ยอดหญิงซามูไร! ‘โทโมเอะ โกเซ็น’ สตรีแกร่งที่โลกต้องตะลึง ผู้สู้ศึกจนศัตรูแพ้พ่าย!

รู้หรือไม่ว่า ในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นไม่ได้มีแค่ ‘ผู้ชาย’ เท่านั้นที่จะสามารถเป็น ‘ซามูไร’ ยอดนักรบผู้เกรียงไกรได้ แต่ ‘ผู้หญิง’ ก็สามารถเป็นซามูไรได้เช่นเดียวกัน และเรื่องราวที่นำมาเสนอในวันนี้นั้นคือเรื่องราวของซามูไรหญิงคนหนึ่ง ว่ากันว่า เพลงดาบและฝีมือการรบของซามูไรหญิงคนนี้ไม่ธรรมดา ถึงขนาดที่ว่าเธอได้รับการแต่งตั้งให้เป็น ‘แม่ทัพ’ นำทหารออกรบมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง นอกจากนั้นชื่อเสียงของเธอยังโด่งดังและได้รับการกล่าวขานถึงมากที่สุด เอาเป็นว่าโลกถึงกับต้องจดจำและจารึกชื่อของเธอไว้ตราบนานเท่านานเลยทีเดียว

WIKIPEDIA PD

‘โทโมเอะ โกเซ็น’ (Tomoe Gozen) คือนามของ ‘ซามูไรหญิง’ ผู้กล้าหาญและเก่งกาจที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่น โกเซ็นเกิดเมื่อปี ค.ศ. 1157 เธอเริ่มฝึกฝนศิลปะการต่อสู้แขนงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเพลงดาบ ยิงธนู และการขี่ม้าจนเชี่ยวชาญตั้งแต่อายุยังน้อย เมื่อโตขึ้นเธอมีหน้าตาสะสวย ผิวพรรณผุดผ่อง ผมดำขลับยาวโดดเด่นเป็นที่ต้องตาต้องใจของชายหลายคน แต่ผู้ที่สามารถครอบครองหัวใจของเธอได้ก็คือ ‘มินาโมโตะ โนะ โยชินากะ’ หัวหน้าตระกูลมินาโมโตะ ผู้ครองดินแดนในแถบคันโตทางชายฝั่งตะวันตกของประเทศญี่ปุ่น

ชื่อของ ‘โทโมเอะ โกเซ็น’ ได้รับการกล่าวถึงเป็นอย่างมากในช่วงสงครามเก็มเป (ค.ศ. 1180-1185) ซึ่งเป็นสงครามความขัดแย้งระหว่างสองตระกูลใหญ่ นั่นก็คือ ตระกูลมินาโมโตะ ซึ่งเป็นตระกูลของโยชินากะ สามีของโกเซ็น และ ตระกูลไทระ โดยทั้งสองตระกูลเปิดศึกสู้รบกันยืดเยื้อมาเป็นเวลานานหลายปี และด้วยความที่โกเซ็นมีฝีมือในการต่อสู้ที่เก่งกาจไม่แพ้ชายชาตรี เธอจึงอาสาขอร่วมรบเคียงข้างฝ่ายสามี และเธอยังคือซามูไรหญิงคนแรกที่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็น ‘แม่ทัพ’ นำทัพออกรบในแนวหน้าอย่างเป็นทางการอีกด้วย

WIKIPEDIA PD

โกเซ็นนำทัพออกรบหลายครั้งและสู้แบบไม่มีถอย ว่ากันว่า การรบที่โยโกตะงาวาระ เธอสามารถปลิดชีพทหารม้าของศัตรูได้ถึง 7 คน แล้วนำศีรษะกลับมาด้วย! นอกจากนั้น การรบที่โทนามิยามะ เธอนำทหารม้าเพียงหยิบมือเดียวบุกตีค่ายของศัตรูที่มีจำนวนมากกว่าจนแตกพ่าย และในการรบที่อุชิเดะ โกเซ็นนำทหารม้าจำนวน 300 คน บุกตีค่ายของศัตรูที่มีจำนวนกว่า 3,000 คนจนแตกกระเจิง!

จนกระทั่งในปีค.ศ. 1184 ตระกูลมินาโมโตะ ซึ่งเป็นตระกูลทางฝ่ายสามีของโกเซ็น เกิดขัดแย้งกันเองเรื่องสิทธิ์ในการขึ้นเป็นโชกุนคนต่อไป โกเซ็นและโยชินากะสามีของเธอ ต้องสู้รบกับพวกของตัวเอง แต่ฝ่ายของเธอเสียเปรียบในเรื่องของกำลังพลที่น้อยกว่า ทำให้ต้องพ่ายแพ้ บางตำนานเล่าว่า โยชินากะถูกสังหารส่วนโกเซ็นฝ่าวงล้อมของศัตรูหนีออกไปได้ และเธอก็ออกบวชเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับสามีที่เธอรักไปตลอดชีวิต แต่ในบางตำนานก็เล่าว่า โยชินากะปลิดชีพตัวเองส่วนโกเซ็นก็ปลิดชีพตัวเองตายไปพร้อมกับสามี เพื่อแสดงความจงรักภักดีในฐานะภรรยาผู้ซื่อสัตย์

เรียบเรียง: SpokeDark.TV

COMMENTS