กองทัพสหรัฐฯ พัฒนา “แขนจักรกลที่สาม” อุปกรณ์เสริมของทหารในศึกสงคราม! ให้เล็งแม่นไปอีก น่ากลัวว่ะ ดู

หน่วยงานพัฒนาอาวุธยุทโธปกรณ์ของสหรัฐอเมริกา (US Army Research Laboratory) เปิดเผยต้นแบบการพัฒนาเทคโนโลยีทางทหารชนิดใหม่อย่าง “แขนจักรกลที่สาม” หรืออุปกรณ์ช่วยเพิ่มความแม่นยำระหว่างใช้อาวุธปืน

ต้นแบบแขนจักรกลที่สาม ผลิตขึ้นจากวัสดุชนิดคอมโพสิต มีน้ำหนักไม่เกิน 1.8 กิโลกรัม ยึดเหนี่ยวไว้กับชุดเกราะป้องกันของทหาร โดยแขนจักรกลที่สามนี้จะทำหน้าที่รับน้ำหนักของอาวุธปืนไว้ทั้งหมด ทหารมีหน้าที่แค่ลั่นไกใส่ศัตรูเท่านั้น แขนจักรกลที่สามไม่ได้ช่วยทุ่นแรงเพียงอย่างเดียวเท่านั้น และมันยังช่วยเพิ่มความแม่นยำระหว่างการยิงให้ดีขึ้นด้วย เพราะแขนจักรกลที่สามช่วยล็อกตำแหน่ง ไม่ให้คลาดเคลื่อน จากปัจจัยของแรงถีบที่เกิดขึ้นในอาวุธปืนแต่ละชนิด

ARMY.MIL

US Army Research Laboratory ระบุว่า จุดประสงค์ของการพัฒนาแขนจักรกลที่สาม เพราะต้องการให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติภารกิจได้อย่างคล่องแคล่ว ซึ่งโดยปกติแล้วเจ้าหน้าที่ทหาร ต้องแบกน้ำหนักของอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น หมวก, ชุดเกราะ, กระเป๋าบรรจุสิ่งของจำเป็น และอาวุธปืน รวมแล้วไม่ต่ำกว่า 50 กิโลกรัม ซึ่งถือว่ามีน้ำหนักมากเลยทีเดียว แม้แขนจักรกลที่สาม จะไม่ได้ช่วยให้น้ำหนักลดน้อยลง แต่ก็ช่วยให้กล้ามเนื้อแขนผ่อนคลายจากความเมื่อยล้า ที่เกิดขึ้นจากการถืออาวุธปืนตลอดทั้งวัน

ขณะนี้แขนจักรกลที่สาม อยู่ระหว่างทดสอบการทำงานร่วมกับอาวุธปืนชนิด M4 M249 M240B ซึ่งในการทดลองครั้งล่าสุด เจ้าหน้าที่ได้ติดตั้งเซ็นเซอร์ตรวจวัดการทำงานของกล้ามเนื้อ และเซ็นเซอร์ตรวจวัดแรงถีบของอาวุธปืน หลังเสร็จสิ้นการทดลองพบว่า แรงถีบของอาวุธปืน กับการทำงานของกล้ามเนื้อแขนลดลงอย่างเห็นได้ชัด

กองทัพสหรัฐฯไม่ได้ระบุว่าอุปกรณ์ชิ้นนี้จะถูกใช้งานในกองทัพจริงๆ หรือไม่ เป็นเพียงแผนพัฒนาเพื่อลดน้ำหนักจากสัมภาระอุปกรณ์ต่างๆ ให้น้อยลงขณะปฏิบัติหน้าที่เท่านั้น หลังจากนี้คงต้องมารอดูกันว่า เราจะได้เห็น แขนจักรกลที่สาม ใช้งานกันจริงๆ รึเปล่า เพราะต้องไม่ลืมว่านี่เป็นเพียงอุปกรณ์ต้นแบบเท่านั้น

ARMY.MIL

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS