โรคภัยไม่ใช่อุปสรรค! 6 บุคคลสำคัญของโลกที่มีอาการป่วยทางจิต แต่ไม่อาจทำลายพรสวรรค์ของพวกเขาได้

จากการศึกษาวิจัยพบว่าบุคคลสำคัญในแวดวงต่าง ๆ ที่ได้ชื่อว่าเป็นอัจฉริยะและมีพรสวรรค์มากกว่าผู้คนทั่วไป มักพบว่าพวกเขาเหล่านั้นมักมีอาการป่วยทางจิตบางอย่าง ที่ทำให้เราอดคิดไม่ได้ว่าบางทีโรคภัยไข้เจ็บเหล่านี้อาจเป็นแรงขับเคลื่อนที่ทำให้พวกเขาก้าวไปได้ไกลในเส้นทางอาชีพของพวกเขาก็เป็นได้ และนี่คือ 6 บุคคลสำคัญทางประวัติศาสตร์ ที่พบว่ามีอาการป่วยทางจิต

1. อับราฮัม ลินคอล์น – โรคซึมเศร้า (Depression)

WIKIPEDIA PD

ผู้นำที่ยิ่งใหญ่ที่สามารถนำพาสหรัฐอเมริกาก้าวผ่านช่วงเวลาที่น่าหดหู่และเจ็บปวดที่สุดในช่วงสงครามกลางเมืองของสหรัฐฯ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าเขามีภาวะซึมเศร้าอย่างรุนแรงเกือบตลอดชีวิต ผู้เขียนชีวประวัติของลินคอล์นเคยให้คำนิยามเกี่ยวกับเจ้านายของเขาไว้ว่า ‘บุคคลที่ซึมเศร้าที่สุดเท่าที่พวกเขาเคยเห็น’แม่ของเขาและญาติพี่น้องฝ่ายพ่อของเขาเองก็แสดงอาการคล้ายกับโรคซึมเศร้า และมันอาจถ่ายทอดทางพันธุกรรม

2. ลุดวิก ฟาน บีโธเฟน – โรคไบโพลาร์ (Bipolar Disorder)

WIKIPEDIA PD

ก่อนที่คีตกวีชื่อก้องโลกจะเสียชีวิตจากภาวะตับวาย เขาติดสุราอย่างหนักเป็นเวลาหลายสิบปี อาจเป็นไปได้ว่าเขาต้องทนทุกข์ทรมานจากโรคภัยไข้เจ็บมากมาย โดยเฉพาะโรคไบโพลาร์ มีเพียงกลุ่มเพื่อนสนิทที่รับรู้ถึงความบ้าคลั่งของบีโธเฟน ที่สามารถประพันธ์บทเพลงได้มากมายภายในคราวเดียว และเขาก็เคยบอกว่าอยากจบชีวิตตัวเองอยู่หลายครั้งอีกด้วย

3. เอ็ดเวิร์ด มุงค์ – โรคแพนิค (Panic Attacks)

WIKIPEDIA PD

จิตรกรและช่างภาพพิมพ์ชื่อดัง เขาเป็นหนึ่งในศิลปินลัทธิแสดงพลังอารมณ์ (Expressionism) และลัทธิสัญลักษณ์นิยม (Symbolism) โดยภาพจากผลงานของมุงค์ที่เป็นที่รู้จักกันดีคือภาพที่มีชื่อว่า ‘The Scream’

WIKIPEDIA PD

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าเขาป่วยเป็นโรคแพนิค หรือภาวะตื่นตระหนกต่อสิ่งใดสิ่งหนึ่งโดยไม่มีเหตุผล เนื่องจากชีวิตในวัยเด็กของเขาเต็มไปด้วยความโหดร้ายและมีบาดแผลที่ฝังรากลึกในจิตใจ จนทำให้เขาถ่ายทอดผลงานได้ออกมาดูหม่นหมองและน่าหดหู่

4. ไมเคิลแองเจโล – ออทิซึม (Autism)

WIKIPEDIA PD

จิตรกรและสถาปนิก ผู้ใช้เวลาในการแกะสลักรูปปั้นเดวิดจากหินอ่อนก้อนมหึมาที่ถูกทิ้งไว้กลางเมืองเป็นเวลานานหลายปีโดยไม่มีใครเข้าไปกล้ายุ่ง เชื่อกันว่าเขามีอาการย้ำคิดย้ำทำและหมกหมุ่นอยู่กับเป้าหมายของตนเองมากเกินไป จนทำให้เขามีปัญหาในการสร้างความสัมพันธ์กับผู้คนทั่วไป

5. ชาร์ลส์ ดาร์วิน – โรคกลัวชุมชน (Agoraphobia)

WIKIPEDIA PD

มีข้อถกเถียงกันว่าดาร์วินมีอาการของโรคกลัวชุมชน เนื่องจากเขาต้องใช้เวลา 5 ปี เพื่อสำรวจรอบโลกด้วยเรือบีเกิลส์ จนเป็นเหตุให้เขามีอาการป่วยทางจิต มีรายงานว่าเขาพยายามหลีกเลี่ยงการพูดคุยกับลูก ๆ โดยให้เหตุผลในบันทึกส่วนตัวว่า ‘ผมถูกบังคับให้ใช้ชีวิต…’ และเขากล่าวว่าอยากปลิดชีวิตตัวเองเสีย เนื่องจากความเครียดจากงานเขียนของตัวเองอย่าง On the Origin of Species

6. เคิร์ท โกเดล – ภาวะหลงผิดคิดตนเขื่อง (Persecutory Delusions)

WIKIPEDIA PD

โกเดลเป็นนักตรรกวิทยาและนักคณิตศาสตร์ที่เก่งกาจ และยังเป็นเพื่อนกับ อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ โกเดลนั้นมีอาการทางจิตที่เรียกว่าภาวะหลงผิดคิดตนเขื่อง โรคนี้เป็นโรคจิตเภทอย่างหนึ่ง ที่ผู้ป่วยมักมีอาการฟุ้งพล่านของอารมณ์ที่มากเกินไป คือเชื่อในความคิดเพ้อฝันของตัวเอง เช่น คิดว่าตัวเองรวยกว่าคนอื่น คิดว่าตัวเองเก่งกว่าคนอื่น สำคัญกว่าคนอื่น เป็นต้น โดยส่วนของโกเดล เขามักคิดว่ามีใครบางคนแอบวางยาพิษเขา เขาจึงกินอาหารฝีมือภรรยาที่เขาไว้ใจเพียงผู้เดียว และต้องให้ภรรยาเป็นคนชิมอาหารก่อนเพื่อความมั่นใจ แต่หลังจากที่ภรรยาของโกเดลล้มป่วยจนต้องเข้าโรงพยาบาล โกเดลก็ไม่ยอมกินอาหารจนทำให้เขาอดตายในที่สุด

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS