อินเดียผุดโปรเจค “รถไฟความเร็วสูงใต้น้ำ” ใช้เทคโนโลยีเดียวกับ ‘ชิงกันเซ็ง’ ของญี่ปุ่น จะเร็วจะล้ำขนาดไหน? ไปดู

โปรเจคสร้างรถไฟความเร็วสูง ไม่ได้มีแค่ประเทศเราเท่านั้นที่ให้ความสนใจ ยังมีเพื่อนบ้านในทวีปเดียวกันอย่างประเทศอินเดีย ที่ไม่ได้ให้ความสนใจเพียงอย่างเดียว แต่ประกาศสร้างอย่างเป็นทางการแล้ว!

นับเป็นอีกหนึ่งโปรเจคใหญ่ของประเทศอินเดียเลยก็ว่าได้สำหรับโครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง แต่ความน่าสนใจไม่ได้อยู่ที่รถไฟความเร็วสูงเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะทางอินเดียได้ออกมาระบุว่า บางส่วนของโครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงจะแล่นอยู่ใต้น้ำอีกด้วย เส้นทางให้บริการเริ่มต้นที่เมืองมุมไบ ปลายทางอยู่ที่เมืองอาเมดาบัด รวมระยะทางประมาณ 508 กิโลเมตร ซึ่งหากเดินทางด้วยรถยนต์จะใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 7 ชั่วโมง แต่การเดินทางด้วยรถไฟความเร็วสูงจะเหลือเพียง 2 ชั่วโมงเท่านั้น และในระหว่างที่รถไฟแล่นผ่าน Thane Creek ซึ่งเป็นทางเชื่อมต่อไปสู่เมือง Virar รถไฟจะรอดผ่านอุโมงค์ใต้แม่น้ำระยะทางกว่า 21 กิโลเมตรอีกด้วย

ทางด้านผู้พัฒนาโครงการ ระบุถึงสาเหตุที่ต้องสร้างอุโมงค์ใต้น้ำนั้นเป็นเพราะ บริเวณ Thane Creek และ Virar ประกอบไปด้วยแหล่งน้ำและพืชพรรณที่อุดมสมบูรณ์ ทางเลือกที่ดีที่สุดคือย้ายเส้นทางลงไปในน้ำ และสร้างอุโมงค์ลอดผ่านเพื่อลดการทำลายธรรมชาติให้น้อยที่สุด

โครงการรถไฟความเร็วสูงของอินเดียพัฒนาเทคโนโลยีร่วมกับผู้ผลิตรถไฟชิงกันเซ็งของประเทศญี่ปุ่น และจะใช้เทคโนโลยีเดียวกันในการเดินรถ คาดการณ์ว่ารถไฟความเร็วสูงของอินเดียทำความเร็วสูงสุดได้ประมาณ 350 กม./ชม โดยจะเริ่มต้นก่อสร้างในปี 2018 คาดว่าแล้วเสร็จในปี 2023

123RF

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS