เหยื่ออธรรม 9/11! เรื่องจริงสุดสะเทือนใจของผู้ที่ตัดสินใจเอาตัวรอดด้วยการกระโดดตึกในโศกนาฏกรรมตึกเวิลด์เทรด

เหตุการณ์วินาศกรรม 11 กันยายนเป็นเหตุการณ์โจมตีแบบพลีชีพของผู้ก่อการร้ายที่รุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ มีผู้เสียชีวิตเกือบ 3,000 คน ในจำนวนผู้เสียชีวิตทุก 15 คน หนึ่งในนั้นไม่ได้ตายจากการที่ถูกเครื่องบินชน ไฟไหม้ หรือการถล่มของตึก แต่เป็นการตกหรือกระโดดตึกจนเสียชีวิต นี่เป็นเรื่องจริงอันน่าสะเทือนใจจากผู้เสียชีวิตเหล่านั้น

WIKIPEDIA CC ROBERT

1. เกือบครึ่งหนึ่งของจำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ 9/11 ส่วนใหญ่อยู่ที่ตึกเหนือที่ถูกโจมตีเป็นตึกแรก สาเหตุเพราะเมื่อตึกเหนือถูกชนทำให้ผู้ที่อยู่ตึกใต้ยังพอมีเวลาที่จะอพยพ

สาเหตุที่สอง คือ ด้านบนของตึกเหนือมีร้านอาหารที่จัดงานขึ้นในตอนเช้ามีผู้เข้าร่วมเกือบ 100 คน พร้อมกับพนักงานอีกกว่า 70คน

สาเหตุที่สามคือผู้ที่อยู่ชั้นบนของจุดที่ถูกเครื่องบินชนไม่มีโอกาสรอดชีวิตเพราะจุดที่เครื่องบินนั้นพุ่งเข้าชนขวางทางลงทั้งหมด ลิฟต์และบันไดถูกตัดขาด และไฟที่โหมกระหน่ำทำให้อุณหภูมิสูงขึ้นเป็นอย่างมาก และควันที่ปกคลุมไปทั่วทำให้การช่วยเหลือทางเฮลิคอปเตอร์เป็นไปได้ยาก

ผู้ที่ตัดสินใจกระโดดจากตึกในเหตุการณ์ 9/11 ส่วนใหญ่มาจากตึกเหนือ พวกเขาเริ่มกระโดดจากตึกในไม่กี่นาทีหลังจากเครื่องบินชนเพราะอุณหภูมิพุ่งขึ้นสูงถึง 537 องศาเซลเซียส บางคนต้องยืนอยู่บนโต๊ะเพราะพื้นนั้นร้อนจนเกินไป

WIKIPEDIA CC WALLY GOBERTZ

2. ที่ตึกใต้มีผู้เสียชีวิตน้อยกว่าตึกเหนือเกินครึ่งเพราะมีผู้อพยพออกจากตึกทันทีที่ตึกเหนือถูกเครื่องบินชน แต่เรื่องที่น่าเศร้าคือมีผู้ที่อยู่ชั้นเดียวกันกับจุดที่เครื่องบินพุ่งเข้าชนหรือชั้นที่สูงกว่าของตึกใต้รอดชีวิตเพียง 18 คน เพราะช่วงที่พวกเขากำลังอพยพนั้นถูกแจ้งให้กลับไปรอที่โต๊ะ และมีบันไดหนีไฟที่ไม่ได้ถูกใช้งานเพราะไม่มีใครรู้ว่ามันอยู่ตรงไหน

WIKIPEDIA PD

3. เมื่อเครื่องบินพุ่งชนตึกส่งผลให้เกิดเพลิงไหม้ไปถึง 12 ชั้น เกิดเพลิงไหม้จากโต๊ะ เก้าอี้ วัสดุต่างๆ ที่ติดไฟได้ บางพื้นที่ของตึกมีอุณหภูมิสูงถึง 800 องศาเซลเซียสจึงยากที่จะมีผู้รอดชีวิตและควันดำที่หนาทำให้ผู้คนสำลักและติดอยู่ตามชั้นต่างๆ มีการโทรศัพท์จากผู้ที่ติดอยู่ในตึกถึงครอบครัวนับร้อยสาย บางจุดจะสลับกันโทรเพื่อให้สามารถติดต่อครอบครัวกันได้ทุกคน

4. ตึกเวิล์ดเทรดเซนเตอร์มีความสูงถึง 1,300 ใช้เวลาเพียง 10 วินาทีในการกระโดดลงสู่พื้นดินด้วยความเร็ว 150 ไมล์ต่อชั่วโมง มันคือช่วงเวลาที่สิ้นหวังที่สุดของคนคนหนึ่งที่มองลงมาเห็นฝูงชนกำลังมองมาที่ตัวเอง บางคนตัดสินใจกระโดดออกจากตึกเป็นคู่ในขณะที่กำลังจับมือกับผู้ร่วมชะตากรรม

หนึ่งในสาเหตุที่ผู้เสียชีวิตตัดสินใจกระโดดจากตึกแม้จะสู่ว่านั่นคือหนทางสู่ความตายเพราะข้างในตึกนั้นเลวร้ายกว่าความตายที่อยู่เบื้องหน้า

WIKIPEDIA PD

5. แดนนี เซอร์ (Danny Suhr) อายุ 37 ปีเป็นนักดับเพลิงของหน่วยดับเพลิงนิวยอร์กเสียชีวิตในเหตุการณ์ 9/11 เพราะหญิงที่ตกลงมาจากตึกใต้พุ่งกระแทกร่างโดยตรง ผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์เล่าว่าร่างของแดนนี่นั้นเหมือนโดนระเบิด โดยเหตุการณ์ 9/11 เป็นการณ์สูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของนักดับเพลิง

WIKIPEDIA PD

6. หนึ่งในภาพที่มีชื่อเสียงที่สุดของเหตุการณ์วินาศกรรม 9/11 ถูกถ่ายไว้โดย Richard Drew เวลา มีชื่อภาพว่า  “The Falling Man” เมื่อ 9 นาฬิกา 41 นาที 15 วินาทีของช่วงเช้าวันเกิดเหตุเป็นภาพของชายที่กระโดยลงมาจากตึกโดยมีฉากหลังเป็นตึกเหนือ

ภายหลังชายผู้นั้นคือโจนาธาน ไบรเลย์ (Jonathan Briley) อายุ 43 ปีเป็นช่างเครื่องเสียงของภัตตาคารที่ติดอยู่ชั้นบนของตึกเหนือ โดยมีเบาะแสจากเสื้อสีส้มที่เขาสวมใส่อยู่

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS