เห็นแล้วหวั่น! พบ 5 คำทำนายสิ่งที่จะเกิดกับโลกอนาคต ใครเลยจะรู้ว่าเทคโนโลยีที่เจริญมากเกินไปอาจทำให้มนุษย์พบกับหายนะ

มาพบกับ 5 คำทำนายสิ่งที่จะเกิดกับโลกยุคอนาคตข้างหน้า ใครเลยจะรู้ว่าเทคโนโลยีที่เจริญมากเกินไปอาจทำให้มนุษย์พบกับหายนะได้

1. การโอนย้ายความทรงจำในสมองของเราไปยังคอมพิวเตอร์

ในอนาคตข้างหน้าเราอาจได้พบกับเทคโนโลยีที่สามารถอัพโหลดความทรงจำในสมองของเราไปยังเครื่องซูเปอร์คอมพิวเตอร์ บอกได้เลยว่านี่ไม่ใช่เรื่องที่ไกลเกินตัวไปนักที่จะทำให้มนุษย์กลายเป็นอมตะ อย่างไรก็ตาม สิ่งที่น่ากังวลที่สุดคือตัวตนและบุคลิกภาพ ในอนาคตข้างหน้าเราอาจจะมีเทคโนโลยีล้ำสมัยที่สามารถสร้างตัวตนใหม่ของเราได้ แต่มันเป็นเพียงแค่ภาพจำลองเท่านั้น ไม่ใช่ตัวตนที่แท้จริงของเรา มันก็เหมือนกับสำเนาเอกสารที่ไม่มีวันเทียบกับต้นฉบับได้!!

123RF

2. ระบอบเผด็จการอาจกลับมา

ในอนาคตข้างหน้าที่ประชากรโลกมีจำนวนที่มากเกินไป รัฐบาลทั่วโลกจะเพิ่มมาตรการที่เข้มงวดและเด็ดขาดมากขึ้นเพื่อควบคุมประชากรให้อยู่ภายใต้ความสงบเรียบร้อย ในอนาคตข้างหน้าการเดินทางทั้งในและนอกประเทศของเราอาจถูกจำกัดมากขึ้นด้วยเหตุผลด้านความมั่นคง การวิจารณ์และการชุมนุมอาจถูกควบคุมและสั่งห้ามโดยรัฐบาล ฟังดูเป็นเรื่องแย่ใช่ไหมล่ะ? นี่แหละสมเหตุสมผลที่สุดแล้ว เมื่อประชากรมีมากเกินไป จำนวนทรัพยากรอาหารลดลงสวนทางกับความต้องการที่มากขึ้น การปกครองด้วยระบอบเผด็จการอาจกลับมาอีกครั้ง

123RF

3. ความเป็นส่วนตัวจะกลายเป็นอดีต

อย่างที่ทราบกันดีว่าโลกโซเชียลได้เข้ามามีอิทธิพลต่อชีวิตประจำวันของเราเป็นอย่างมาก ในอนาคตข้างหน้านั้นมั่นใจได้เลยว่าเทคโนโลยีสารสนเทศจะมีความเจริญก้าวหน้ามากขึ้น ด้วยเหตุนี้เองจะทำให้ความเป็นส่วนตัวของเรามีน้อยลง เพราะรัฐบาลจะทำการตรวจสอบเป็นรายบุคคลอย่างเข้มข้น ดังนั้นบอกได้เลยว่าในอนาคตข้างหน้าเรื่องความเป็นส่วนตัวนั้นขอให้ลืมไปได้เลย

123RF

4. หุ่นยนต์จะกลายเป็นภัยคุกคามต่อมนุษย์

ความเห็นอกเห็นใจของมนุษย์เป็นทั้งจุดแข็งและจุดอ่อนของเราในเวลาเดียวกัน ในอนาคตข้างหน้าหุ่นยนต์ที่ได้รับการพัฒนาระบบปัญญาประดิษฐ์ให้มีความก้าวหน้าถึงขั้นที่สามารถคิดและวิเคราะห์เองได้ อาจใช้จุดนี้ทำลายอารยธรรมของมนุษย์และยึดครองโลกทั้งหมด ฟังดูเหมือนหนังไซไฟใช่ไหมล่ะ แต่ในปัจจุบันมีนักวิชาการและนักธุรกิจในแวดวงวิทยาศาสตร์ออกมาเตือนไม่ให้มนุษย์ทำการพัฒนาระบบปัญญาประดิษฐ์ให้ล้ำหน้าไปมากกว่านี้ เพราะมันอาจนำมาสู่หายนะของมนุษย์ในอนาคตก็เป็นได้

123RF

5. สภาพภูมิอากาศโลกจะแปรปรวนและไม่สามารถคาดเดาได้

กล่าวได้ว่ามนุษย์เราคือตัวการที่ทำให้โลกร้อนขึ้น จากการทำลายทรัพยากรธรรมชาติมากมายจนเสียสมดุล ในอนาคตข้างหน้าหากเรายังไม่หยุดยั้งการทำลายสิ่งแวดล้อม โลกของเราจะมีอุณหภูมิที่สูงขึ้น และส่งผลเสียต่อระบบนิเวศและสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนโลก นั่นหมายความว่าในอนาคตข้างหน้า ภัยพิบัติทางธรรมชาติจะรุนแรงและสร้างความสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สินมากขึ้นนั่นเอง

123RF

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS