ลานสังหารกลางทะเล! โศกนาฏกรรมเรือ ‘USS Indianapolis’ ถูกโจมตีจนล่ม จนลูกเรือนับร้อยต้องกลายเป็นเหยื่อฉลาม

แม้มนุษย์จะได้ชื่อว่าเป็นนักล่าที่ฉลาดที่สุดบนโลกใบนี้! แต่เมื่อถึงคราวที่มนุษย์อยู่ในถิ่นอาศัยของมัน โดยปราศจากอาวุธใดๆ ก็ไร้พิษสงที่จะสู้ได้ หากจะเทียบกับยอดนักล่าอย่าง ‘ฉลาม’ เรื่องราวของลานสังหารการทะเล เมื่อเรือสหรัฐฯ ถูกจมในถิ่นฉลาม ทหารจำนวนมากได้กลายเป็นเหยื่อของพวกมัน

WIKIPEDIA PD

ย้อนกลับไปในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เรือทุกรูปแบบกลายเป็นหนึ่งในยานพาหนะสำคัญอย่างมาก ที่ใช้ในสงครามกลางทะเลของสหรัฐฯ และพันธมิตรต่อสู้กับกองทัพญี่ปุ่น ซึ่งหนึ่งในเรือที่ไม่พูดถึงไม่ได้ก็คือ ‘USS Indiannapolis’ เรือลาดตระเวนหนักที่ใช้สำหรับภารกิจต่างๆ ทั่วมหาสมุทรแปซิฟิก และภารกิจที่สำคัญมากในสงครามครั้งนั้นก็คือ การขนส่งระเบิดปรมาณู “Little Boy” ไปยังฐานทัพสหรัฐฯ บนเกาะ Tinian ก่อนเดินทางกลับมายังฐานทัพในฟิลิปปินส์ ซึ่งในระหว่างทางกลับก็ดันเกิดพบกับเรือดำน้ำ I-58 ของกองทัพญี่ปุ่นที่ผ่านมาพอดี เรือดำน้ำญี่ปุ่นยิงตอร์ปิโด ถูกเรืออินเดียแนโพลิสได้รับความเสียหายอย่างหนัก ทำให้เสียการควบคุมและส่งผลให้เรือค่อยๆ จม เพียง 12 นาทีเรือลำนี้ก็จมสู่ก้นทะเลเรียบร้อย

WIKIPEDIA PD

ชีวิตลูกเรือบนเรือลำนี้มีจำนวนถึง 1,196 คน ลูกเรือราว 300 คนจมไปพร้อมกับเรือในทันที ส่วนลูกเรืออีกราว 900 คนสามารถเอาตัวเองออกมาจากเรือได้อย่างปลอดภัย แต่พวกเขาต้องลอยคออยู่กลางทะเลที่หนาวเย็น โดยไม่คิดว่าตัวเองจะต้องกลายเป็นเหยื่อของสัตว์นักล่าอย่างฉลามเสือกว่าร้อยตัวที่อาศัยอยู่บริเวณนี้อยู่ก่อนแล้ว

จนเมื่อเสียงกรีดร้องจากการถูกฉลามดังขึ้น สถานการณ์ก็เลวร้ายขึ้นไปอีก ทุกคนต่างว่ายน้ำหนีฝูงฉลามแบบไม่คิดชีวิต ลูกเรือที่รอดชีวิตเริ่มถูกฉลามโจมตีทีละคนสองคน จนกระทั่งในวันที่ 3 ของการลอยคออยู่บนทะเล เครื่องบินราดตะเวนของสหรัฐฯ ก็เห็นผู้รอดชีวิตกลุ่มใหญ่ลอยอยู่จึงแจ้งไปยังหน่วยช่วยเหลือ ซึ่งกว่าจะมาถึงก็วันที่ 4 แล้ว

WIKIPEDIA PD

มีผู้รอดชีวิตเพียง 317 คนจากจำนวนทั้งหมด 1,196 คน ซึ่งส่วนใหญ่เสียชีวิตจากหลายสาเหตุ เช่นการถูกโจมตีโดยฉลามเสือฝูงใหญ่ การจมน้ำ การขาดน้ำ และภาวะอุณหภูมิต่ำเกินไป และมีอาการทางจิตตามมาเช่น ภาพหลอน พูดจาไม่รู้เรื่องและฝันถึงเหตุการณ์ร้ายในวันนั้นด้วย

เรือ USS Indianapolis อัปปางเป็นเหตุการณ์ครั้งประวัติศาสตร์ของกองทัพเรือสหรัฐฯ ที่สูญเสียลูกเรือไปมากที่สุดในสงครามจากเรือเพียงลำเดียว ซากเรือถูกพบอยู่ก้นทะเลฟิลิปปินส์ในปี 2001 และถูกนำเรื่องราวไปดัดแปลงเป็นภาพยนตร์เรื่อง USS Indianapolis: Men of Courage ที่นำแสดงโดย ‘นิโคลัส เคจ’ เมื่อปี 2015 มาแล้ว

คลิปตัวอย่างหนัง

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS