ความเร้นลับใต้ทะเล! สารพัดสัตว์น้ำกับความสามารถที่น่าทึ่ง

มนุษย์เราอาจมีความสามารถพิเศษจากการฝึกฝนอย่างหนักหน่วงเช่น การเล่นดนตรี เล่นมายากาล คิดเลขในเวลาเสี้ยววินาที เต้นเบรกแดนซ์ หรือแม้กระทั่งการพูดได้หลายภาษา แต่สำหรับสัตว์น้ำบางชนิดพวกมันเกิดมาก็มีความสามารถที่น่ามหัศจรรย์เหล่านี้ติดตัวมาด้วยแล้ว

1. ปลาแบล็คสวอลโลได้ชื่อนี่มาจากความสามารถในการสวาปามของมัน เมื่อมันพบเหยื่อที่น่าเอร็ดอร่อยมันจะรีบพุ่งเข้าไปหาเหยื่อและอ้าปากกว้างๆ ของมันงับและค่อยๆ กลืนเหยื่อเข้าไปทั้งตัว มันสามารถอ้าปากเขมือบสัตว์น้ำที่มีขนาดใหญ่กว่าตัวมันเองได้ถึง 10 เท่า และสามารถเขมือบเหยื่อที่ยาวกว่ามันได้ถึง 2 เท่า จากการที่มันเขมือบเหยื่อที่มีขนาดใหญ่ลงไปในท้องนี้ ตัวของมันจะขยายจนผิวนั้นบางจนสามารถมองทะลุเห็นว่ามันกินอะไรเข้าไป ระบบย่อยอาหารนั้นใช้เวลานานจนทำให้เกิดแก๊สเป็นจำนวนมากในร่างกาย ซึ่งทำให้มันลอยขึ้นไปเรื่อยๆ จนสู่ผิวน้ำ

WIKIPEDIA PD

2. ทากทะเลหรือทากใบไม้ (Elysia chlorotica) มีความสามารถที่ไม่พบในสัตว์ชนิดใดบนโลกเลยก็คือ มันสามารถสังเคราะห์แสงได้ สาเหตุที่มันสามารถสังเคราะห์แสงได้เพราะใช้คลอโรพลาสต์จากสาหร่ายที่มันกินในการสังเคราะห์แสงและยังทำให้มันมีตัวที่เป็นสีเขียวอีกด้วย นอกจากนี้มันยังสามารถผลิตคลอโรพลาสต์เองได้อีกต่างหาก

WIKIPEDIA CC KAREN N. PELLETRTAU ET AL.

3. พลานาเรีย เป็นหนอนตัวแบนชนิดหนึ่งที่อาศัยอยู่ในน้ำจืดที่ค่อนข้างสะอาด มันเป็นสัตว์ที่แทบจะอมตะ ถ้าหากเราตัดมันเป็นสองท่อนมันจะงอกหัวใหม่ออกมา เรียกว่าถ้ายิ่งตัดจะยิ่งงอก ตายสิบเกิดแสนกันเลยทีเดียว

WIKIPEDIA CC EDUARD SOLÀ

4. ปลาแฮ็กฟิชมีความสามารถในการม้วนตัวเองเป็นเงื่อนได้ ความสามารถนี้มีประโยชน์ทั้งการล่าและการเอาตัวรอด เมื่อมันพบเหยื่อที่อยู่ในโพรงแต่ไม่ยอมออกมาจากในโพรง มันจะม้วนลำตัวส่วนปลายเป็นปมคาไว้ที่ปากโพรงจากนั้นจะส่วนหัวที่มีปากเข้าไปจับเหยื่อแล้วดึงออกมา วิธีนี้ทำให้มันมีแรงดึงมากขึ้น

เมื่อมันถูกจับแฮ็กฟิชจะผลิตน้ำเมือกปริมาณมากออกมาเพื่อให้เกิดการหล่อลื่นที่ผิวหนังจะได้ง่ายต่อการหนี ถ้ามันยังไม่สามารถหนีจากสิ่งที่จับไว้ได้ มันจะขมวดลำตัวเป็นปมแล้วพยายามดึงส่วนที่ติดกับอะไรก็ตามนั้นให้หลุดจนได้

WIKIPEDIA PD

5. ปลิงทะเลบางชนิดสามารถพ่นอวัยวะภายในออกไปใส่ศัตรูเมื่อถูกล่าได้ เมื่อมันพ่นแล้วมันจะไม่ตายแต่สามารถสร้างอวัยวะนั้นขึ้นมาใหม่หลังจากที่มันพ่นออกไปได้ แถมปลิงทะเลบางชนิดสามารถเปลี่ยนตัวเองเป็นของเหลวเพื่อให้สามารถเคลื่อนย้ายตัวเองจากที่แคบหรือหนีจากผู้ล่าและรวมตัวกันเป็นปลิงตัวเดิมได้

WIKIPEDIA CC DROW MALE

6. ปลาเสือพ่นน้ำ(Archerfish) ไม่ได้ชื่อนี้มาเพราะโชคช่วยอย่างแน่นอน เพราะความสามารถที่น่ามหัศจรรย์ของมันก็คือมันสามารถพ่นน้ำใส่เหยื่อได้ ปลาเสือพ่นน้ำชอบกินแมลงเป็นอาหาร พวกมันมีขนาดโตเต็มที่ประมาณ 30 เซนติเมตรแต่สามารถพ่นน้ำใส่แมลงที่อยู่บนต้นไม้หรือใบไม้ได้ไกลถึงสองเมตร ส่วนวิธีการพ่นน้ำก็คือมันจะพ่นน้ำเข้าไปในแก้มและดันออกมาโดยใช้จะงอยปากควบคุมแรงดัน

WIKIPEDIA CC JOHAN FREDRIKSSON

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS