แม่ทัพผู้อ่อนน้อม! ‘โตลุยข่าน’ จอมทัพมากความสามารถแห่งมองโกล ทายาทที่เจงกีสข่านไว้วางใจ

โตลุยคือบุตรชายคนที่สี่ของเจงกีสข่านและบอร์เต กล่าวกันว่าโตลุยเป็นคนใจเย็น เฉลียวฉลาด และมีความรอบรู้ในศาสตร์ต่าง ๆ ด้านการสู้รบ ไม่ว่าจะเป็นการขี่ม้าและการยิงธนู นอกจากนี้โตลุยยังเคยรับผิดชอบในการบริหารและปกครองบ้านเมือง จนทำให้ได้รับความไว้วางใจและกลายเป็นตัวเต็งผู้สืบทอดอำนาจแทนโจชิ บุตรชายคนโตของเจงกีสข่านและบอร์เต และพี่ชายคนโต แต่ด้วยความใจร้อนมุทะลุ เลยทำให้เจงกีสข่านไม่ชอบใจนักจึงถอดจากตำแหน่งผู้สืบทอด ทำใช้โจชิน้อยใจ หลังจากสิ้นสุดสงครามในตะวันออกกลาง โจชิก็ขออยู่ประจำการใกล้กับทะเลสาบแคสเปียนแล้วได้สิ้นพระชนม์ในเวลาต่อมา

WIKIPEDIA PD

ชักฮาไต บุตรชายคนที่สองของเจงกีสข่านและบอร์เต ก็มีอุปนิสัยใจร้อนบุ่มบ่าม ชอบใช้กำลังมากกว่าใช้สติปัญญา จนสร้างปัญหาให้กับราชสำนักมองโกลมาหลายครั้ง จะมีก็เพียงโตลุย บุตรชายคนที่สี่ ที่มีคุณสมบัติเพียบพร้อมทุกอย่างในการเป็นทายาททางการเมืองของเจงกีสข่าน แต่สุดท้ายเจงกีสข่านได้เลือกบุตรชายคนที่สามอย่างโอโกได ที่มีความใจเย็น ไม่ชอบการทำสงคราม และตั้งใจที่อยากจะจักรวรรดิมองโกลให้มีความรุ่งเรืองทางการค้ามากกว่า หลังจากเจงกีสข่าเสียชีวิต โตลุยได้ก้าวขึ้นมารับใช้จักรวรรดิมองโกลอย่างใกล้ชิด เหล่าบรรดาขุนนางของจักรวรรดิมองโกลต่างยอมรับในตัวของโตลุย และถ้าหากโตลุยจะยึดอำนาจมาปกครองเองก็ย่อมทำได้ เพราะโตลุยนั้นมีกองทัพที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในมองโกล แต่โตลุยกับเลือกสนับสนุนพี่ชายโอโกไดให้ขึ้นเป็นใหญ่แทน

WIKIPEDIA PD

โตลุยและโอโกไดได้ร่วมมือกันทำสงครามกับจีน โดยโตลุยรับหน้าที่เป็นกุนซือและแม่ทัพในปี ค.ศ.1231 – 1232 กองทัพของสองพี่น้องได้เผชิญหน้ากับกองทัพของจีนที่เมืองไคฟง ก่อนที่กองทัพของสองพี่น้องจะล่าถอยกลับขึ้นเหนือไปในภายหลัง ตามบันทึกในประวัติศาสตร์ของมองโกลระบุว่า โตลุยเสียสละตัวเองเพื่อรักษาโอโกไดจากอาการเจ็บปวดเรื้อรังระหว่างการทำสงครามในจีน เมื่อแพทย์แผนโบราณของมองโกลได้ตรวจสอบอาการป่วยของโอโกไดก็พบว่ามันเกิดจากจิตวิญญาณจากดินและน้ำของประเทศจีนที่ไม่พอใจเพราะดินแดนของพวกเขาถูกทำลาย การเสนอดินแดน การบูชายัญสัตว์ หรือมนุษย์จะช่วยในการเยียวยาอาการป่วยของโอโกไดได้ แต่ถ้าหากมีสมาชิกในครอบครัวยอมเสียสละตัวเอง อาการป่วยของโอโกไดจะหายเป็นปลิดทิ้งทันที ด้วยเหตุนี้เอง โตลุยจึงตัดสินใจเสียสละตัวเองเพื่อให้โอโกไดกลับมาแข็งแรงอีกครั้งด้วยการดื่มยาพิษเพื่อปลิดชีพตัวเอง

WIKIPEDIA PD

มีข่าวลือมากมายเกี่ยวกับการตายของโตลุย บ้างก็ว่าเขาถูกลอบสังหารโดยการถูกจับกดถังเหล้าจนเสียชีวิต บ้างก็ว่าโตลุยเสียชีวิตเพราะพิษสุราเรื้อรัง โดยภายหลัง ได้เกิดการแก่งแย่งอำนาจกันระหว่างลูกหลานของเจงกีสข่าน แต่สุดท้ายก็กลายเป็นกุบไลข่าน บุตรชายของโตลุย ที่ก้าวขึ้นมามีอำนาจเหนือข่านทั้งปวงและสถาปนาราชวงศ์หยวนในปี ค.ศ.1271 และได้ทำการเชิดชูเกียรติคุณของพ่อย้อนหลัง นับตั้งแต่นั้นมาสายเลือดของโตลุยก็เป็นใหญ่เหนือข่านคนใดในมองโกลเลีย

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS