แกร่งไม่แพ้มหาอำนาจ! ‘UOE’ หน่วยรบพิเศษของสเปน ที่ว่ากันว่านี่คือสุดยอดหน่วยรบแห่งยุโรป

ประเทศสเปนจัดว่ามีกองกำลังทหารที่พร้อมไปด้วยยุทโธปกรณ์มากเป็นอันดับต้นๆ ของยุโรปและได้ชื่อว่ามีความสามารถสูง ซึ่งหน่วยรบพิเศษของสเปนก็ได้ชื่อว่ามีทักษะที่ยอดเยี่ยมไม่ต่างจากมหาอำนาจในประเทศต่างๆ เช่น หน่วยซีลของสหรัฐอเมริกา หน่วยเอสเอเอสของสหราชอาณาจักร หรือ หน่วย Russian Spetsnaz ของรัสเซียเลยแม้แต่น้อย และ UOE ก็เป็นที่รู้จักในหน่วยรบยอดฝีมือที่ไม่แพ้ชาติใดในยุโรป เก่งขนาดไหน ไปดูกัน

123RF

UOE (Unidad de Operaciones Especiales) คือหน่วยปฏิบัติการพิเศษกองกำลังทหารเรือและนาวิกโยธินสเปน ที่ได้รับมอบหมายในปฏิบัติการพิเศษทางทะเลหรือการก่อการร้ายในทะเล การแทรกซึมชายฝั่งของข้าศึกทั้งทางน้ำและอากาศ คุ้มกันบุคคลสำคัญของประเทศ และหน้าที่ต่างๆ หน่วยรบพิเศษนี้เป็นหนึ่งในหน่วยรบพิเศษกองทัพสเปนร่วมกับ MOE หน่วยปฏิบัติการพิเศษ และ SAF (EZAPAC) กองทัพอากาศ ทั้ง 3 หน่วยนี้จะเป็นหน่วยรบที่ดีที่สุดของสเปน

ขั้นตอนการรับคัดเลือกก็หินไม่แพ้ที่ใดในโลกเช่นกัน คุณสมบัติขั้นพื้นฐานคือผ่านหลักสูตร “หมวกเบเรต์เขียว” (Green Beret) ที่ต้องมีทักษะการแทรกซึมและอพยพเป้าหมายในเขตสู้รบ หลักสูตรการกระโดดร่ม การรบแบบกองโจร การฝึกฝนทางร่างกายและจิตใจอย่างหนักตลอด 6 เดือน โดยในตอนท้ายจะมีเพียง 30 เปอร์เซ็นต์ของผู้สมัครทั้งหมดที่ผ่านหลักสูตรและรับหมวกเบเรต์เขียวไปครอง

WIKIPEDIA PD

เมื่อคุณสมบัติขั้นต้น (Green Beret) ผ่านก็มีคุณสมบัติในการฝึกฝนเพื่อเป็นหน่วยรบพิเศษ UOE ที่แบ่งออกเป็นหลักสูตรพื้นฐานและแบบเข้มข้น หลักสูตรพื้นฐานนั้นจะมีใช้เวลาฝึกเพียง 4 สัปดาห์ เริ่มด้วยการทดสอบความแข็งแรงของร่างกายและจิตใจของทหารด้วยการแบกสัมภาระน้ำหนัก 50 ก.ก. ไว้กับตัวตลอดขณะที่ฝึกซ้อมยุทธวิธีการรบทุกรูปแบบ (เน้นไปในทางทะเล) ส่วนหลักสูตรแบบเข้มข้นนั้นจะใช้เวลาถึง 2 เดือนเต็มที่แน่นอนว่าจะมีการทดสอบทางร่างกายอย่างหนัก และหลักสูตรเพิ่มเติมต่างๆ ที่เข้มข้นจนเกินขีดจำกัดทหารเหล่านี้

ผู้สมัครสามารถขอร้องออกจากการฝึกอบรมหน่วยรบพิเศษนี้ได้ตลอดเวลา ทำให้การฝึกอบรมหน่วยรบพิเศษ UOE ในบางครั้งก็ไม่มีใครผ่านแม้แต่คนเดียว โดยมีค่าผู้เข้าสมัครสูงถึง 80 เปอร์เซ็นต์ที่จะไม่ผ่านหลักสูตรสุดหินนี้ได้

WIKIPEDIA PD

เมื่อทหารที่สำเร็จหลักสูตร UOE มาได้ ก็จะต้องเข้ารับการอบรมเพิ่มพูนทักษะความเชี่ยวชาญด้านต่างๆ ของหลักสูตรทหารบก ทหารเรือและทหารอากาศ เรียกได้ว่าจะต้องมีความเชี่ยวชาญทุกด้านไม่ว่าจะกระโดดร่ม ดำน้ำ การสื่อสาร การใช้อาวุธ การกู้ระเบิด การถ่ายภาพขั้นสูง ฯลฯ เพื่อสร้างทหารที่เก่งที่สุดและพร้อมแก้สถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดได้

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS