The Wife – โนเบลนี้ท่านได้แต่ใดมา

SAHAMONGKOLFILM.COM

การนับให้ใครสักคนว่าเป็นเจ้าของผลงานสักชิ้นนึง บอกว่าผู้นั้นว่าเป็นคนลงมือทำด้วยเหน็ดเหนื่อย กำหนดให้เขาผู้นั้นได้รับเครดิตและได้รับความดีความชอบไปเต็มๆ แต่ผู้เดียว เอาเข้าจริงๆ เรื่องแบบนี้เป็นเรื่องที่น่าลำบากใจซะทุกครั้งไป ไม่เฉพาะผลงานสร้างสรรค์เท่านั้น แต่รวมถึงผลงานจากการทำงานทุกอย่าง จะมีงานสักกี่อย่างบนโลกนี้กันที่คนตัวคนเดียวจะทำได้สำเร็จและได้รับการยอมรับในระดับสูง ถ้าลองให้นึกแบบไม่ต้องคิดมาก ลองนึกแบบไวๆ ลองนึกแบบฉาบฉวย อาชีพนักเขียนนิยายก็อาจจะผุดขึ้นมาในหัวก็ได้

The Wife หนังยาวภาษาอังกฤษเรื่องแรกของผู้กำกับสวีเดน บียอร์น รันจ์ ที่ส่งให้ เกล็นน์ สโคสส เป็นตัวเต็งออสการ์สาขานักแสดงนำหญิงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว The Wife หยิบเอานิยายขายดีของนักเขียนหญิง เม็ก โวลิทเซอร์ ที่เล่าเรื่องของ “โจอัน” ภรรยาของนักเขียนนิยายชื่อดัง “โจนาธาน” ซึ่งทั้งคู่ผ่านชีวิตคู่ด้วยกันมาอย่างยาวนาน จนถึงวันที่บารมีที่สั่งสมไว้ตลอดชีวิตการทำงานของสามี ถูกตอบแทนผ่านรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม แต่แทนที่จะเป็นทริปไปรับรางวัลแสนมีเกียรติที่สวีเดน ทริปนี้กลับมีคลื่นใต้น้ำที่น่ากลัวสุดๆ เพราะระหว่างทางมีผู้จุดประเด่นขึ้นมาว่า ผลงานทั้งหมดของผู้เป็นสามี จริงๆ แล้วเป็นฝ่ายภรรยาต่างหาก ที่เป็นคนเขียนทั้งหมด

The Wife ให้ผู้ชมได้ดูทั้งสองช่วงเวลา ในช่วงปัจจุบันที่กำลังไปรับรางวัลนั้น ได้โชว์ให้เห็นร่องรอยว่าคู่นี้ผ่านอะไรมาด้วยกันเยอะมาก และภรรยาคือผู้สนับสนุนที่ดีทั้งการดูแลชีวิตประจำวันและเรื่องอาชีพ และย้อนกลับไปตอนหนุ่มสาวที่ทั้งคู่เพิ่งพบกันและเต็มไปด้วยไฟที่อยากจะเลี้ยงชีพด้วยการเป็นนักเขียน ด้วยความเชื่อที่ว่า นักเขียนที่แท้จริง ย่อมต้องเขียนหนังสือออกมาเพราะจิตวิญญาณเรียกร้อง ถ้าไม่ได้เขียนแล้ว ชีวิตต้องมีแต่เหี่ยวแห้งเหมือนตายทั้งเป็น โจอันในวัยสาวผู้เป็นนักเขียนที่เต็มไปด้วยพรสวรรค์ก็ต้องพบว่าความคิดนี้จริงเพียงครึ่งเดียวเท่านั้น เพราะการเขียนหนังสือไม่ใช่แค่เขียนมันออกมาเฉย ๆ แต่ถ้าเขียนออกมาแล้วไม่มีคนอ่าน ความหิวโหยทางจิตวิญญาณของคนเขียนก็จะไม่มีวันถูกตอบสนองอยู่ดี และเหมือนกับหนังดีๆ ทุกเรื่อง The Wife หยิบยื่นคำถามให้เรามากมาย เช่นว่า โจอัน ในวัยสาวได้ยอมแพ้ต่อการเลือกปฎิบัติกับผู้หญิง การเป็นผู้หญิงทำให้สำนักพิมพ์ไม่สนใจเธอ และถึงได้ตีพิมพ์สังคมก็ไม่ยอมรับนักเขียนหญิงในระดับที่เท่ากับผู้ชายอยู่ดี ด้วยเหตุผลนี้หรือเปล่า? ที่ทำให้เธอยอมยกผลงานให้สามีที่ตอนนั้นเป็นนักเขียนที่ไม่โด่งดังแทน การตัดสินใจนี้เธอทำไปเพราะต้องการเดิมพันเพื่อความอยู่รอดของชีวิตคู่และครอบครัว? หรือเพื่อต้องการพิสูจน์ตัวเองว่า ถ้างานของเธอตีพิมพ์โดยปราศจากอคติทางเพศแล้ว โลกต้องยอมรับในเนื้องานของเธออย่างแน่นอน

และสุดท้ายแล้ว คำกล่าวขอบคุณภรรยาและให้เครดิตว่าโจอันเป็นผู้สนับสนุนที่ชีวิตนี้เขาจะขาดไม่ได้ โจนาธานผู้เป็นสามีที่พูดแบบนี้ตลอดทั้งเรื่องนั้น เขากล่าวจากความรัก? หรือเพราะกลัวความจริงที่ว่าเขาไม่ได้เป็นคนเขียนเอง? หรือจากความเข้าอกเข้าใจจริงๆ เพราะในขณะที่ภรรยาลงแรงเขียนหนังสือออกมาอย่างเอาเป็นเอาตาย ตัวเขาเองที่ไม่ได้เป็นคนเขียนรู้สึกว่าได้เป็นแรงสนับสนุนให้งานสำเร็จแทนเสียเอง และเอาเข้าจริงๆ แล้ว เราก็ยังไม่ทราบอยู่ดีว่ารางวัลโนเบลนี้ควรจะเป็นชื่อของคนคนเดียวจริงๆ หรือไม่? รางวัลที่ได้มาอาจจะเป็นการออกไอเดียที่ดีของผู้สนับสนุนที่คนเขียนได้รับมา? หรืออาจจะเป็นการทำหน้าที่บรรณาธิการที่ยอดเยี่ยมของคู่ชีวิตที่มีความเป็นนักเขียนที่ดีไม่แพ้กัน?

 

หาคำตอบกับ The Wife ได้แล้ว 20 ธันวาคม 2561  ทุกโรงภาพยนตร์

เขียน / เรียบเรียง : ปกรณ์ จุฬพุฒิพงษ์

COMMENTS