นี่มันปลาอะไรกัน มีแค่ ‘หัว’ แต่ยังว่ายน้ำได้ พร้อม 5 เรื่องราวความเป็นที่สุดแบบเฉพาะตัวของพวกมัน มาดูกัน น่าสนใจมาก

อีกหนึ่งปลาประหลาดที่หลายคนอาจเคยได้ยินชื่อ แต่ไม่เคยเจอตัวเป็นๆ ของเจ้าปลาพระอาทิตย์ หรือ Mola mola หนึ่งในปลาทะเลรูปร่างไม่ธรรมดาจนมีคนเดินเรือตั้งชื่อมันว่า ‘หัวปลาว่ายน้ำ’ เพราะหลังจากพ้นส่วนหัวไปก็เป็นครีบว่ายน้ำรูปทรงแปลกๆ ของมันเลย แถมนั่นยังไม่ใช่ความประหลาดทั้งหมดของปลาชนิดนี้ แต่ยังมีอีก 5 ความเป็นที่สุดที่พบได้เฉพาะในปลาชนิดนี้เท่านั้นด้วย

12689070 - ocean sunfish mola mola in lisbon oceanarium

1. ปลากระดูกแข็งที่หนักที่สุดในโลก – แม้จะมีความยาวจากหัวถึงหางเพียง 3 เมตร แต่ปลาพระอาทิตย์เมื่อโตเต็มที่นั้นสามารถหนักได้ถึง 2 ตัน แถมยังเคยมีประวัติว่ายชนเรือบ่อยๆ ด้วย

2. มีปรสิตบนตัวเยอะที่สุด – เนื่องจากเป็นปลาที่ชอบว่ายน้ำอย่างช้าๆ ทำให้ปลาพระอาทิตย์กลายเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยชั้นดีของปรสิตจำนวนมาก ซึ่งเคยมีการเก็บตัวอย่างปรสิตภายนอกได้มากถึง 50 ชนิดบนปลาเพียงตัวเดียว ซึ่งนั่นเป็นสาเหตุว่าทำปลาน้ำลึกชนิดนี้ถึงลอยขึ้นมาชนเรือบ่อยๆ เพราะมันต้องการให้นกนางนวลหรือปลาขนาดเล็กอื่นๆ บริเวณน้ำตื้นช่วยจัดการปรสิตให้

3. ออกไข่มากที่สุด – นอกจากน้ำหนักมหาศาลแล้ว ปลาชนิดนี้ยังได้ชื่อว่าวางไข่มากที่สุดอีกด้วย โดยในปลาขนาด 1.5 ตันนั้น สามารถออกไข่ได้มากถึง 300 ล้านฟอง แต่น่าเสียดายที่โอกาสรอดไปจนโตของปลาชนิดนี้กลับจะมีน้อยมาก เนื่องจากตกเป็นอาหารของสัตว์อื่นตั้งแต่ยังเป็นไข่

4. เปลี่ยนแปลงรูปร่างมากที่สุด – ลืมรูปร่างของลูกปลาทั่วไปที่เคยเห็นไปได้เลย เพราะปลาพระอาทิตย์หลังจากไข่นั้นจะมีรูปทรงกลมแบน แถมยังไม่มีหาง แต่จะมีแท่งหนามขนาดเล็กตามร่างกาย ซึ่งหนามเหล่านี้จะค่อยๆ ขยับเลื่อนไปที่ลำตัวช่วงท้ายเมื่อปลาโตขึ้น และกลายเป็นครีบขนาดใหญ่ที่ไม่เหมือนใครในที่สุด

5. มีพิษระดับปลาปักเป้า – แม้จะเป็นเหยื่อตามธรรมชาติของฉลามและสิงโตทะเล แต่ก็มีงานวิจัยบางชิ้นที่พบว่าในอวัยวะภายในบางส่วนของปลาพระอาทิตย์นั้นมีพิษ Tetrodotoxin แบบเดียวกับปลาปักเป้าสะสมอยู่ ซึ่งยังคงเป็นที่มีการถกเถียงกัน เพราะมีหลายประเทศที่กินปลาชนิดนี้เป็นอาหาร แถมระบุว่าเนื้อของมันยังมีรสชาติอร่อยและราคาแพงมาก

17207761 - ocean sunfish (mola mola) in captivity, ameland, holland

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS