โศกนาฏกรรมจากความประมาท! อุบัติเหตุสยองเมื่อนักบินอวกาศโซเวียตถูกย่างสดระหว่างการฝึก จนทางการต้องปิดเป็นความลับ

ในช่วงการแข่งขันทางอวกาศหรือ Space Race ของสองประเทศมหาอำนาจในยุคสงครามเย็นอย่างสหรัฐอเมริกาและสหภาพโซเวียต การแข่งขันเพื่อชิงความเป็นใหญ่ทางด้านเทคโนโลยีอวกาศเป็นไปอย่างดุเดือด การทดสอบต่างๆ นั้นเรียกได้ว่ามีการสังเวยทั้งชีวิตมนุษย์และสัตว์ไปกับการลองผิดลองถูก ซึ่งดูเหมือนว่าทางฝ่ายสหภาพโซเวียตนั้นจะทุ่มทุนมากกว่า จึงมีเหตุการณ์โศกนาฏกรรมกับนักบินอวกาศหลายๆ ครั้ง ดังเช่นเรื่องนี้

หนึ่งในการฝึกนักบินอวกาศของโซเวียตนั้นคือการให้ผู้ที่ได้รับเลือกเข้าไปทำการทดสอบภายในห้องที่ถูกเรียกว่า “หอคอยแห่งความเงียบ” ที่สร้างมาเพื่อจำลองการอยู่คนเดียวในอวกาศเป็นเวลากว่า 1 อาทิตย์ ภายในห้องนั้นจะไร้ซึ่งเสียงใดๆ เพื่อป้องกันสิ่งกระตุ้นให้ว่าที่นักบินอวกาศที่จะถูกส่งออกไปต้องเสียสมาธิ กิจกรรมด้านในนั้นไม่มีอะไรนอกจากการอยู่เฉยๆ พูดคุยกับภายนอกผ่านทางวิทยุแบบเป็นเวลา เพื่อให้นักบินอวกาศนั้นชินกันการที่จะต้องอยู่คนเดียว

นอกเหนือจากการจำลองความเงียบแล้ว ภายในห้องก็จะถูกสูบออกซิเจนจากภายนอกเข้าไปให้มากกว่าอากาศปกติบนโลก ซึ่งก็เป็นการจำลองสภาวะในยานอวกาศด้วยเช่นกัน ซึ่งที่ผ่านมานั้นไม่เคยเกิดเหตุการณ์ร้ายแรงใดๆ ขึ้น แต่ทว่าคราวนี้มันไม่เหมือนเดิมเพราะนักบินอวกาศที่เข้าไปทำการฝึกนั้นฝ่าฝืนกฎแห่งความปลอดภัย

WIKIPEDIA PD

ในปี 1961 Valentin Bondarenko นักบินอวกาศวัย 24 ปี ได้เข้ารับการทดสอบภายในห้องหอคอยแห่งความเงียบเป็นระยะเวลาถึง 10 วัน หลังจากที่ได้รับอนุญาตให้ออกมานั้น แทนที่เขาจะเดินออกมาแต่กลับนั่งอยู่ด้านในเพื่อแกะแผ่นกาวที่แปะเครื่องวัดชีพจรตามร่างกายออก และเช็ดคราบกาวเหนียวๆ ที่ติดหลังจากแผ่นกาวถูกดึงออกไปจากร่างกาย ด้วยผ้าชุบแอลกอฮอล์ หลังจากที่เช็ดจนคราบกาวออกหมดแล้ว แทนที่เขาจะทิ้งมันลงในถังขยะแต่กลับโยนไปที่มุมห้อง ความผิดพลาดมันเกิดขึ้นเพราะมุมห้องนั้นมีฮีตเตอร์ที่สำหรับใช้ชงชาติดตั้งไว้ทันทีที่ผ้าชุ่มแอลกฮอล์ตกลงบนฮีตเตอร์ ลวดความร้อนที่กำลังแดงๆ นั้นทำให้มันลุกไหม้จนเกิดประกายไฟ และประกอบกับภายในห้องนั้นเต็มไปด้วยออกซิเจนจึงทำให้เกิดการระเบิดขึ้นทันที

123RF

ร่างของ Valentin Bondarenko ถูกไฟย่างสดภายในห้อง หน่วยฉุกเฉินระดมกันเข้ามาดับไฟอย่างรวดเร็วแต่ทว่า Valentin Bondarenko ถูกไฟไหม้จนเป็นแผลระดับที่สามซึ่งถือว่ารุนแรงที่สุด แพทย์ยื้อชีวิตเขาได้เพียงแค่ 8 ชั่วโมงก่อนที่จะเสียชีวิต ผลจากการตรวจสอบก็พบว่า Valentin Bondarenko นั้นประมาทเลินเล่อในการใช้แอลกอฮอล์ซึ่งติดไฟง่ายในห้องที่เต็มไปด้วยออกซิเจน จึงทำให้โครงการอวกาศของโซเวียตต้องล่าช้าไปอีก

เรื่องราวของ Valentin Bondarenko นั้นถูกรัฐบาลโซเวียตปิดเป็นความลับเพราะนี่คือนักบินอวกาศกลุ่มแรกที่จะถูกส่งขึ้นไปบนอวกาศ ความผิดพลาดเช่นนี้อาจจะทำให้รัฐบาลต้องเสียหน้า เรื่องราวของเขาไม่ถูกพูดถึงอีกเลย จนย่างเข้าในปี 1980 ชื่อของ Valentin Bondarenko จึงถูกยกขึ้นมาสดุดีเป็นครั้งแรกด้วยการตั้งชื่อหลุมบนดวงจันทร์หลุมหนึ่งตามชื่อของเขา

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS