นักวิจัยเผยความแข็งแกร่งของฟัน ‘T-Rex’ มาดูกันว่าคมเขี้ยวของมันเมื่อกัดเหยื่อจะรุนแรงขนาดไหน?

Tyrannosaurus rex หรือ T-Rex เป็นไดโนเสาร์กินเนื้อที่ได้ชื่อว่าเป็น King of Dinosaur โดยเมื่อไม่นานมานี้นักวิจัยได้เปิดเผยเรื่องราวอันน่าทึ่งของฟัน Tyrannosaurus rex ว่ามันสามารถบดกระดูกของเหยื่อให้แตกละเอียดเหมือนกับถูกแรงระเบิดได้

WIKIPEDIA CC SCOTTROBERTANSELMO

งานวิจัยชิ้นถูกตีพิมพ์ลงในวารสาร Scientific Reports ซึ่งเป็นผลงานความร่วมมือกันของนักวิจัยจาก Florida State University และ Oklahoma State University ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยระบุว่า ไดโนเสาร์ Tyrannosaurus rex มีความสามารถในการบดเคี้ยวอาหารที่น่าทึ่งมาก เพราะแรงบดจากฟันที่แหลมคมและกรามที่แข็งแรงของไดโนเสาร์สายพันธุ์นี้มีแรงกัดมากกว่า 8,000 ปอนด์ ซึ่งเทียบเท่ากับน้ำหนักของรถยนต์ขนาดเล็กถึง 3 คัน และมากกว่าแรงกัดของจระเข้ถึง 2 เท่า

WIKIPEDIA CC A.E. ANDERSON

โดยนักวิจัยได้อ้างอิงข้อมูลที่ศึกษาเกี่ยวกับลักษณะทางกายภาพของนก ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นบรรพบุรุษของไดโนเสาร์ และยังตรวจสอบแรงกัดและกล้ามเนื้อบริเวณกรามของจระเข้ เนื่องจากมีลักษณะการเคี้ยวใกล้เคียงกับไดโนเสาร์ โดยพบว่าฟันของ Tyrannosaurus rex สามารถสร้างแรงกดได้ถึง 431,000 ปอนด์ต่อตารางนิ้วเลยทีเดียว

Dr. Gregory Erickson นักวิจัย Florida State University เผยว่าแรงกดมหาศาลนี้อาจมาจากหลายๆ ปัจจัย เช่น ขนาดตัวที่ใหญ่มหึมาของไดโนเสาร์สายพันธุ์นี้ รวมไปถึงขนาดของฟันแหลมคมที่ยาวกว่า 9 นิ้ว และสามารถงอกขึ้นมาใหม่ทุกๆ 2 ปีจึงส่งผลให้ฟันของ Tyrannosaurus rex สามารถบดกระดูกของเหยื่อให้แตกสลายกลายเป็นผุยผงได้นั่นเอง

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS