เรื่องจริงสุดเหลือเชื่อของ ‘ฮาจิโกะ’ สุนัขยอดกตัญญูที่เป็นขวัญใจของผู้คนทั่วโลก!

เชื่อได้เลยว่าสำหรับผู้ที่รักสุนัขทุกคนต้องเคยได้ยินเรื่องราวของสุนัขผู้ซื่อสัตย์ นามว่า ‘ฮาจิโกะ’ เป็นแน่ เจ้าสุนัขตัวนี้โด่งดังเป็นขวัญใจของคนญี่ปุ่นทั้งประเทศและผู้คนทั่วโลกเลยทีเดียว ถึงขนาดที่ว่าเรื่องราวของมันถูกนำไปสร้างเป็นละคร การ์ตูน สารคดี เรื่องสั้น และอื่นๆ อีกมากมาย รวมถึงภาพยนตร์ฮอลลีวูดชื่อดังที่เรียกน้ำตาและเสียงปรบมือจากผู้ชมได้อย่างถล่มทลายอีกด้วย

WIKIPEDIA CC @SHIKA RYOUSE SHOMEI

‘ฮาจิโกะ’ (Hachiko) เป็นสุนัขสายพันธุ์อากิตะ อินุ (Akita Inu) เกิดเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน ค.ศ. 1923 ที่เมืองโอดาเตะ จังหวัดอาคิตะ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อตอนฮาจิโกะอายุได้ 2 ขวบ ศาสตราจารย์เอชะบุโระ อุเอะโนะ (Hidesamuroh Ueno) ศาสตราจารย์ประจำคณะเกษตรศาสตร์ แห่งมหาวิทยาลัยอิมพีเรียล (มหาวิทยาลัยโตเกียวในปัจจุบัน) ก็ได้รับเจ้าฮาจิโกะไปเลี้ยงดูที่บ้านของเขาในกรุงโตเกียว ฮาจิโกะเป็นสุนัขที่ซื่อสัตย์มาก ทุกๆ เช้าฮาจิโกะจะเดินไปส่งท่านศาสตราจารย์อุเอะโนะที่สถานีรถไฟชิบูยาเพื่อไปทำงาน จากนั้นเมื่อถึงเวลาเลิกงานเวลาประมาณ 15.00 น. เจ้าฮาจิโกะก็จะออกไปรอรับท่านศาสตราจารย์อุเอะโนะที่สถานีรถไฟชิบูยาตามเดิม เป็นแบบนี้ทุกวันจนคนที่สัญจรไปมาแถวนั้นเห็นกันจนชินตา อีกหนึ่งมิตรภาพน่ารักๆ ระหว่างคนกับหมาที่ใครเห็นเป็นต้องอมยิ้มกันทุกราย แต่ทว่าก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นในวันที่ 21 พฤษภาคม ค.ศ. 1925 เมื่อศาสตราจารย์อุเอะโนะ เกิดอาการเส้นเลือดในสมองแตกและเสียชีวิตทันทีขณะที่ท่านอยู่ที่มหาวิทยาลัย และในวันนั้นเองฮาจิโกะหมาน้อยผู้น่าสงสารก็ยังคงไปรอรับศาสตราจารย์อุเอะโนะที่สถานีรถไฟเหมือนเช่นเคย โดยที่มันไม่รู้เลยว่าเจ้านายสุดที่รักไม่มีวันกลับมาหามันได้อีกแล้ว มันยังคงรออยู่อย่างนั้น จนสุดท้ายมันก็เดินกลับบ้านไปอย่างเดียวดาย

หลังจากนั้นฮาจิโกะก็ยังคงเฝ้ารอคอยศาสตราจารย์อุเอะโนะที่สถานีรถไฟทุกวันเหมือนที่มันเคยทำ ผู้คนที่ผ่านไปมาต่างก็จำมันได้และคิดว่ามันมาที่ที่นี่ก็เพื่อมาหาอาหาร ผู้คนแถวนั้นจึงให้อาหารมันกินเรื่อยมา เป็นแบบนี้มาตลอดจนกระทั่งในอีก 7 ปีต่อมา เมื่อปี ค.ศ. 1932 นักศึกษาคนหนึ่งเกิดสนใจในตัวเจ้าฮาจิโกะมาก เพราะมันเป็นสุนัขสายพันธุ์หายาก จึงเดินตามมันไปจนถึงบ้านจึงรู้ว่า ฮาจิโกะคือสุนัขของศาสตราจารย์อุเอะโนะ ผู้เป็นอาจารย์เก่าของเขานั่นเอง และที่มันไปที่สถานีรถไฟทุกวันก็เพื่อรอศาสตราจารย์อุเอะโนะ ไม่ได้ไปหาอาหารแต่อย่างใด นักศึกษาคนนี้ได้นำเรื่องราวความกตัญญูของเจ้าฮาจิโกะเขียนเป็นบทความส่งไปที่สำนักพิมพ์ และได้ตีพิมพ์ออกมา ทำให้ฮาจิโกะโด่งดังไปทั่วประเทศ ทุกคนหลงรักและชื่นชมในตัวฮาจิโกะเป็นอย่างมาก จนได้รับฉายาว่า ‘ฮาจิโกะ สุนัขยอดกตัญญู’

WIKIPEDIA CC @MIDDLEMAN 77

เป็นระยะเวลากว่า 10 ปีที่ฮาจิโกะเดินทางมารอเจ้านายสุดที่รักของมันที่สถานีรถไฟ จนกระทั่งในเดือนมีนาคม ค.ศ. 1935 ฮาจิโกะก็ได้ลาจากโลกนี้ไปด้วยความชรา แม้กระทั่งวันสุดท้ายในชีวิต ฮาจิโกะก็ยังมารอศาสตราจารย์อุเอะโนะเหมือนเช่นเคย ข่าวการจากไปของฮาจิโกะในครั้งนั้นถูกตีพิมพ์ลงหน้าหนึ่งของหนังสือพิมพ์ญี่ปุ่นทุกฉบับ ถือเป็นข่าวใหญ่ระดับประเทศ ร่างของฮาจิโกะถูกนำเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ณ กรุงโตเกียว หลังจากนั้นศิลปิน นามว่า อันโดะ เทะรุ ก็ได้สร้างรูปปั้นสำริดของเจ้าฮาจิโกะขึ้นมา และนำไปตั้งไว้ที่สถานีรถไฟชิบูยาเพื่อเป็นที่ระลึกแก่ฮาจิโกะผู้กตัญญู แต่ต่อมาในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ญี่ปุ่นขาดแคลนโลหะอย่างหนัก จึงต้องนำเอารูปปั้นของฮาจิโกะมาหลอม เพื่อนำไปใช้ในสงคราม แต่อีกสามปีต่อมาหลังจากสงครามสงบลงก็ได้มีการหล่อรูปของเจ้าฮาจิโกะขึ้นใหม่อีกครั้ง และนำไปตั้งไว้ที่เดิมจนถึงทุกวันนี้

WIKIPEDIA CC @OGIYOSHISAN

นอกจากที่สถานีรถไฟชิบูยาที่มีรูปปั้นของเจ้าฮาจิโกะแล้ว ที่หน้าสถานีรถไฟโอะดะเตะ ในจังหวัดอากิตะ บ้านเกิดของเจ้าฮาจิโกะ ก็มีรุปปั้นของสุนัขผู้ซื่อสัตย์ตัวนี้อยู่ด้วย และเรื่องราวของมันก็ได้ตราตรึงใจคนญี่ปุ่นและคนทั้งโลก จนถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ฮอลลีวูดเรื่อง ฮาชิ (Hachi) ที่ได้ Richard Gere นักแสดงเจ้าบทบาทชื่อดัง รับบทเป็น ท่านศาตราจารย์อุเอะโนะ ใครสนใจก็ไปหามาชมกันได้นะ

123RF

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS