ตำนานอสุรกายใต้ทะเลลึก ‘คราเคน’ หมึกยักษ์สุดอันตรายที่ชาวเรือต้องผวา!

หากใครเป็นแฟนภาพยนตร์โจรสลัดชื่อดังอย่าง ‘Pirates of the Caribbean’ ก็คงจะคุ้นหูคุ้นตากับตัวละครนามว่า Davy Jones ผู้มีบุคลิกสุดสะพรึง มีหนวดปลาหมึกยาวเฟื้อยเต็มใบหน้า จนได้รับฉายาว่า ‘ปีศาจแห่งท้องทะเล’ และตัวละครตัวนี้มีอำนาจเวทมนตร์สามารถควบคุมและบงการอสุรกายหมึกยักษ์ตัวหนึ่งได้ เจ้าอสุรกายตัวนี้มีนามว่า ‘คราเคน’

MEDIEVALISTS.NET

‘คราเคน’ (Kraken) คือชื่อของสัตว์ลึกลับใต้ท้องทะเลลึกที่มีขนาดใหญ่มหึมา ตามตำนานเล่าว่า ‘คราเคน’ มีลักษณะคล้ายกับหมึกกล้วยขนาดยักษ์ โผล่ขึ้นจากน้ำพรวดเดียวสูงกว่าเสากระโดงเรือ เจ้าหมึกตัวนี้มีนิสัยก้าวร้าวดุดัน ชอบโจมตีเรือเดินสมุทรโดยการใช้หนวดของมันโอบรัดลำเรือเอาไว้จนเรือแตกกระจุย และใช้หนวดที่เหลือรัดร่างของลูกเรือจนกระดูกแหลกเหลว และป้อนเข้าปากอย่างหิวโหย โดยเฉลี่ยแล้วเจ้าคราเคนจะมียาวประมาณ 30 เมตร หนักประมาณ 2-3 ตัน เรื่องราวของคราเคนถูกบันทึกเอาไว้เป็นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1752 ในหนังสือที่ชื่อว่า ‘The Natural History of Norway’ เขียนโดย Erik Ludvigsen Pontoppidan มุขนายกแห่งเมือง Bergen ประเทศนอร์เวย์ ในหนังสือเล่มนี้บรรยายถึงขนาดของเจ้าคราเคนเอาไว้ว่า ลำตัวของมันยาวกว่า 800 เมตร มีขนาดใหญ่เปรียบเสมือนเกาะลอยน้ำขนาดย่อมเลยทีเดียว

ในปี ค.ศ. 1878 มีรายงานจากชาวประมงในเมือง Newfoundland ประเทศแคนาดาว่า ในขณะที่พวกเขากำลังหาปลาอยู่บริเวณที่ไม่ห่างจากชายฝั่งของอ่าว Timble Tickle มากนัก พวกเขาสังเกตุเห็นซากอะไรบางอย่างลอยอยู่กลางทะเลจึงเข้าไปสำรวจใกล้ๆ และสิ่งที่พวกเขาพบคือซากของหมึกยักษ์ตัวหนึ่งจึงได้ช่วยกันลากเข้าฝั่ง และเมื่อทำการวัดขนาดของเจ้าหมึกยักษ์ตัวนี้ มันมีความยาว 6 เมตร หนวดเส้นที่ยาวสุดยาวถึง 10 เมตร และหนวดของมันเต็มไปด้วยเขี้ยวแหลมคมที่มีความยาวถึง 4 นิ้ว ซึ่งนั่นเป็นเพียงแค่ซากของหมึกยักษ์ที่ตายไปนานแล้ว และมันแห้งจนขนาดหดลงไปมาก ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า ถ้ามันยังมีชีวิตอยู่ขนาดของมันจะใหญ่กว่านี้หลายเท่านัก

SHUTTERSTOCK

ในปี ค.ศ. 1930 มีรายงานจากเรือ Brunswick เรือบรรทุกน้ำมันของนอร์เวย์ว่า ถูกเจ้าปลาหมึกยักษ์คราเคนโจมตี โดยใช้หนวดรัดโอบเรือทั้งลำไว้ แต่โอบเอาไว้ได้ไม่นานเพราะลำตัวและหนวดของมันโดนใบพัดเรือฟันจนเป็นแผลเหวอะหวะ ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า สาเหตุที่หมึกยักษ์คราเคนโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันดังกล่าวเป็นเพราะว่าลักษณะของเรือดันไปมีรูปร่างคล้ายวาฬ ซึ่งเป็นอาหารโปรดของเจ้าคราเคนนั่นเอง หลังจากนั้นก็มีรายงานการค้นพบเจ้าคราเคนอยู่บ่อยครั้ง และในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ลูกเรือชาวอังกฤษ นามว่า A.G. Starkey ได้บอกเล่าประสบการณ์ที่เขาได้พบกับเจ้าหมึกยักษ์คราเคนตัวเป็นๆ ในขณะที่โดยสารเรือข้ามมหาสมุทรอินเดียว่า เขาเห็นสัตว์ดูคล้ายกับปลาหมึกเรืองแสงได้ลอยเทียบขนานมากับเรือ เขาตกใจมากและคิดว่านี่ต้องเป็นเจ้าคราเคนแน่ๆ จึงลองเดินจากอีกด้านของดาดฟ้าเรือ ไปสิ้นสุดที่ท้ายเรือและพบว่าเจ้าสัตว์เรืองแสงนั้นมีลำตัวยาวแทบจะเท่าขนาดของเรือเดินสมุทรลำนั้นเลยทีเดียว

SHUTTERSTOCK

นักชีววิทยาและผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์ทะเลน้ำลึกออกมาให้ข้อสันนิษฐานว่า แท้จริงแล้วเจ้าหมึกยักษ์คราเคนเป็นหมึกที่อยู่ในตระกูล Architeuthis ซึ่งเป็นสัตว์ที่ไม่มีกระดูกสันหลังขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และพวกมันเป็นสิ่งมีชีวิตประหลาดสุดลึกลับที่อยู่ใต้ทะเลลึก ซึ่งแทบจะไม่เคยมีผู้พบเห็นเลย แต่นั่นก็เป็นเพียงแค่ข้อสันนิษฐาน เรื่องราวของหมึกยักษ์ ‘คราเคน’ ยังคงเต็มไปด้วยปริศนามาจนถึงทุกวันนี้

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS