ของที่ไม่มีใครอยากให้เปิด! ทำความรู้จัก ‘กระเป๋าหนัง’ คู่กายปธน.สหรัฐฯ เมื่อเปิดมันนั่นคือการเปิดฉากสงครามนิวเคลียร์

เวลาเราดูภาพยนตร์ที่เกี่ยงข้องกับประธานาธิบดีแห่งสหรัฐฯ หรือพวกข่าวการเดินทางไปตามสถานที่ต่าง ๆ ก็ดี เรามักเห็นภาพของเจ้าหน้าที่ทางทหารถือกระเป๋าใบหนึ่ง ที่หลายคนคิดว่ามันอาจเป็นกระเป๋าสัมภาระของท่านผู้นำและครอบครัว แต่ใครเลยจะรู้ว่าแท้จริงแล้วมันคือกระเป๋าสำหรับปล่อยรหัสนิวเคลียร์!

AFP

โดยทุกครั้งที่ท่านประธานาธิบแห่งแห่งสหรัฐฯ เดินทางไป ณ ที่ใดก็ตาม บนแผ่นดินอเมริกาหรือต่างประเทศ จะมีเจ้าหน้าที่ทางทหารถือกระเป๋าหนังสีดำ ที่ถูกเรียกด้วยชื่อเล่นว่า ‘กระเป๋าของท่านประธานาธิบดี’ หรือ ‘กระเป๋าอเมริกันฟุตบอล’ ที่ดูเหมือนกระเป๋าหนังใส่เอกสารหรือสัมภาระทั่วไป แต่ใครเลยจะรู้ว่าภายในคือกระเป๋าสำหรับปล่อยรหัสยิงอาวุธนิวเคลียร์ หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น เช่นสหรัฐฯ ถูกโจมตีโดยข้าศึก เป็นต้น

AFP

สำหรับการปลดล็อครหัสลับการปล่อยนิวเคลียร์ จะต้องใช้รหัสจากบุคคลสำคัญของรัฐบาลและทหารของสหรัฐฯ เพื่อใช้เป็นการยืนยันการโจมตีด้วยอาวุธนิวเคลียร์ต่อข้าศึกโดยรัฐบาลสหรัฐ โดยแนวคิดกระเป๋าพกพาดังกล่าวเริ่มต้นขึ้นสมัยของอดีตรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ในช่วงสงครามเย็นอย่าง โรเบิร์ต แม็คนามารา ยืนยันว่ารัฐบาลสหรัฐฯ ต้องเตรียมพร้อมในการทำสงครามนิวเคลียร์ตลอดเวลา จากวิกฤตการณ์นิวเคลียร์ที่คิวบาเมื่อปี ค.ศ.1962 ทั้งนี้ บุคคลที่จะได้รับเลือกในการถือกระเป๋าของท่านประธานาธิบดีจะต้องผ่านการคัดเลือกและอบรมอย่างเข้มข้นเพื่อช่วยสนับสนุนประธานาธิบดีแห่งสหรัฐฯ ในภาวะฉุกเฉิน

อย่างไรก็ตาม การปลดล็อครหัสยิงนิวเคลียร์ จำเป็นต้องได้รับการป้อนรหัสจากบุคคลสำคัญที่ถูกระบุไว้ทุกคน ไม่เช่นนั้นจะไม่สามารถดำเนินการได้ ซึ่งทุกคนที่เกี่ยวข้องได้แต่ภาวนาว่าจะไม่ต้องปลดล็อครหัสดังกล่าว เพราะมันหมายถึงการทำสงครามนิวเคลียร์เต็มรูปแบบ!

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS