ยอดขุนศึกแห่งสมรภูมิรบ! 5 แม่ทัพเอกแห่งกองทัพนาซีเยอรมันในสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ยังถูกกล่าวขานจนถึงปัจจุบัน

พบกับ 5 แม่ทัพเอกแห่งกองทัพนาซีเยอรมันในสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่หลายคนยังถูกกล่าวขานจนถึงปัจจุบัน

1. Erich Von Manstein

ครั้งหนึ่งนักวิชาการด้านประวัติศาสตร์การทหารอย่าง บี.เฮช. ลิดเดลล์ ฮาร์ท เคยออกมายกย่อง จอมพล อีริค ฟอน แมนสไตน์ เสนาธิการสมองเพชรแห่งกองทัพนาซีว่าเป็นยอดอัจฉริยะและเป็นศัตรูที่น่ากลัวที่สุดในสงครามโลกครั้งที่ 2 เพราะจอมพลแมนสไตน์เป็นผู้คิดค้นกลยุทธ์ในการสู้รบที่เสนาธิการฝ่ายสัมพันธมิตรคาดไม่ถึง นั่นคือการเลือกที่จะอ้อมแนวป้องกันที่หนาแน่นของฝรั่งเศสทางภาคตะวันตก ไปโจมตีและยึดครองประเทศเบลเยียมเพื่อกรุยทางสู่ฝรั่งเศส ซึ่งเสนาธิการคนอื่นของเยอรมันต่างลงความเห็นว่าควรทะลวงแนวป้องกันของฝรั่งเศส ด้วยแผนการที่ชาญฉลาดของจอมพลแมนสไตน์ทำให้กองทัพฝรั่งเศสต้องยอมแพ้เพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายจากสงคราม นอกจากนี้ จอมพลแมนสไตน์ยังเป็นคนที่สร้างปัญหาให้กับสหภาพโซเวียตเป็นอย่างมาก แต่น่าเสียดายที่เขามักไม่ลงรอยกับฮิตเลอร์ จอมพลแมนสไตน์จึงตัดสินใจลาออกจากกองทัพ ก่อนถูกจำคุกเป็นเวลา 12 ปีโดยศาลอาชญากรสงครามของอังกฤษ ก่อนถูกปล่อยตัวออกมาและเขียนหนังสือ Lost Victories ที่บอกเล่าเรื่องราวความพ่ายแพ้ของกองทัพนาซีเยอรมันในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ให้ชาวโลกได้รับทราบ

YOUTUBE @KETBOGA1299

2. Erwin Rommel

จอมพล เออร์วิน รอมเมล คือนายทหารที่เก่งกาจทั้งด้านการทหารและการวางแผนการรบชนิดหาตัวจับยากคนหนึ่ง เขาคือจอมพลผู้สร้างพลงานอันเกรียงไกรบนแผ่นดินแอฟริกา ด้วยการช่วยเหลือกองทัพอิตาลีที่กำลังเพลี้ยงพล้ำ จนกลับมาได้รับชัยชนะเหนือกองทัพฝ่ายสัมพันธมิตร จนได้รับฉายาว่าเป็น Desert Fox นอกจากนี้ชื่อเสียงด้านคุณธรรมของจอมพลรอมเมลยังเป็นที่กล่าวขานในหมู่ศัตรู เขาปฏิบัติต่อเชลยศึกและชาวบ้านอย่างยุติธรรมและเมตตา ที่แม้แต่นายกรัฐมนตรีแห่งอังกฤษ เซอร์วินสตัน เชอร์ชิล ยังสดุดีจอมพลรอมเมลล์ว่าเป็นสุดยอดนักการทหาร อย่างไรก็ตาม หลังจากที่เยอรมันประสบความล้มเหลวในการบุกดินแดนโซเวียต ทำให้กองทัพนาซีเยอรมันต้องถอยร่นมาตั้งรับเพราะขาดแคลนกำลังพลและยุทธปัจจัย ทำให้จอมพลรอมเมลถูกเรียกตัวกลับมา และท้ายที่สุด จอมพลรอมเมลได้กระทำอัตวินิบาตกรรม เนื่องจากตกเป็นผู้ต้องสงสัยในการวางแผนลอบสังหาร อดอล์ฟ ฮิตเลอร์

YOUTUBE @HCT

3. Heinz Guderian

นี่คือบิดาแห่งกองพลยานเกราะของกองทัพนาซีเยอรมัน ผู้ริเริ่มแนวคิดและยุทธวิธีใหม่ๆ ที่ต่อมาได้ถูกนำมาใช้ในสนามรบจริง นั่นคือการใช้ยานยนต์และยานเกราะติดอาวุธหนักในการเคลื่อนที่ไปยังแนวป้องกันของข้าศึก และกล่าวได้ว่าเขาคือผู้ให้กำเนิดหน่วยยานเกราะ Panzer ของนาซีเยอรมัน ด้วยความสามารถของนายพลกูเดเรียนได้สร้างความพึงพอใจให้กับ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ เป็นอย่างมาก เพราะในเวลาตามาแนวคิดของนายพลกูเดเรียนได้พิสูจน์แล้วว่าใช้ได้พลจริง และทำให้นักการทหารในยุคหลังต้องเปลี่ยนตำราการสู้รบจากการตรึงแนวรบด้วยสนามเพลาะในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 มาเป็นการสู้รบโดยมีหน่วยยานเกราะเป็นหัวหอกทะลวงฟันแบบสายฟ้าแลบชนิดข้าศึกไม่ทันตั้งตัว โดยยุทธวิธีดังกล่าวได้ถูกเรียกว่า Blitzkrieg

YOUTUBE @ME163KOMET1

4.Gerd Von Rundstedt

จอมพล แกร์ด ฟอน รุนด์ชเตดท์ คือนายทหารระดับสูงของกองทัพนาซีเยอรมัน ที่ได้รับสมญานามว่า Black Knight ด้วยท่าทีดุดัน แข็งกร้าวแบบชายชาติทหาร ทำให้เขาเป็นหนึ่งในแม่ทัพเอกที่ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ไว้วางใจ นอกจากนี้ในปฏิบัติการบาร์บารอสซาเมื่อปี ค.ศ.1941 จอมพลรุนด์ชเตดท์คือผู้บัญชาการกองทัพนส่วนใต้ ที่เข้ารุกรานสหภาพโซเวียตและยึดพื้นที่ได้ได้หลายเมือง และเป็นผู้เสนอให้ อดอลฟ์ ฮิตเลอร์ ระงับการโจมตีในฤดูหนาว แต่กลับถูกปฏิเสธ ต่อมาเขาสั่งให้ทหารใต้บังคับบัญชาถอนกำลังระหว่างการสู้รบกับฝ่ายโซเวียต จนทำให้ฮิตเลอร์โกรธมาก และสั่งปลดเขาจากตำแหน่ง แต่หลังจากนั้นไม่นาน จอมพลรุนด์ชเตดท์ก็กลับมามีบทบาทในกองทัพอีกครั้งในช่วงที่กองทัพสหรัฐฯ ยึดฝรั่งเศสคืน เขาคือคนที่เสนอให้ฮิตเลอร์ยอมสงบศึกกับฝ่ายสัมพันธมิตร แต่กลับถูกปฏิเสธ และโดนปลดจากตำแหน่งอีกครั้ง ซึ่งท้ายที่สุดเขาได้ล้มป่วยลงด้วยโรคหัวใจขาดเลือด และเสียชีวิตในที่สุด

YOUTUBE @SIR DUDLEY POUND

5. Albert Kesselring

จอมพลอากาศ อัลเบิร์ต เคสเซลริง แห่งกองทัพอากาศลุฟท์วัฟเฟอแห่งเยอรมนี ด้วยใบหน้าที่ดูเป็นมิตร ทำให้ฝ่ายสัมพันธมิตรตั้งชื่อเขาว่า Smiling Albert และถูกเรียกโดยลูกน้องใต้บังคับบัญชาของตัวเองว่า Uncle Albert ด้วยความเคารพรักและนับถือสุดหัวใจ แม้ดูผิวเพินจอมพลอากาศเคสเซิลริงจะเป็นนายทหารใจดี แต่ฝีมือในการบัญชาการรบนั้นเด็ดขาดมาก จอมพลอากาศเคสเซลริงมีส่วนร่วมในสงครามโลกทั้ง 2 ครั้ง โดยเฉพาะในสงครามโลกครั้งที่ 2 จอมพลเคสเซลริงคือผู้บัญชาการกองทัพอากาศลุฟท์วัฟเฟอในสมรภูมิสำคัญ ๆ ของนาซีเยอรมันมายมาย ไม่ว่าจะเป็นที่โปแลนด์ ฝรั่งเศส สหภาพโซเวียต และแอฟริกาเหนือ ท้ายที่สุดจอมพลเคสเซิลริง ไม่อาจช่วยเหลือนาซีเยอรมันให้ชนะในสงครามได้ ต่อมาเขาถูกศาลทหารฝ่ายสัมพันธมิตรจับตัวและสั่งลงโทษด้วยการประหารชีวิต แต่จอมพลเคสเซลริงได้ยื่น อุทธรณ์ต่อข้อกล่าวหาที่ไม่เป็นธรรม ก่อนถูกปล่อยตัวออกมาในปี ค.ศ.1952 และเสียชีวิตด้วยปัญหาด้านสุขภาพ

YOUTUBE @GEORGE ODEN

เรียบเรียง : SpokeDark.TV
———————————————————

คลิ้กอ่าน: ยอดขุนศึกพญาอินทรี! 5 แม่ทัพเอกแห่งกองทัพสหรัฐฯ ในสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ยังถูกกล่าวขานจนถึงปัจจุบัน

COMMENTS