‘ซันซา’ ของขลังสุดสะพรึง! จากชนเผ่าในอเมซอน ที่ทำมาจากศีรษะจริงของมนุษย์!

ซันซา (Tsantsa) เป็นของขลังที่มีไว้เพื่อสะกดดวงวิญญาณของชนเผ่าชูอาร์และคีวาโรในป่าอเมซอนของอเมริกาใต้ กล่าวกันว่าเวลาพวกเขาสามารถสังหารศัตรูได้ ก็จะตัดศีรษะศัตรูแล้วนำไปผ่านกระบวนการย่อขนาดให้มีขนาดเล็ก เท่ากับผลแอปเปิ้ลเท่านั้น

WIKIPEDIA CC JMABEL

สาเหตุที่ทำเช่นนี้ เพราะชนเผ่าในป่าอเมซอนมีความเชื่อว่าหากสังหารศัตรูแล้ว วิญญาณของพวกเขาจะกลายเป็นวิญญาณอาฆาตพยาบาทและตามจองเวรผู้ลงมือสังหาร วิธีแก้คือต้องตัดศีรษะศัตรูแล้วนำมาทำเป็นซันซา จากนั้นก็ถลกหนังศีรษะแล้วเอากระโหลกออกมา นำหนังศีรษะไปต้มในน้ำสมุนไพร เสร็จแล้วก็นำไปตากแดดให้แห้ง เมื่อแห้งแล้วก็ขูดพังผืดและไขมันทิ้งให้หมด ก่อนจัดทรงหนังศีรษะและเย็บให้มีลักษณะเป็นถุง แล้วยัดหินร้อนเข้าไปด้านในและเททรายร้อนตรงที่เหลือระหว่างช่องหิน จากนั้นก็นวดคลึงให้ได้รูปทรง จนศีรษะมีขนาดเล็กเหลือเพียง 1 ใน 4 จากขนาดปกติ

WIKIPEDIA CC NARAYAN K28

เพื่อความมั่นใจว่าวิญญาณของผู้ตายจะไม่ตามมาทำร้ายจำเป็นต้องเย็บปิดปากและปิดตา หรืออาจตอกหมุดไม้เข้าไปในปากด้วยก็ได้ เพียงเท่านี้ก็จะได้ซันซา ของขลังสุดสะพรึงของชนเผ่าในอเมซอน

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันไม่มีการทำซันซาอีกแล้ว แต่มีผู้สนใจอยากได้ซันซาเป็นที่ระลึก จึงมีการตัดศีรษะลิงแล้วนำมาทำเป็นซันซาขายแทนศีรษะมนุษย์จริง

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS