ย้อนรอยเหตุสลด! ช้างละครสัตว์คลุ้มคลั่งจากความเครียดและถูกทำร้าย ก่อนจะถูกระดมยิงเพื่อหยุดมัน

Tyke ช้างแอฟริกาตัวเมีย ถูกนำตัวมาจากประเทศโมซัมบิกตั้งแต่ยังเป็นลูกช้างเพื่อส่งให้กับคณะละครสัตว์ในฮาวาย มันถูกนำมาฝึกตั้งแต่ยังตัวเล็กเพื่อแสดงโชว์ในคณะละครสัตว์

ในเดือนสิงหาคม 1994 Tyke ขณะนั้นมีอายุ 12 ปี ก็ได้ออกแสดงโชว์ตามปกติ ซึ่งเหลือเวลาอีกแค่ 1 ชั่วโมงโชว์ก็จะจบลง แต่จู่ๆ Tyke ก็เกิดคลุ้มคลั่งไม่ฟังคำสั่งจากครูฝึก มันอาละวาดจนผู้คนแตกกระเจิง มันพุ่งตรงเข้าทำร้ายครูฝึกด้วยการพุ่งชนจนล้ม กระทืบด้วยเท้าก่อนที่จะลากร่างอันไร้วิญญาณของครูฝึกเป็นระยะทางกว่า 50 ม. และมันก็พุ่งออกไปที่ถนนใหญ่

GAZETEYENIGUN.COM

มันวิ่งเข้าไปในย่านธุรกิจ ทำลายทรัพย์สินทุกอย่างที่ขวางหน้า ตำรวจทั่วทั้งเมืองจึงระดมกำลังเพื่อมาหยุดมัน ซึ่งก็มีทางเดียวคือการปลิดชีพมันซะ Tyke ถูกระดมยิงจากปืนนับสิบกระบอกจนขาดใจตาย จากการชันสูตรก็พบว่าร่างของ Tyke มีกระสุนฝังในร่างกายถึง 86 นัด

จากการตรวจสอบของทางการก็พบว่าก่อนหน้านี้ Tyke มีประวัติอาละวาดทำร้ายทั้งครูฝึกและผู้ชมมาแล้วถึง 2 ครั้ง สาเหตุคาดว่าเกิดจากความเครียดที่ถูกดูแลโดยครูฝึกที่ติดยาเสพติดและมักจะทำร้ายมันอยู่เป็นประจำ เรื่องราวของ Tyke นั้นกลายเป็นตัวจุดประกายการต่อต้านการทารุณสัตว์เกิดขึ้นไปทั่วอเมริกาและทั่วโลก ภาพการหลบหนีโดยที่เลือดท่วมตัวนั้นกลายเป็นภาพที่สุดแสนสะเทือนใจแก่ผู้พบเห็น ที่สะท้อนถึงชะตากรรมของสัตว์ป่าที่ถูกนำมาใช้หาประโยชน์ของมนุษย์

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS