เด็ดขนาดไหนถึงได้อิมพอร์ต! ทำความรู้จัก ‘ไก่งวง’ ว่าที่เนื้อสัตว์ใหม่ในครัวไทย ปรุงยังไงให้อร่อยเหาะ

“ไก่งวง” เป็นอาหารที่ชาวตะวันตกนิยมนำมาประกอบอาหารกันในช่วงวันสำคัญอย่างวันคริสต์มาส ที่เราอาจจะเคยเห็นกันในภาพยนตร์ สำหรับไก่ตัวยักษ์ที่ถูกอบมาจนน่าทานบนโต๊ะอาหาร แน่นอนว่าสำหรับคนที่ไม่เคยทานนั้นอาจจะดูแปลกใหม่จนสงสัยกันว่าเจ้าไก่ตัวยักษ์นั้นจะมีรสชาติแตกต่างจากไก่ที่เรากินกันในทุกวันนี้หรือไม่ ลองเลื่อนลงไปชมพร้อมๆ กัน

“ไก่งวง” ถูกจัดให้ในวงศ์เดียวกับไก่ฟ้าและนกกระทาแต่มีขนาดที่ใหญ่กว่าและบินไม่ได้เช่นกัน จุดเด่นของไก่งวงนั้นจะอยู่ตั้งแต่ลำคอขึ้นมาซึ่งดูๆ ไปแล้วอาจจะคล้ายๆ กับ “แร้ง” ไปบ้างก็เพราะส่วนนี้ไม่มีขนขึ้นมาปกคลุม อีกทั้งยังมีหนังย่นๆ และตุ่มที่ห้อยย้อยลงมา

123RF

ประเทศสหรัฐอเมริกานั้นนิยมกินไก่งวงกันในเทศกาลขอบคุณพระเจ้าหรือในโอกาสพิเศษต่างๆ เนื่องจากไก่งวงนั้นมีขนาดที่ใหญ่จึงเหมาะสำหรับการใช้เป็นอาหารในงานเลี้ยง ซึ่งใครที่ไม่เคยกินก็คงจะสงสัยว่ามันมีรสชาติยังไง จากการหาข้อมูลก็พบว่าเนื้อของไก่งวงนั้นมีข้อดีอยู่ตรงที่เป็นเนื้อล้วนไม่มีไขมันแทรกอยู่ภายในแต่อย่างใด ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เนื้อไก่งวงนั้นออกจะหยาบและแห้งไปสักนิด

123RF

นอกจากนี้ไก่งวงยังมีกลิ่นที่เป็นกลิ่นสาบเฉพาะตัวแทรกอยู่ในเนื้อ จึงทำให้การปรุงไก่งวงนั้นจำเป็นที่จะต้องใช้เครื่องเทศต่างๆ ยัดไส้ใส่เข้าไปเพื่อทำการกลบกลิ่นสาบที่ว่า ซึ่งก็อาจจะต้องใช้ทักษะในการทำอาหารสักหน่อยจึงจะได้ไก่งวงที่อร่อย ปกติแล้วนอกจากการอบ ไก่งวงก็จะถูกนำไปทำอาหารประเภทผัดกับซอส หรือหมักเกลือและพริกไทยทำเป็นไก่ทอดเพื่อเพิ่มรสชาติให้กับเนื้อที่มีรสค่อนข้างจืด

ส่วนจะอร่อยหรือไม่อร่อยนั้นก็คงแล้วแต่รสนิยมและลิ้นของแต่ละคน แต่อยากบอกว่าต้องลองกินดูก่อนแล้วค่อยตัดสิน

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS