พลิกแฟ้มคดีดัง!! การสังหารหมู่กว่า 30 ศพภายในคืนเดียวของ ‘ฆาตกรแห่งหมู่บ้านสึยามะ’ หนึ่งในคดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญที่สุดแห่งแดนอาทิตย์อุทัย

กลางดึกวันที่ 20 พฤษภาคม 1938 ที่หมู่บ้านสึยามะในจังหวัดโอคายามะ ได้เกิดเหตุการณ์สุดเลวร้ายจนกลายเป็นประวัติศาสตร์อาชญากรรมที่รุนแรงครั้งหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น เมื่อ “มัตสึโอะ โทอิ” หนุ่มอายุ 21 ได้ตัดสินใจลงมือฆาตกรรมหมู่ชาวบ้านเป็นจำนวนถึง 30 คน เหตุการณ์นี้กินเวลาเพียงแค่ 1 ชั่วโมงเท่านั้น เพราะเหตุผลอะไรกันที่ทำให้ชายหนุ่มผู้นี้ตัดสินใจกระทำการที่เหี้ยมโหดเช่นนี้ เราไปชมพร้อมๆ กัน

WIKIPEDIA PD

โทอิ มัตซึโอะ เด็กหนุ่มกำพร้าที่เสียพ่อแม่ไปด้วยโรควัณโรคทำให้ต้องอาศัยอยู่กับย่ามาตั้งแต่อายุยังไม่ถึงสองขวบ อุปนิสัยเป็นเด็กขี้อาย ไม่ค่อยพูดและเก็บเนื้อเก็บตัวไม่ค่อยสุงสิงกับเด็กคนอื่นในหมู่บ้านทำให้มัตซึโอะไม่มีเพื่อนสนิท หลังจากเรียนจบชั้นมัธยมมัตซึโอะก็ไม่ได้เรียนต่อเนื่องจากผู้เป็นย่าไม่สนับสนุนประกอบกับต้องล้มป่วยด้วยโรควัณโรคทำให้มัตซึโอะแทบจะไม่ออกจากบ้านไม่สุงสิงกับใครเลยสักคนนอกจากย่ายิ่งทำให้มัตซึโอะนั้นเริ่มแยกตัวออกจากสังคม

123RF

ในปี 1937 มัตซึโอะได้สอบเข้าโรงเรียนทหารแต่สอบไม่ผ่านเนื่องจากสุขภาพร่างกายที่ไม่แข็งแรงเพราะวัณโรค ก็กลายเป็นปมที่ทำให้มัตซึโอะผิดหวังในเรื่องของความรักเนื่องจากค่านิยมในหมู่สาวๆ ที่ปลื้มผู้ชายในเครื่องแบบทำให้มัตซึโอะรู้สึกว่าตัวเองนั้นไร้ค่าโดยสิ้นเชิง ก่อนหน้าที่จะเกิดเหตุมัตซึโอะก็สอบได้ใบอนุญาตพกปืนสำหรับล่าสัตว์และเขามักจะเดินกร่างพร้อมกับสะพายปืนไว้บนบ่าในหมู่บ้านเสมอซึ่งนี่อาจจะเป็นการกระทำเพื่อปกปิดปมด้อยของตัวเอง มัตซึโอะเริ่มคลั่งไคล้อาวุธปืนจนถึงขนาดต้องนำบ้านไปจำนองเพื่อซื้อปืนกระบอกที่แพงที่สุดแต่ก็ไม่ได้ทำให้ผู้คนมองด้วยความชื่นชมกลับมีเสียงนินทาและเย้ยหยันถึงท่าทางที่ผิดปกติขึ้นทุกวันๆ แม้กระทั่งต่อหน้ามัตซึโอะเองก็ตามจนทำให้ความเกลียดชังในตัวเองและคนในหมู่บ้านเพิ่มขึ้นจนสุดท้ายมันก็ถูกระเบิดออกมา

กลางดึกวันที่ 20 พฤษภาคม 1938 มัตซึโอะเริ่มต้นการสังหารหมู่ด้วยการปลิดชีพย่าของตัวเองด้วยการใช้ขวานตัดหัวขณะที่ย่ากำลังนอนหลับ จากนั้นก็เดินไปที่บ้านที่อยู่ไม่ไกลนักเพื่อสังหารครอบครัวของสึกิโยะ คิชิโมโตะทั้งหมด 3 ราย หลังจากนั้นก็ไปที่บ้านหลังถัดไปเรื่อยๆ เพียงระยะเวลาแค่ชั่วโมงกว่าๆ
มัตซึโอะก็ได้สังหารคนในหมู่บ้านถึง 30 ราย โดยมัตซึโอะจะเลือกเหยื่อจากผู้หญิงที่มีสัมพันธ์ลึกซึ้งกับเขาตามธรรมเนียมโบราณที่มีชื่อว่า Yobai ที่หญิงสาวที่ยังไม่แต่งงานหรือเป็นม่ายจะถือว่าเป็นสมบัติส่วนรวมของชายในหมู่บ้านและจะถูกขอให้มีเพศสัมพันธ์โดยความยินยอมของทั้งสองฝ่าย ซึ่งมัตซึโอะมักจะถูกปฏิเสธที่จะแต่งงานด้วยหลังจากมีสัมพันธ์กันแล้ว

123RF

หลังจากที่ทำการสังหารผู้คนไปกว่า 30 คน มัตซึโอะก็ทำการเขียนบันทึกเล่าถึงเหตุการณ์ทั้งหมด โดยให้เหตุผลว่าที่ต้องฆ่าย่าของตนเองนั้นก็เป็นเพราะว่าสิ่งที่เค้าทำในคืนนี้มันอาจจะส่งผลให้ย่าถูกสังคมรังเกียจ เขาจึงเลือกทางที่ดีที่สุดให้กับย่า และพร่ำพรรณนาถึงความน้อยใจทั้งหมดที่พบมาตลอดชีวิต หลังจากนั้นมัตซึโอะก็ได้ใช้ปืนลั่นไกจบชีวิตตนเองและทิ้งเรื่องราวที่สยองขวัญที่สุดเรื่องหนึ่งไว้ในหน้าประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่น

เรียบเรียง: SpokeDark.TV

COMMENTS