สาระทางวิทยาศาสตร์..เผย 5 โรคภัยไข้เจ็บที่เป็นอุปสรรคสำคัญ ที่อาจทำให้การเดินทางไปดาวอังคารของมนุษย์โลก ไม่สามารถเกิดขึ้นได้จริง มาดู

พบกับ 5 โรคภัยไข้เจ็บที่เป็นอุปสรรคสำคัญ ที่อาจทำให้การเดินทางไปดาวอังคารของมนุษย์โลกในอนาคตอาจไม่สามารถเกิดขึ้นได้จริง

topfive-dissater-to-mars-pics-1
AFP

โซลิปซิสม์ ซินโดรม : นี่คืออาการป่วยทางจิตที่นักบินอวกาศทุกคนต้องพบ อาการของโรคคือ ผู้ป่วยจะพบว่าโลกที่พวกเขาเคยอาศัยอยู่นั้นห่างไกลออกไป ลองนึกภาพนักบินอวกาศที่ต้องเดินทางห่างจากโลกเป็นเวลานาน ๆ พวกเขาย่อมรู้สึกแปลกแยกและหางเหิน จนก่อให้เกิดภาวะซึมเศร้าได้

ผิวหนังเสื่อม : หนึ่งในอุปสรรคที่นักบินอวกาศต้องพบขณะเดินทางไปดาวอังคารก็คือ โรคผิวหนังเสื่อม เนื่องจากคอลลาเจนในผิวหนังชั้นนอกเกิดหดตัวไปกว่า 20 เปอร์เซนต์ จากการศึกษายังพบว่านักบินอวกาศยังต้องพบกับความเสี่ยงจากการย่อยสลายของดีเอ็นเอจากรังสีคอสมิกจากกาแล็คซี่ หากมนุษย์ยังไม่สามารถคิดค้นเกราะป้องกันรังสีคอสมิก การเดินทางไปดาวอังคารโดยสวัสดิภาพย่อมแทบไม่มีทางเป็นไปได้

เชื้อโรคร้าย : มีการค้นพบเชื้อจุลินทรีย์และเชื้อแบคทีเรียที่ร้ายแรงอย่าง ”Staph” และ ”Salmonella” ที่สามารถเติบโตในสภาวะไร้น้ำหนักบนยานอวกาศ จากการค้นคว้าพบว่ามันเป็นเชื้อโรคที่ร้ายแรงและไม่เคยมีใครรู้จักกันมาก่อน นักวิทยาศาสตร์เคยนำเชื้อโรคดังกล่าวฉีดเข้าที่ตัวหนูทดลอง และพบว่าพวกมันเสียชีวิตอย่างทรมาน

สายตาที่สั้นลง : มีรายงานว่านักบินอวกาศของนาซ่าจำนวนมากต้องพบกับปัญหาการมองเห็นของดวงตา กล่าวคือพวกเขามีสายตาที่สั้นลงที่ 20/100 จากการสแกนด้วยเครื่อง MRI พบว่าเส้นประสาทในดวงตาบวม และไขกระดูกสันหลังเสื่อมสภาพ ซึ่งอาจเกิดจากการที่นักบินอวกาศอยู่ในสภาวะแรงโน้มถ่วงต่ำเป็นเวลานาน

โรคหัวใจและหลอดเลือด : จากการศึกษาในแผนงานระยะยาวของนักบินอวกาศในโครงการอพอลโล่ พบว่านักบินอวกาศหลายคนต้องพบกับความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด เนื่องจากต้องใช้ชีวิตในอวกาศ และพบว่านักบินอวกาศที่เคยทำภารกิจบนดวงจันทร์มีอัตราการป่วยเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดสูงกว่าคนปกติถึง 4-5 เท่า นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า เซลล์เยื่อบุหลอดเลือดของมนุษย์จะได้รับความเสียหายเมื่ออยู่นอกสนามแม่เหล็กของโลก นั่นหมายความว่าหากสหรัฐฯ คิดส่งนักบินอวกาศไปดางอังคารจริง นักบินอวกาศทั้งหมดจะต้องพบกับความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS