นักวิทยาศาสตร์พบวิธีเอาชนะ ‘สึนามิ’ ด้วยการใช้ ‘คลื่นเสียง’ ทำลาย ‘คลื่นยักษ์’ ..ทำได้ยังไงมาดูเลย สุดยอด

ก่อนปี 2547 หลายคนแทบจะไม่เคยรู้จักคำว่า ‘สึนามิ’ เลยด้วยซ้ำ จนกระทั่งเกิดโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2547 ประเทศไทยจึงได้รู้จักสึนามิตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา และหลังจากนั้นอีกเพียงไม่กี่ปี ก็ได้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิขึ้นอีกครั้งในประเทศญี่ปุ่น เหตุการณ์ในครั้งนั้นสร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินของชาวญี่ปุ่นอย่างประเมินค่าไม่ได้

นักวิทยาศาสตร์จึงพยายามหาทางออกโดยใช้เทคนิควิธีทางวิทยาศาสตร์ เพื่อลดความเสียหายจากสึนามิให้ได้มากที่สุด ดร. Usama Kadri จาก Cardiff University School of Mathematics ได้เผยทฤษฎีที่จะช่วยให้มนุษย์สามารถรับมือกับสึนามิได้ง่ายยิ่งขึ้น ด้วยการใช้คลื่นเสียงอย่าง AGWs (Acoustic–gravity Wave)

หลักการทำงานของมันคือ ส่งคลื่นเสียงปะทะเข้ากับคลื่นสึนามิ เมื่อใดก็ตามที่มีการตรวจพบคลื่นสึนามิ ฐานปฏิบัติการริมชายฝั่งจะทำการยิงคลื่นเสียง Acoustic–gravity Wave ออกไปยังทิศทางที่คลื่นสึนามิจะเดินทางมาถึงฝั่ง คลื่นเสียงมีอัตราความเร็วในการเดินทางกว่า 1,500 กม./ชม ด้วยความเร็วระดับนี้ทำให้คลื่นเสียง สามารถเดินทางไปถึงบริเวณที่คลื่นสึนามิ กำลังก่อตัวได้อย่างรวดเร็ว

เมื่อคลื่นเสียง Acoustic–gravity Wave ปะทะเข้ากับสึนามิมันจะทำปฏิกิริยาร่วมกัน ปฏิกิริยานี้จะช่วยสลายขนาดของสึนามิ ให้มีระดับที่เล็กลง หรือทำให้คลื่นสึนามิหายไปเลยด้วยซ้ำ การใช้คลื่นเสียง Acoustic–gravity Wave จึงเป็นประโยชน์อย่างมากในการป้องกันคลื่นสึนามิในอนาคต

ปัจจุบันทฤษฎีนี้ยังอยู่ในช่วงวิจัย และอาจต้องใช้เวลาอีกนานพอสมควร ที่จะสร้างเทคโนโลยีดังกล่าวขึ้นมาได้ แต่หากทั้งหมดเกิดขึ้นจริงโอกาสในการสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สินก็จะลดลงไปมากเลยทีเดียว

17580401 - huge tidal wave crashing onto the beach with man
123RF

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS