ความพ่ายแพ้ของนโปเลียน! ‘ยุทธนาวีที่ทราฟัลการ์’ เมื่อความฝันในการยึดครองอังกฤษต้องถูกเลื่อนออกไป!

จักรพรรดินโปเลียน โบนาปาร์ต มีความตั้งใจแน่วแน่ว่าจะต้องยึดครองอังกฤษให้ได้ ด้วยความเชื่อว่าอังกฤษมีกองทัพบกที่อ่อนแอ แต่ก็ยังนับว่าอังกฤษเป็นภัยคุกคามที่น่าเกรงกลัวสำหรับฝรั่งเศส เพราะกองทัพเรือของอังกฤษมีแสนยานุภาพที่สุดในโลก และกองทัพเรือฝรั่งเศสก็เคยพ่ายแพ้มาแล้ว ด้วยเหตุนี้เองนโปเลียนจึงไปชักชวนสเปนที่มีกองทัพเรือที่แข็งแกร่งมาเป็นพันธมิตรสู้ศึกกับอังกฤษ

WIKIPEDIA PD

ขณะเดียวกัน กองทัพเรืออังกฤษมีผู้บัญชาการเรือที่มีความสามารถอย่างลอร์ดเนลสัน เขาวางแผนการรบด้วยการแบ่งกองเรือออกเป็นสองกระบวน แล้วให้กองเรือทั้งสองกระบวนพุ่งเข้าไปหากองเรือพันธมิตรฝรั่งเศสและสเปนจากด้านข้าง เพื่อบีบให้กองเรือฝ่ายข้าศึกต้องสู้ แต่กองเรืออังกฤษของลอร์ดเนลสันต้องถูกระดมยิงใส่โดยไม่สามารถตอบโต้ได้เลย ซึ่งอาจทำให้กองทัพเรืออังกฤษทั้งหมดต้องอับปางก่อนจะถึงกองเรือฝ่ายข้าศึกได้

WIKIPEDIA PD

ในวันปะทะ ลอร์ดเนลสันใช้ยุทธวิธีดังกล่าวสู้กับกองเรือพันธมิตรฝรั่งเศสและสเปน เรือรบลำแรกๆ ถูกยิงจนได้รับความเสียหาย ทว่าเรือรบที่ต่อแถวขบวนท้ายๆ กลับปลอดภัย เมื่อกองเรืออังกฤษประชิดกองเรือฝ่ายข้าศึกได้ จึงเปิดฉากระดมยิงใส่ จนขบวนกองเรือพันธมิตรฝรั่งเศสและสเปนที่อยู่ตรงกลางเสียหายอย่างหนัก กองเรือส่วนหน้าจึงตัดสินใจแล่นหนีเพราะคำนวนแล้วว่าต้องใช้เวลาหันหัวเรือกลับไปสู้กับฝ่ายอังกฤษต้องใช้เวลานานและอาจไม่ทันการ ทำให้ฝ่ายกองทัพเรืออังกฤษได้รับชัยชนะในครั้งนี้

WIKIPEDIA PD

ลอร์ดเนลสัน ผู้บัญชาการกองทัพเรืออังกฤษได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตหลังการสู้รบ ชาวอังกฤษยินดีกับชัยชนะครั้งนี้มาก และยกให้ลอร์ดเนลสันเป็นวีรบุรุษของชาติ ขณะเดียวกัน นโปเลียนตระหนักถึงความเข้มแข้งของกองทัพเรืออังกฤษและต้องเลื่อนแผนการยึดครองอังกฤษออกไป

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS