ยอดขุนศึกคู่แผ่นดิน! ทำความรู้จัก 5 แม่ทัพเอกแห่งจักรวรรดิโรมัน และนี่คือวีรกรรมการรบของพวกเขา

ในยุคที่จักรวรรดิโรมันยังรุ่งเรือง นอกเหนือจากกองทหารโรมันที่เก่งกาจและมีวินัยดีเยี่ยมแล้ว ยังมีแม่ทัพและผู้บัญชาการรบผู้มากความสามารถที่ได้สร้างวีรกรรมในสนามรบจนเป็นที่เลื่องลือไปทั่วแผ่นดิน 

WIKIPEDIA PD

และนี่คือ 5 แม่ทัพยอดฝีมือแห่งจักรวรรดิโรมัน ที่เราอยากแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกัน

1. มาร์คัส คลอเดียส มาเซลลัส

WIKIPEDIA PD

นายพลผู้นี้มีชีวิตอยู่ในช่วงสงครามพิวนิกครั้งที่หนึ่ง เป็นการเผชิญหน้ากันระหว่างสาธารณรัฐโรมันและคาร์เธจ มาเซลลัสนำกองทัพโรมันที่มีจำนวนเพียง 18,000 นาย เอาชนะทหารคาร์เธจที่รักษาเมืองซีราคิวส์ที่มีจำนวนมากถึง 25,000 คน ด้วยความยอดเยี่ยมของเขานี่เอง จึงทำให้เขาถูกซุ่มโจมตีโดยฝ่ายคาร์เธจจนเสียชีวิต มาเซลลัสเป็นแม่ทัพโรมันเพียงไม่กี่คนที่กล้าเผชิญหน้ากับศัตรูที่น่ากลัวที่สุดของสาธารณรัฐโรมันอย่างฮันนิบาลแม่ทัพผู้ยิ่งใหญ่แห่งคาร์เธจ

2. ลูเซียส ลิซินิอุส ลูคัลลัส

WIKIPEDIA CC JANMAD

ลูคัลลัสเป็นแม่ทัพที่เก่งกาจ และทำสงครามกับอาณาจักรพอนทัสและอาณาจักรอาร์เมเนียในดินแดนเอเชียไมเนอร์ ที่น่าทึ่งก็คือลูคัลลัสแทบไม่ได้รับการสนับสนุนจากกรุงโรมเลย เขาเริ่มสร้างชื่อจากยุทธนาวีระหว่างโรมันและพอนทัส และต้องพบกับยุทธวิธีการรบด้วยการใช้ลูกธนูอาบยาพิษ ระเบิดไฟ และการลอบสังหารจากฝ่ายพอนทัส แต่ก็สามารถเอาตัวรอดกลับมาได้ ลูคัลลัสได้นำยุทธวิธีโจมตีสายฟ้าแลบที่นักประวัติศาสตร์ยกย่องว่าเป็นยุทธวิธีที่ชาญฉลาดที่สุดนับตั้งแต่สิ้นสุดยุคของอเล็กซานเดอร์มหาราช ในช่วงท้ายชีวิต ลูคัลลัสมีอาการป่วยทางจิตที่เกิดจากความชรา แต่บางส่วนก็ลือกันว่าลูคัลลัสแกล้งบ้า เพื่อเอาตัวรอดจากภัยการเมืองที่รุนแรงภายในสาธารณรัฐโรมัน

3. ฟลาเวียส เบลิซาลิอัส

WIKIPEDIA CC PETAR MILOSEVIC

อาจกล่าวได้ว่าเบลิซาลิอัสคือแม่ทัพเอกของจักรพรรดิจัสติเนียนแห่งจักรวรรดิโรมันตะวันออกหรือที่รู้จักกันในชื่อของจักรวรรดิไบแซนไทน์ เบลิซาลิอัสเป็นแม่ทัพที่มีความสามารถและได้รับความไว้วางใจในการกอบกู้ดินแดนของจักรวรรดิโรมันตะวันตกที่สูญเสียไปให้พวกอนารยชน โดยก่อนหน้านั้นเขาคือแม่ทัพคนสำคัญในการปราบปรามกลุ่มกบฏสนามม้าที่ขู่ว่าจะทำลายกรุงคอนสแตนติโนเปิล หลังจากปราบกบฏภายในจักรวรรดิเสร็จสิ้น เขาก็เริ่มแผนการกอบกู้ดินแดนบางส่วนของจักรวรรดิโรมันตะวันตกกลับมา จนทำให้เขาถูกนักประวัติศาสตร์ยกย่องว่าเป็น ‘ชาวโรมันคนสุดท้าย’

4. พับลิอัส คอร์เนเลียส สคิปิโอ แอฟริกานัส

WIKIPEDIA CC SERGEY SOSNOVSKIY

ในช่วงแรกของสงครามพิวนิกครั้งที่สอง สคิปิโอ แอฟริกานัส ยังอายุน้อยเกินกว่าจะนำทัพ เขาสูญเสียพ่อและลุงไปในสงครามกับฝ่ายคาร์เธจนำโดยฮันนิบาล เขาได้เก็บความคับแค้นใจเพื่อรอคอยโอกาสในการคิดบัญชีกับฮันนิบาล ไปพร้อม ๆ กับศึกษายุทธวิธีการรบของฮันนิบาลจนแตกฉาน และในที่สุด สคิปิโอ แอฟริกานัส ก็ได้เผชิญหน้ากับศัตรูและอาจารย์ของเขาอย่างฮันนิบาลในการรบที่ซามา และสามารถหาวิธีเอาชนะกองทัพช้างของฝ่ายคาร์เธจได้เป็นผลสำเร็จ

5. ไกอัส จูเลียส ซีซาร์

WIKIPEDIA PD

จูเลียส ซีซาร์ คือผู้นำทางทหารที่เก่งกาจของโรมัน เขาสร้างชื่อในสนามรบด้วยการเอาชนะพวกอนารยชนในฝรั่งเศสที่มีกำลังทหารมากกว่าเขาถึงสองเท่า เขาทำลายกองทัพชนเผ่าอนารยชนในฝรั่งเศสจนสิ้นซาก แล้วก็เดินทางข้ามไปเกาะอังกฤษและขยายดินแดนไปจนถึงแม่น้ำไรน์ในเยอรมนี เขาได้สร้างขื่อเสียงไว้มากมายในสนามรบ จนได้รับความนิยมอย่างสูงโดยชาวโรมัน แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะชื่นชอบในตัวเขา ด้วยเพราะกลัวว่าสักวันหนึ่งเขาจะยกเลิกระบอบสาธารณรัฐและก้าวขึ้นมาเป็นจักรพรรดิแห่งจักรวรรดิโรมัน จนทำให้เหล่าบรรดาวุฒิสมาชิกแห่งโรมวางแผนลอบสังหารเขาเพื่อตัดไฟแต่ต้นลม

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS