ไม่ได้มีแค่ในการ์ตูน! ทำความรู้จัก ‘นินจาฮัตโตริ’ สุดยอดนินจาที่โด่งดังที่สุดในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น

หากเอ่ยถึงสุดยอด ‘นินจา’ ในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นที่คนไทยรู้จักกันดี หนึ่งในนั้นต้องมีชื่อของ ‘นินจาฮาโตริ’ รวมอยู่ด้วยเป็นแน่! เพราะด้วยอิทธิพลของการ์ตูน ละครโทรทัศน์ หรือแม้แต่ภาพยนตร์ ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับนินจาส่วนมากแล้วต้องมีเรื่องราวเกี่ยวกับ ‘นินจาฮาโตริ’ อยู่ในนั้นด้วยเสมอ แต่น้อยคนนักจะรู้ว่านินจาท่านนี้มีตัวตนอยู่จริง และตลอดชีวิตของท่านก็ได้ทำคุณงามความดีอย่างมากมาย จนได้รับการกล่าวขานและยกย่องให้เป็นปรมาจารย์ทางด้านนินจาจวบจนปัจจุบัน

WIKIPEDIA PD

‘ฮัตโตริ ฮันโซ’ (Hattori Hanzo) หรือ ‘ฮัตโตริ มาซานาริ’ (Hattori Manasari) คือนามของสุดยอดแห่งนินจาในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น นินจาฮัตโตริเกิดเมื่อปี ค.ศ. 1542 ที่แคว้นมิคาวะ (Mikawa) เริ่มต้นการเป็นนินจาตามรอยบิดาตั้งแต่อายุ 12 ปี และกลายมาเป็นนินจาระดับสูงตั้งแต่อายุ 18 ปี โดยเรื่องราวของนินจาฮัตโตริถูกบันทึกเอาไว้อย่างเป็นทางการในทำเนียบขุนนางของโชกุนโทคุงาวะ อิเอยาสึ ซึ่งมันน่าสนใจตรงที่ว่า ‘ฮัตโตริ ฮันโซ’ เป็นนินจาเพียงไม่กี่คนที่มียศถาบรรดาศักดิ์และสามารถก้าวขึ้นมาเป็นขุนนางทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาคนสนิทให้กับโชกุน ซึ่งนับเป็นเรื่องที่ยากมากกับการที่นินจาคนหนึ่งจะได้รับเกียรติสูงสุดเช่นนี้

‘นินจาฮัตโตริ’ มีความรู้ความเชี่ยวชาญในเรื่องของศึกสงครามไม่แพ้ขุนศึกคนอื่น นอกจากนั้นนินจาท่านนี้ยังเป็นปรมาจารย์วิชาทวนและวิชาการพรางตัวในเงามืด ดังจะเห็นได้จากการที่นินจาฮัตโตริมักจะได้รับมอบหมายงานให้เป็นผู้สอดแนมฝ่ายศัตรูในภารกิจสำคัญๆ อยู่บ่อยครั้ง ในบางตำนานก็เล่าว่า นินจาฮัตโตริสามารถใช้วิชาตัวเบากระโดดยืนบนพัดที่มีคนถืออยู่ได้ หรือการหายตัวจากที่หนึ่งไปสู่อีกที่หนึ่งอย่างว่องไวยากที่จะหาใครทัดเทียม

123RF

‘ฮัตโตริ ฮันโซ’ เสียชีวิตเมื่อปี ค.ศ. 1596 จากการถูกนินจาคู่อริ นามว่า ‘ฟูมะ โคทาโร่’ ลอบสังหาร สิริอายุรวม 55 ปี หลุมศพของเขาอยู่ที่วัดไซเนจิ ในย่านชินจูกุของกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น และเพื่อเป็นเกียรติให้กับนินจาฮัตโตริ ทางการญี่ปุ่นได้นำชื่อของเขามาตั้งเป็นชื่อของประตูทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของปราสาทเอโดะว่า ‘ประตูฮันโซมอน’ และชื่อของเส้นทางรถไฟว่า ‘รถไฟสายฮันโซมอน’ นอกจากนั้นนินจาฮัตโตริได้กลายมาเป็นสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมอันโด่งดังของญี่ปุ่น เรียกได้ว่าหากนึกถึงนินจาผู้เก่งกาจระดับพระกาฬ ชื่อของ ‘ฮัตโตริ ฮันโซ’ ต้องมาเป็นอันดับต้นๆ อย่างแน่นอน

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS