เปิดปูมความเป็นมาของ ‘กลุ่มไอเอส’ ที่กล่าวกันว่าแม้แต่กลุ่มก่อการร้ายยังเมินหน้าหนี เพราะความป่าเถื่อนแบบไร้ขีดจำกัด!

เปิดปูมความเป็นมาของกลุ่มไอเอส ที่กล่าวกันว่าแม้แต่พวกเดียวกันยังเมินหน้าหนีเพราะความโหดเหี้ยมและป่าเถื่อนแบบไร้ขีดจำกัด มีอะไรบ้าง ต้องดู

123RF

1. พวกเขาเกิดมาเพื่อทำลาย

สิ่งที่น่ากลัวที่สุดสำหรับกลุ่มผู้ก่อการร้าย ISIS ก็คือ พวกเขาไม่มีนโยบายประนีประนอมใด ๆ กับชาวตะวันตกและชาติพันธมิตร และไม่มีความเมตตาสำหรับกลุ่มคนที่นับถือศาสนาอิสลามเหมือนกันหากจับได้ว่าใครก็ตามมีท่าทีเป็นภัยต่อกลุ่ม เมื่อใดก็ตามที่กองกำลังติดอาวุธของกลุ่ม ISIS สามารถยึดครองเมืองได้ พวกเขาจะทำลายทุกสิ่งทุกอย่างที่พวกเขาถือว่าเป็นภัยต่อความมั่นคง เพื่อสร้างรัฐอิสลามขึ้นมาตามเป้าหมายสูงสุดของกลุ่ม

2. พวกเขามีความสามารถในการโจรกรรมข้อมูลบนโลกไซเบอร์

กลุ่มผู้ก่อการร้าย ISIS แตกต่างจากกลุ่มผู้ก่อการร้ายทั่วไป กล่าวคือพวกเขาสามารถแฮกและโจรกรรมข้อมูลบนโลกไซเบอร์ได้ โดยเป้าหมายหลักของพวกเขาคือบัญชีรายชื่อ Twitter และ Youtube ของหน่วยงานราชการสหรัฐฯ โดยเฉพาะกระทรวงกลาโหม ที่เป็นเป้าหมายหลักของพวกเขา ทั้งหมดนี้เพื่อเป้าหมายสูงสุดนั่นคือการโฆษณาชวนเชื่อและข่มขวัญชาวสหรัฐฯ และชาติตะวันตก รวมไปถึงชาติพันธมิตรที่ใกล้ชิดกับสหรัฐฯ อีกด้วย

3. อาวุธหลักของกลุ่ม ISIS คืออาวุธหลักของกองทัพสหรัฐฯ

หลังจากที่กองทัพสหรัฐฯ สามารถขับไล่ผู้นำเผด็จการอย่าง ซัดดัม ฮุสเซน พวกเขาได้มอบอาวุธจำนวนมากให้กับกองทัพอิรักที่ถูกจัดตั้งขึ้นมาเพื่อต่อสู้กับกลุ่มผู้ก่อการร้ายภายในประเทศ โดยหนึ่งในนั้นคือกลุ่ม ISIS อย่างที่เราทราบกัน และทุกครั้งที่กลุ่ม ISIS ได้รับชัยชนะเหนือกองทัพอิรักตามหัวเมืองต่าง ๆ พวกเขาจะยึดครองอาวุธของกองทัพอิรักที่ได้รับมอบจากกองทัพสหรัฐฯ ด้วยเหตุนี้เอง จึงทำให้กลุ่ม ISIS มีอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ร้ายแรงไว้ต่อสู้กับสหรัฐฯ

4. กลุ่ม ISIS มีเครือข่ายอุโมงค์ใต้ดินที่ใหญ่ที่สุดในโลก

กลุ่มผู้ก่อการร้าย ISIS มีระบบเครือข่ายอุโมงค์ลับใต้ดินที่กล่าวกันว่าใหญ่ที่สุดในโลก ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อสนับสนุนการรบแบบกองโจรและหลบหนีการไล่ล่าจากกองทัพสหรัฐฯ ซึ่งยุทธวิธีดังกล่าวเป็นวิธีเดียวกับที่กองทัพเวียดนามเหนือเคยใช้สู้รบกับกองทัพฝรั่งเศสและสหรัฐฯ เมื่อหลายสิบปีก่อนจนได้รับชัยชนะ แน่นอนว่ายุทธวิธีดังกล่าวของกลุ่ม ISIS สร้างปัญหาให้กับกองกำลังของสหรัฐฯ เป็นอย่างมากเลยทีเดียว

5. แม้แต่กลุ่มผู้ก่อการร้ายด้วยกันยังมองว่ากลุ่ม ISIS นั้นโหดเหี้ยมเกินไป

กลุ่ม ISIS นั้นแยกตัวออกมาจากกลุ่มอัลกออิดะห์ ของนาย โอซามา บิน ลาเดน ศัตรูตัวฉกาจของสหรัฐฯ ที่ถูกปลิดชีพไป ด้วยแนวคิดที่รุนแรงและโหดเหี้ยมชนิดที่กล่าวได้ว่าแม้แต่กลุ่มผู้ก่อการร้ายด้วยกันยังมองว่าพวกเขาป่าเถื่อนและโหดเหี้ยมเกินไป โดยกลุ่มหัวหน้าระดับสูงของอัลกออิดะห์ระบุว่า กลุ่ม ISIS นั้นเป็นพวกหัวรุนแรงป่าเถื่อนและไม่คำนึงถึงชีวิตมนุษย์ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายใดก็ตาม ดังนั้นกลุ่มอัลดออิดะห์จึงไม่ขอมีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ อีก

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS