ด่วน! เขื่อนอุบลรัตน์ปล่อยน้ำเพิ่ม ทางการเสริมแนวกั้นเพิ่ม 50 ซม. แนะขนของขึ้นที่สูงหรือเตรียมอพยพ

SHUTTERSTOCK

บ่ายวันนี้ (20 ตุลาคม) นายทรงวุฒิ กิจวรวุฒิ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาหนองหวาย จ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า คณะกรรมการบริหารจัดการน้ำจังหวัดขอนแก่น มีมติให้เขื่อนอุบลรัตน์ทำการเพิ่มปริมาณการระบายน้ำขึ้นไปอีก จากเดิมระบายวันละ 50 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน เป็น 54 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน โดยเริ่มปล่อยน้ำมากขึ้นตั้งแต่เมื่อเวลา 12.00 น.

เนื่องจากพบว่ามีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนอุบลรัตน์เป็นจำนวนมาก วันละประมาณ 70 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน นั้นคือนำในเขื่อนมีปริมาณเพิ่มสูงถึง 1 เซนติเมตร ในเวลาเพียง 3 ชั่วโมง ซึ่งอาจจะทำให้เขื่อนไม่สามารถรองรับน้ำได้อีกต่อไป หากยังระบายน้ำในปริมาณเท่าเดิม

น้ำที่ปล่อยมาจะมีผลกระทบต่อชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมน้ำพอง ซึ่งขณะนี้อยู่ในภาวะวิกฤต เนื่องจากมีปริมาณน้ำสูงมากอยู่แล้ว และคาดว่าหลังจากปล่อยน้ำในเขื่อนออกมา ระดับน้ำในลำน้ำพองจะสูงเพิ่มขึ้นอีก 30 เซนติเมตร นายทรงวุฒิจึงเตือนให้ประชาชนย้ายของขึ้นที่สูง กั้นกระสอบทรายหรือแนวกั้นน้ำเพิ่มเติมอีก 50 เซนติเมตร หรืออพยพไปอยู่ในพื้นที่ปลอดภัยก่อน เพื่อไม่ให้ได้รับอันตราย

ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ได้กำชับให้หน่วยงานสร้างแนวกั้นน้ำเพิ่มเติมสูงขึ้นอีก 50 เซนติเมตร เพื่อรับมือกับมวลน้ำในวันพรุ่งนี้ และป้องกันไม่ให้เขตเศรษฐกิจของจังหวัดขอนแก่นได้รับผลกระทบมากนัก

ภาพมุมสูงของเขื่อนอุบลรัตน์ จาก Google Maps

GOOGLE MAPS

ภาพแสดงโทรมาตรวัดปริมาณน้ำ สีแดงคือจุดวิกฤต

WATERTELE.EGAT.CO.TH/UBOLRATANA/

จุดที่ปริมาณน้ำอยู่ในสภาวะวิกฤต จากมาตรบริเวณลำน้ำพอง (โรงเรียนลำน้ำพอง)

WATERTELE.EGAT.CO.TH/UBOLRATANA/

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS