พบ 5 ปริศนาน่ารู้ของ ‘มหาพีระมิดแห่งอียิปต์’ สิ่งมหัศจรรย์แห่งโลกยุคโบราณ ที่นักโบราณคดีในปัจจุบันยังต้องกุมขมับ

พบ 5 เกร็ดสาระน่ารู้ของมหาพีระมิดแห่งอียิปต์ สิ่งมหัศจรรย์แห่งโลกยุคโบราณที่เต็มไปด้วยความลับที่นักโบราณคดีในปัจจุบันต้องกุมขมับ เพราะความมหัศจรรย์ของสิ่งปลูกสร้างขนาดใหญ่ยักษ์ที่กล่าวกันว่าเทคโนโลยีในศตวรรษที่ 21 ยังไม่แน่ใจเสียด้วยซ้ำว่าจะสร้างมันขึ้นมาได้

123RF

1. ความร้อนในฐานพีระมิด

ในปี ค.ศ.2015 นักสำรวจได้ใช้เครื่องมือ Thermal Scan ความร้อนของพีระมิดและสามารถตรวจพบความร้อนในพื้นที่ส่วนฐานของสิ่งปลูกสร้างขนาดใหญ่จากโลกโบราณ นักสำรวจและนักโบราณคดีเชื่อว่ามันอาจเป็นเส้นทางนำไปสู่ห้องลับที่ยังไม่ถูกค้นพบ บ้างก็ว่ามันอาจเป็นบางสิ่งบางอย่างที่เป็นเทคโนโลยีโบราณที่มนุษย์ยังไม่เคยค้นพบมาก่อน เช่นแหล่งดูดซับพลังงานจากดวงทิตย์ บ้างก็ร่ำลือไปไกลว่ามันอาจเป็นเครื่องยนต์โบราณที่กำลังรอคอยให้ใครสักคนไปเปิดสวิตซ์มันขึ้นมาอีกครั้ง!

2. พีระมิดคูฟู

มันคือพระมิดโบราณที่ใหญ่โตและและเก่าแก่ที่สุดจากทั้งสามแห่งของเมืองกีซา เชื่อกันว่ามันถูกสร้างขึ้นในสมัยฟาโรห์คูฟู (Khufu) ที่เคยปกครองอียิปต์เมื่อครั้งอดีตกาลที่ผ่านมา นักโบราณคดีค้นพบหลุมฝังศพของฟาโรห์คูฟูในมหาพีรามิดแห่งนี้ ที่น่าแปลกใจก็คือมันเป็นโลงศพที่แกะสลักจากหินแกรนิตที่มีความแข็งแกร่งและทนทานซึ่งวัดน้ำหนักได้ถึง 3.75 ตัน จากการค้นพบในครั้งนี้ทำให้นักสำรวจสงสัยว่าชาวอียิปต์โบราณใช้เครื่องมือชนิดใดในการแกะสลักหินแกรนิตที่มีความแข็งแกร่งและทนทานถึงขนาดนั้นได้

3. หลักฐานว่าชาวอียิปต์มีความรู้ด้านดาราศาสตร์

นักโบราณคดีกล่าวว่าการจัดตำแหน่งของพีระมิดนั้นมีความสอดคล้องกับความรู้ด้านวิชาดาราศาสตร์ ยกตัวอย่างเช่นพีระมิดคูฟู ที่นำความรู้ด้านดาราศาสตร์มาประยุกต์ใช้ ยกตัวอย่างเช่นที่จุดศูนย์กลางของมหาพีระมิดนั้นจะมีช่องว่างขึ้นไปด้านบนตรงกับดาวเหนือ ซึ่งปัจจุบันดาวเหนือนั้นคลาดเคลื่อนไปจากตำแหน่งเดิมเล็กน้อย แต่เข้าใจได้ว่าระยะเวลาที่สร้างจนถึงปัจจุบันนั้นห่างกันหลายพันปี จึงทำให้ตำแหน่งดาวเกิดการคลาดเคลื่อน และนี่คือเหตุผลที่ทำให้เชื่อได้ว่าครั้งหนึ่งมหาพีระมิดเหล่านี้อาจถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นปฏิทินโบราณ หรือหอสังเกตการณ์ดวงอาทิตย์ก็เป็นได้

4. โครงสร้างอุโมงค์ที่ทันสมัยจนน่าทึ่ง

นักโบราณคดีต่างทึ่งกับความสามารถด้านวิศวกรรมการก่อสร้างและการวางแผนผังภายในพีระมิดเป็นอย่างมาก กล่าวคือภายในพีระมิดนั้นจะมีทางเดินและอุโมงค์ที่เชื่อมถึงกันได้อย่างเป็นระเบียบราวกับเอาวิศวกรในยุคปัจจุบันไปออกแบบให้ อุโมงค์และทางเดินเหล่านี้สร้างขึ้นจากหินปูนและหินแกรนิตถูกแกะสลักอย่างประณีต ที่น่าทึ่งก็คือหินแกรนิตแต่ละก้อนถูกแกะสลักอย่างพิถีพิถันและมีน้ำหนักเฉลี่ยก้อนละ 100 ตัน สิ่งเหล่านี้ล้วนอธิบายด้วยตัวของมันเองว่าชาวอียิปต์โบราณมีเทคโนโลยีด้านการก่อสร้างที่น่าทึ่งมากเพียงใด

5.พวกเขาสร้างมันขึ้นมาได้ยังไง

ในปัจจุบันอาจมีหลายทฤษฎีที่ถูกหยิบยกขึ้นมาเพื่อใช้อธิบายว่าชาวอียิปต์โบราณสร้างพีระมิดได้อย่างไร แต่นั่นเป็นเพียงสมมติฐานเท่านั้นสิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับมหาพีระมิดก็คือมันถูกสร้างด้วยก้อนหินจำนวน 2.3 ล้านแผ่น และมีน้ำหนักเฉลี่ย 2.5–15 ตัน นักโบราณคดีเชื่อว่าในอดีต พื้นที่ใกล้เคียงมหาพีระมิดเหล่านี้อาจเคยมีแหล่งน้ำที่สามารถใช้ในการเคลื่อนย้ายก้อนหินขนาดใหญ่เหล่านี้ได้ บ้างก็ว่าอาจเป็นฝีมือของกลุ่มแรงงานทาสจำนวนมหาศาลที่ถูกเกณฑ์มาเพื่อก่อสร้าง แต่ที่สุดแล้วก็ยังไม่มีใครกล้าฟันธงว่าชาวอียิปต์โบราณสามารถสร้างสิ่งปลูกสร้างที่โลกในปัจจุบันยังไม่แน่ใจว่าจะทำได้อย่างไร

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS