รู้แล้วจะอึ้ง! เมื่อเด็กวัย 17 เป็นผู้ออกแบบธงชาติอเมริกาในปัจจุบัน เขาคนนั้นคือใคร?

ธงชาติสหรัฐอเมริกาประกอบไปด้วยแถบสีขาวสลับแดงจำนวน 13 ริ้วที่หมายถึงอาณานิคมของสหราชอาณาจักร สี่เหลี่ยมผืนผ้าสีน้ำเงินด้านซ้ายบนภายในประกอบด้วยดาวห้าแฉกสีขาวแทนจำนวนรัฐต่างๆ ในสหรัฐอเมริกาทั้งหมด 50 รัฐ เป็นหนึ่งในธงชาติที่ถูกพบเห็นมากที่สุดในโลก มีการปรับเปลี่ยนแบบมาแล้วทั้งหมด 26 ครั้ง เคยสงสัยหรือไม่ว่าธงชาติสหรัฐอเมริกาในรูปแบบปัจจุบัน ใครเป็นผู้ออกแบบ

WIKIPEDIA PD

เมื่อมีการประกาศเอกราชในวันที่ 4 กรกฎาคม ค.ศ. 1776 ในขณะนั้นยังไม่มีธงชาติของตนเองอย่างเป็นทางการ มีการใช้ธง “แกรนด์ยูเนียนแฟลก” เป็นธงชาติชั่วคราวที่กลายมาเป็นต้นแบบในการออกแบบธงชาติอย่างเป็นทางการออกแบบธงชาติที่เป็นทางการในเวลาต่อมา

WIKIPEDIA PD

ธงชาติสหรัฐปัจจุบันออกแบบโดย โรเบิร์ต จี. เฮฟท์ (Robert G. Heft) โดยเขาออกแบบในขณะที่ตัวเองมีอายุเพียง 17 ปี และยังศึกษาอยู่ในระดับชั้นมัธยม การออกแบบธงชาติในครั้งนั้นเขาได้รับเพียงเกรด B- จากครูผู้สอนนามว่า สแตนลีย์ แพรท เขาได้ทำข้อตกลงกับคุณครูไว้ว่าถ้าหากธงที่เขาออกแบบนี้กลายเป็นธงประจำชาติขึ้นมา ครูจะต้องแก้เกรดให้เขาเป็น A

WIKIPEDIA PD

และเป็นไปตามคาด แบบธงของโรเบิร์ตเป็นหนึ่งในธงจำนวน 1,500 แบบที่ถูกส่งไปให้คณะกรรมการคัดเลือก เขาได้ไปพบกับ ดไวต์ ดี. ไอเซนฮาวร์ ประธานาธิบดีคนที่ 34 ของสหรัฐอเมริกาในขณะนั้นและครูสแตนลีย์ได้แก้เกรดใหม่ให้เขาเป็น A

WIKIPEDIA CC GAGE SKIDMORE

หลังจากจบการศึกษาในระดับวิทยาลัยโรเบิร์ตประกอบอาชีพเป็นครูสอนในระดับชั้นมัธยมปลายและเป็นศาสตราจารย์ในระดับวิทยาลัยและเคยดำรงตำแหน่งเป็นนายกเทศมนตรีของเมืองนโปเลียน รัฐโอไฮโอ ปัจจุบันโรเบิร์ตเสียชีวิตแล้วเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม ปี ค.ศ. 2009 ด้วยโรคหัวใจขณะที่มีอายุได้ 68 ปี

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS