นอกจากอุกกาบาตพุ่งชนโลก ยังมีหายนะอื่นใดในจักรวาลนี้ ที่จะทำให้โลกของเราถึงขั้นแตกได้บ้าง มาดูกัน!

หลายคนอาจคิดว่าโลกแตก เกิดจากสาเหตุของอุกกาบาตพุ่งชนโลกเท่านั้น แต่หากมองในมุมมองของนักวิทยาศาสตร์จะพบว่า ยังมีปัจจัยอื่นๆ ในจักรวาลที่ทำให้โลกของเราแตกได้เช่นกัน แถมผลลัพธ์ของมันอาจสยองกว่าอุกกาบาตพุ่งชนโลกเสียด้วยซ้ำ!

1. ดวงอาทิตย์ขยายตัว
ในอีกประมาณ 7,500 ล้านปี ดวงอาทิตย์ของเราจะเกิดการขยายตัว หรือที่นักดาราศาสตร์เรียกว่า ดาวยักษ์แดง (Red Giant) ปรากฏการณ์นี้จะทำให้ดวงอาทิตย์กลืนกินกลุ่มดาวที่อยู่ในระบบสุริยะปัจจุบัน อย่างดาวพุธ, ดาวศุกร์ และโลก การขยายตัวที่รุนแรงของดวงอาทิตย์ส่งผลให้โลกของเรา และกลุ่มดาวที่อยู่ใกล้เคียงหายไปตลอดกาล

2. ซูเปอร์โนวา
ซูเปอร์โนวา คือปรากฏการณ์ที่จะเกิดขึ้นก่อนการดับสลายของดาวฤกษ์ ซึ่งอาจเปรียบเทียบได้ว่ามนุษย์และดาวฤกษ์มีส่วนคล้ายกัน เมื่อมีวันเกิดย่อมมีวันดับ แต่การสิ้นสุดของดาวฤกษ์ไม่ใช่การวูบดับสลายไปเฉยๆ แต่จะเกิดระเบิดขึ้นอย่างรุนแรง แรงระเบิดจะผลักดันดวงดาวที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงให้เคลื่อนที่ออกไปจากตำแหน่งเดิม หรือดวงดาวที่โชคร้ายหน่อยก็อาจได้รับผลกระทบจนระเบิดไปพร้อมกัน หลังการระเบิดของซูเปอร์โนวาสิ้นสุด เศษซากจากการระเบิดจะหลอมรวมกันหลายเป็นดาวดวงใหม่ต่อไป

3. รังสีแกมมา
รังสีแกมมาเกิดขึ้นจากการระเบิดของกลุ่มดาวที่อยู่ไกลออกไปในกาแล็กซี่ นักวิทยาศาสตร์คาดว่าความรุนแรงในการระเบิด อาจสูงกว่าการระเบิดของซูเปอร์โนวาถึง 100 เท่า หลังการระเบิดรังสีแกมมาจะถูกปลดปล่อยออกมาในปริมาณมหาศาล อันตรายจากรังสีแกมมาจะทำลายชั้นโอโซนในบรรยากาศของโลก เมื่อโลกไม่มีโอโซนเป็นเกราะป้องกันชั้นบรรยากาศอีกต่อไป โลกของเราจะได้รับรังสีอัลตราไวโอเลตจากดวงอาทิตย์โดยตรง ซึ่งจะทำให้สิ่งมีชีวิตทุกชนิดไม่สามารถใช้ชีวิตต่อได้

123RF

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS