อาวุธร้าย! ‘V-3 Cannon’ ปืนใหญ่มหาประลัยที่กองทัพนาซีเยอรมันหวังใช้ยิงถล่มกรุงลอนดอน แต่สุดท้ายไม่ได้ใช้งานจริง

WIKIPEDIA PD

ในยุคที่กองทัพนาซีเยอรมันผงาดไปทั่วแผนดินยุโรปในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง กองทัพนาซีเต็มไปด้วยนักวิทยาศาสตร์เก่งๆ ทำให้พวกเขาสามารถสร้างอาวุธในการรบสมัยใหม่ออกมาเป็นประเทศแรกๆ เช่นเดียวกับ V-3 Cannon ปืนใหญ่พลังทำลายล้างสูงที่เกือบถูกใช้งานและนำชัยชนะมาสู่กองทัพนาซีเยอรมัน

WIKIPEDIA PD

จุดประสงค์ของการออกแบบปืนใหญ่นี้คือ “ทำลายกรุงลอนดอน” เมืองหลวงของอังกฤษ ซึ่งเป็นศัตรูตัวฉกาจของนาซีเยอรมัน โดยฝ่ายนาซีได้ทำการสร้างบังเกอร์ขนาดยักษ์ไว้ในบริเวณเนินเขาทางตอนเหนือของประเทศฝรั่งเศส พร้อมซ่อนการสร้างปืนใหญ่อาวุธล้ำสมัยที่สุดในยุคนั้นเอาไว้ใต้ดิน

WIKIPEDIA PD

ซึ่งปืนใหญ่นี้มีกระบอกปืนยาวถึง 130 เมตร และถูกคำนวณทิศทางยิงไปยังกรุงลอนดอนไว้ที่ระดับความเอียง 50 องศา สามารถโจมตีได้ไกลถึง 165 กิโลเมตร มันถูกเตรียมพร้อมเป็นอาวุธร้ายเพื่อพิชิตข้าศึก และกล่าวได้ว่ามันคือปืนใหญ่ยุคแรกที่ลูกระเบิดพุ่งด้วยความเร็วเหนือเสียง โดยที่ฝ่ายสัมพันธมิตรไม่รู้อะไรเกี่ยวกับเจ้าปืนชนิดของฝ่ายนาซีเยอรมันเลยแม้แต่น้อย

WIKIPEDIA PD

จนกระทั่งวันที่ 6 มิถุนายน 1944 หรือ “วันดีเดย์” ที่ฝ่ายสัมพันธมิตรยกทัพเข้าโจมตีนาซีเยอรมันที่หาดนอร์มังดี ขณะที่นาซีกำลังเกิดสงครามกับโซเวียตอยู่อีกฝั่ง บริเวณทางเหนือของฝรั่งเศส และพบเข้ากับบังเกอร์นี้โดยบังเอิญ ก่อนฝ่ายสัมพันธมิตรจะส่งเครื่องบินทิ้งระเบิด 12 ตันทำลายบังเกอร์นี้ทิ้งไปเสียก่อน นำโดย โจเซฟ เคนเนดี จูเนียร์ พี่ชายของจอห์น เอฟ. เคนเนดี ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในเวลาต่อมา

แม้จะได้ชื่อว่าเป็นปืนใหญ่ที่อันตรายที่สุดในยุคนั้นและหากถูกใช้งานอาจนำพาความได้เปรียบกลับมาอยู่ที่นาซี แต่มันก็ได้ถูกทำลายไปพร้อมกับการพ่ายแพ้ของนาซีเยอรมันในที่สุด ปัจจุบัน V-3 Cannon ถูกสร้างจำลองขึ้นเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์ Mimoyecques จุดเดียวกับบังเกอร์ที่สร้างขึ้นในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ในฝรั่งเศส เพื่อให้ผู้คนทั่วโลกได้รู้จักอาวุธที่เกือบทำลายกรุงลอนดอนและเปลี่ยนโฉมหน้าประวัติศาสตร์ไปตลอดกาล

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS