หายนะครั้งใหญ่ในอดีต! การระเบิดของ ‘ภูเขาไฟโทบา’ ครั้งรุนแรงที่สุดจนเกือบทำให้ ‘มนุษยชาติ’ ต้องสูญพันธุ์

ย้อนกลับไปเมื่อราว 75,000 ปีก่อนคริสตกาล โลกของเราต้องประสบกับหายนะครั้งใหญ่ นั่นก็คือ ‘การระเบิดของภูเขาไฟ’ ที่รุนแรงที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ การระเบิดในครั้งนั้นทำให้เถ้าภูเขาไฟพุ่งกระจายออกไปไกลหลายพันกิโลเมตร และเกือบจะทำให้สิ่งมีชีวิตทุกชนิดบนโลก ไม่เว้นแม้กระทั่ง ‘มนุษย์’ ต้องสูญพันธุ์! และภูเขาไฟมรณะลูกนั้นก็คือ ‘ภูเขาไฟโทบา’ (Toba Supervolcano)

123RF

‘ภูเขาไฟโทบา’ มีที่ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของเมืองเมดาน (Medan) บนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย จากการศึกษาของนักธรณีวิทยาพบว่า การระเบิดของภูเขาไฟโทบาเมื่อครั้งอดีตนั้นเป็นการระเบิดแบบ ‘Supervolcano’ นั่นก็คือจะมีความรุนแรงมากกว่าแรงระเบิดของภูเขาไฟธรรมดาหลายร้อยเท่า! เกิดเป็นแรงดันมหาศาลพวยพุ่งเถ้าถ่านและก๊าซพิษออกมาปกคลุมในชั้นบรรยากาศโลก และด้วยความรุนแรงของมัน ทำให้เถ้าถ่านและก๊าซพิษเหล่านั้นกระจายออกไปอย่างรวดเร็วไกลถึง 2,800 กิโลเมตร ส่งผลให้โลกต้องประสบกับภาวะการเปลี่ยนแปลงทางสภาพอากาศอย่างฉับพลัน อุณหภูมิทั่วโลกลดลงเหลือ 21 องศาเซลเซียส เกิดมลภาวะทางอากาศอย่างหนัก ถึงขนาดที่ว่าฝนตกลงมาเป็นกรด!

นอกจากนั้นการระเบิดของภูเขาไฟโทบายังส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมอย่างรุนแรง พืชและสัตว์ล้มตายกันเป็นจำนวนมาก และแน่นอนว่า ‘มนุษย์’ ก็แทบจะสูญพันธุ์ไปจากโลกใบนี้เลยก็ว่าได้ ว่ากันว่าในตอนนั้นโลกของเราถูกปกคลุมด้วยความมืดมิดจากเถ้าถ่านภูเขาไฟนานถึง 6 ปี! ถือเป็นเหตุการณ์ภัยธรรมชาติครั้งร้ายแรงและน่าสะพรึงที่สุดที่มนุษยชาติเคยเจอเลยทีเดียว!

123RF

และจากการวัดค่าปริมาณเถ้าถ่านที่ภูเขาไฟโทบาปล่อยออกมานั้น ความรุนแรงของมันมากกว่าการระเบิดของ ‘ภูเขาไฟเยลโลว์สโตน’ (Yellowstone) เมื่อกว่า 2 ล้านปีก่อนเสียอีก! แต่ถึงกระนั้นก็อย่าเพิ่งคิดไปล่ะว่าภูเขาไฟโทบาจะไม่มีทางกลับมาระเบิดได้อีก เพราะเมื่อไม่นานมานี้มีรายงานจากนักธรณีวิทยาว่า พื้นผิวของภูเขาไฟโทบาเริ่มมีแก๊สและมีความร้อนที่มากผิดปกติ ไม่แน่ภูเขาไฟลูกนี้อาจจะตื่นขึ้นมาอีกครั้งก็เป็นได้!

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS