักบนหินมีใจความว่า ‘ข้าพเจ้า มีนามว่า Miguel Corte-Real ด้วยพระประสงค์ของพระผู้เป็นเจ้า พระองค์ได้ลิขิตให้ข้าพเจ้าคือหัวหน้าเผ่าของชาวอินเดียนแดง ณ สถานที่แห่งนี้ บันทึกเอาไว้เมื่อปี ค.ศ. 1511’ ซึ่งนั่นก็แสดงว่า Miguel ไม่ได้เสียชีวิตขณะแล่นเรือออกตามหาน้องชาย แต่เขาได้กลายมาเป็นสมาชิกของชนเผ่าอินเดียนแดง ณ แผ่นดินอเมริกานั่นเอง ส่วนเรื่องราวการหายตัวไปของ Gaspar ผู้เป็นน้องชาย พร้อมลูกเรือและชนพื้นเมืองทั้ง 57 คนนั้น ยังคงเป็นปริศนาจวบจนปัจจุบัน

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS