ยิ่งกว่าปาฏิหาริย์! เรื่องราวชายโชคร้ายที่ลอบสังหารฮิตเลอร์ไม่สำเร็จ แต่รอดจากโทษประหารแบบโชคช่วยสุดๆ

“ฟาเบียน ฟอน ชลาเบรนดอร์ฟ” เป็นหนึ่งในผู้เข้าร่วมปฏิบัติการลอบสังหารฮิตเลอร์เพื่อการทำรัฐประหาร ในวันที่ 20 กรกฎาคม 1944 ซึ่งการปฏิบัติการครั้งนี้รู้จักกันในนามของ “แผน Valkyrie” และถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ ที่นำแสดงโดย ทอม ครูซ

IMDB.COM

โดยผลของปฏิบัติการครั้งนี้นั้นเป็นที่รู้กันดีว่าในสุดท้ายแล้วล้มเหลว เพราะระเบิดที่วางไว้ในห้องประชุมที่กองบัญชาการหรือที่เรียกกันว่า “รังหมาป่า” นั้นไม่สามารถปลิดชีวิตของฮิตเลอร์ได้ จากการผิดพลาดของ “แผน Valkyrie” นั้นส่งผลให้ผู้ร่วมปฏิบัติการถูกตัดสินประหารชีวิตด้วยการยิงเป้าไปหลายราย ซึ่งรวมไปถึงนายพลรอมเมล ที่ถูกโยงว่ามีส่วนร่วมในแผนการครั้งนี้ก็ดูเหมือนว่าฮิตเลอร์จะเมตตาเขามากกว่าทุกคนโดยเสนอทางเลือกให้ปลิดชีวิตตัวเองไปแบบเงียบๆ แลกกับการที่จะไม่ทำอันตรายต่อครอบครัวของเขา

WIKIPEDIA PD

แต่ชลาเบรนดอร์ฟนั้นโชคดีกว่าคนอื่นๆ เพราะว่าในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 1945 ขณะอยู่ในห้องพิจารณาคดี ณ ที่ว่าการศาลประชาชนนาซี เพื่อเตรียมตัดสินโทษในการมีส่วนร่วมลอบสังหารท่านผู้นำ การตัดสินครั้งนี้มีประธานศาลคือ โรนัลด์ ไฟร์สแลร์ เป็นผู้พิจารณาหลักฐานของชลาเบรนดอร์ฟ

WIKIPEDIA PD

แต่ในขณะที่กำลังทำการพิจารณาคดีอยู่นั้น ก็ได้มีฝูงเครื่องบินของอเมริกาบินตรงเข้ามายังตึกและทำการหย่อนระเบิดใส่ที่ว่าการศาล ผลของการทิ้งระเบิดทำให้ตึกเสียหายเพราะแรงระเบิด ซึ่งทำให้ท่านประธานศาลถูกคานของตึกที่ถูกแรงระเบิด หล่นลงมาทับจนเสียชีวิตคาที่ขณะมือกำลังกำแฟ้มหลักฐาน ส่งผลให้การพิจารณาคดีต้องหยุดลงในทันที ชลาเบรนดอร์ฟรอดพ้นจากคำสั่งประหารชีวิตมาได้แบบหวุดหวิด

หลังจากที่รอดจากการพิจารณาคดีมาแล้ว ชลาเบรนดอร์ฟก็ได้ถูกส่งไปที่ค่ายกักกัน Dachau เพื่อรอว่าจะมีคำสั่งใดๆ จากท่านผู้นำหรือไม่แต่ก็เงียบ ไม่มีคำสั่งใดๆ ลงมา จนล่วงเข้าเดือนพฤษภาคมปีเดียวกัน ทหารฝ่ายสัมพันธมิตรได้บุกยึดเยอรมันและปลดปล่อยนักโทษในค่ายกักกัน ถ้าวันนั้นไม่มีระเบิด ชลาเบรนดอร์ฟก็คงจะถูกตัดสินประหารชีวิตไปแล้วเรียบร้อย

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS