ยอดขุนศึกพญาอินทรี! 5 แม่ทัพเอกแห่งกองทัพสหรัฐฯ ในสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ยังถูกกล่าวขานจนถึงปัจจุบัน

พบกับ 5 แม่ทัพเอกแห่งกองทัพสหรัฐฯ ในสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่หลายคนยังถูกกล่าวขานจนถึงปัจจุบัน

1. George S. Patton

นายพล จอร์จ แพตตัน คือนายทหารผู้กร้าวแกร่งและดุดัน และเป็นหนึ่งในขุนพลเอกของฝ่ายสัมพันธมิตรในการตีโต้ฝ่ายนาซีเยอรมันจากฝรั่งเศสในปฏิบัติการโอเวอร์ลอร์ด เมื่อเดือนมิถุนายน ค.ศ.1944 ด้วยชีวิตที่เกิดมาในครอบครัวทหาร ได้ถ่ายทอดความแข็งแกร่งและดุดันสู่ตัวตนของเขา นอกจากนี้นายพลแพตตันยังมีส่วนร่วมในสงครามโลกทั้งสองครั้ง อย่างไรก็ตาม ด้วยท่าทีที่แข็งกร้าว ดุดันและเด็ดขาด ทำให้เขาเคยถูกลงโทษทางวินัยเนื่องจากตบหน้าลูกน้องใต้บังคับบัญชา แต่หลังจากนั้นไม่นานเขาก็ถูกเรียกตัวให้กลับมาทำหน้าที่เป็นผู้บัญชาการกองทัพสหรัฐตีโต้ฝ่ายนาซีเยอรมันจนได้รับชัยชนะ ก่อนเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ในปี ค.ศ.1945 ในดินแดนเยอรมนีที่กองทัพฝ่ายสัมพันธมิตรยึดครองมาได้

YOUTUBE @AMERICAN HEROES CHANNEL

2. Dwight D. Eisenhower

นายพล ดไวท์ ดี. ไอเซนฮาว คือนักการทหารและนักการเมืองที่มีความสามารถทั้งด้านการทหารและการปกครองที่เก่งกาจชนิดหาตัวจับได้ยาก การันตีด้วยตำแหน่งผู้บัญชาการทหารสูงสุดแห่งกองกำลังสหรัฐอเมริกาประจำภาคพื้นยุโรปในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง หลังวางมือจากแวดวงทหาร นายพลไอเซนฮาวได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 34 ของสหรัฐฯ และได้เริ่มต้นวางโครงการเพื่อสันติภาพและฟื้นฟูโลกที่บอบช้ำจากไฟสงครามมาอย่างยาวนาน ด้วยการเดินทางไปเยือนประเทศต่าง ๆ เพื่อหาข้อตกลงร่วมกันเพื่อเชื่อมสัมพันธไมตรีและสร้างสันติภาพ

YOUTUBE @INTERMITTENT THOUGHT

3. Douglas MacArthur

จอมพลดักลาส แมกอาร์เธอร์ ผู้บัญชาการรบภาคพื้นแปซิฟิกของกองทัพสหรัฐฯ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ผู้นำกองทัพสหรัฐฯ เข้าสู้รบกับกองทัพจักรวรรดิญี่ปุ่น เช่นเดียวกับนายทหารคนอื่น ๆ จอมพลแมกอาร์เธอร์มีส่วนร่วมในสงครามโลกทั้งสองครั้ง และเขาได้กล่าวกับชาวฟิลิปปินส์ระหว่างถอนกำลังหนีกองทัพญี่ปุ่นไปตั้งหลักที่ออสเตรเลียว่า I Shall Return (ข้าพเจ้าจะกลับมา) และในเวลาต่อมาจอมพลแมกอาเธอร์ได้กลับมาฟิลิปปินส์เพื่อยืนยันคำพูดของตนว่า I Have Retured (ข้าพเจ้ากลับมาแล้ว) ซึ่งภาพถ่ายจอมพลแมกอาร์เธอร์และคณะขณะกำลังเดินลงจากเรือขนส่งลงสู่พื้นดินของประเทศฟิลิปปินส์คือหนึ่งในภาพถ่ายที่น่าจดจำที่สุดในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 นอกจากนี้ นายพลแมกอาเธอร์ยังเป็นผู้จัดการความเรียบร้อยภายในประเทศญี่ปุ่นหลังจากยอมวางอาวุธได้สำเร็จ และเขาคือผู้วางรากฐานให้กับประเทศญี่ปุ่นในการฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมที่บอบช้ำอย่างหนักจากสงคราม นอกจากนี้จอมพลแมกอาร์เธอร์ยังเป็นผู้บัญชาการกองกำลังสหประชาติในสงครามเกาหลี และเกือบชนะเกาหลีเหนือ แต่ท้ายที่สุดจีนได้เข้ามาช่วยเหลือเกาหลีเหนือไว้ได้ ก่อนที่นายพลแมกอาร์เธอร์จะเสนอมาตรการขั้นเด็ดขาดคือการใช้ระเบิดปรมาณูกับประเทศจีน ซึ่งทำให้เขาถูกปลดจากตำแหน่งเนื่องจากฝ่าฝืนคำสั่งจากประธานาธิบดี แฮร์รี เอส. ทรูแมน

YOUTUBE @M HETT

4. Henry Arnold

แม้ไม่ได้มีชื่อเสียงด้านการนำทัพออกรบเหมือนนายพลคนอื่น แต่นายพลเฮนรี อาร์โนลด์ คือนายทหารระดับสูงที่มีความผูกพันกับวิศวกรรมการบินด้านพลเรือนและการทหารของสหรัฐฯ เป็นอย่างมาก หลังจากจบจากโรงเรียนเตรียมทหารเวสต์พอยต์ โดยเขาได้เข้าศึกษาวิศวกรรมด้านการบินที่สถาบันของพี่น้องตระกูลไรท์ หลังจากจบการศึกษาเขาได้กลายเป็นบุคลากรสำคัญด้านวิศวกรรมการบินของสหรัฐฯ ในปี ค.ศ.1941 สหรัฐฯ ได้ก่อตั้งกองทัพอากาศ (United States Army Air Force) โดยนาลพลอาร์โนลด์ได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้บัญชาการคนแรก ตลอดชีวิตราชการของนายพลอาร์โนลด์ เขาได้สร้างผลงานด้านวิศวกรรมการบิน และฝึกอบรมบุคลากรของกองทัพอากาศและพลเรือนเป็นจำนวนมาก จนได้รับการขนานนามว่าเป็นสถาปนิกเอกแห่งกองทัพอากาศสหรัฐฯ

YOUTUBE @USA PATRIOTISM!

5. Omar Bradley

นายพลโอมาร์ แบรดลีย์ คือนายพลระดับสูงอีกคนของกองทัพสหรัฐฯ ที่มีบทบาทจากการรบในตูนิเซียและแนวรบด้านตะวันตกของทวีปยุโรปในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 นายพลแบรดลีย์คือผู้คุมกองทัพสหรัฐฯ 43 กองพลและกำลังทหาร 1.3 ล้านคน ที่รับคำสั่งจากนายพลโอมาร์ในสมรภูมิรบฝั่งตะวันตกกับฝ่ายนาซีเยอรมันจนได้รับชัยชนะอย่างเด็ดขาด และในช่วงสงครามเกาหลี นายพลแบรดลีย์ได้รับการแต่งตั้งเป็นเสนาธิการกองทัพสหรัฐฯ และทำหน้าที่เป็นฝ่ายบริหารในช่วงสงครามเวียดนาม จนได้รับฉายาจากสื่อมวลชนว่าเป็นนายพลแห่งกองทัพจีไอสหรัฐฯ

YOUTUBE @THE BEST FILM ARCHIVES

เรียบเรียง : SpokeDark.TV
———————————————————

คลิ้กอ่าน: ยอดขุนศึกแห่งสมรภูมิรบ! 5 แม่ทัพเอกแห่งกองทัพนาซีเยอรมันในสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ยังถูกกล่าวขานจนถึงปัจจุบัน

COMMENTS