มาชมความงามของ ‘เวนิสไชน่า’ หมู่บ้านริมน้ำที่เก่าแก่ที่สุดในจีน ที่ครั้งหนึ่งเศรษฐีของที่นี่ต้องถูกเนรเทศเพราะความรวย!

123RF

Zhenfang Lane หรือ Zhouzhuang หมู่บ้านที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจีน เป็นเมืองที่มีคลองเล็กๆ เอาไว้ใช้สำหรับการสัญจรทางเรือ ก่อมาตั้งแต่ในสมัยราชวงศ์ซ่ง เป็นหนึ่งในเมืองที่เคยร่ำรวยที่สุดในสมัยนั้นเพราะเป็นศูนย์กลางทางการค้าของผู้คน ในยุคหนึ่งหมู่บ้านแห่งนี้ถูกดูแลโดย “Shen Wansan” นักธุรกิจที่ได้ชื่อว่ารวยที่สุดในภาคใต้ของแม่น้ำแยงซีเกียงในสมัยนั้น

123RF

เวลาผ่านมาร่วม 900 ปี หลายอย่างเปลี่ยนไป แต่การใช้ชีวิตของประชาชนกลับไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก เพราะคนในเมืองแห่งสายน้ำแห่งนี้ยังยึดการใช้วิถีดั้งเดิม ในการเดินทางด้วยเรือ บ้านเรือนยังเป็นโครงสร้างเก่าแก่ที่อยู่มาตั้งแต่เริ่มก่อตั้งหมู่บ้าน คลองเล็กๆ จะมีสะพานหินที่ถูกสร้างเพื่อใช้สำหรับข้ามคลอง 14 แห่ง ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้เดินทางมาเก็บภาพของสิ่งก่อสร้างเก่าแก่ ล่องเรือไปตามเส้นทางคลอง จนกลายเป็นสถานที่เที่ยวยอดฮิต ซึ่งหากจะพูดว่าเมืองแห่งนี้เป็น “เวนิสของชาวจีน” ก็คงไม่ผิดนัก

แต่ใครจะรู้ว่าความรวยของ Shen Wansan กลายเป็นการสร้างความกังวลต่อกษัตริย์หงอู่แห่งราชวงศ์หมิง จึงได้ทำการเนรเทศไปอยู่มณทลยูนนาน เนื่องจากเกรงว่าจะเป็นปรปักษ์ต่อราชวงศ์ ทำให้บ้านขนาดใหญ่ของเศรษฐีรายนี้ที่มีกว่าร้อยห้องนั้นว่างเปล่า ปัจจุบันได้กลายเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ประจำเมืองแห่งนี้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีสะพานที่มีชื่อเสียงอย่าง Fuan Bridge และ Twin Bridge ที่ใครหลายคนอาจเคยเห็นภาพสะพานหินทั้ง 2 นี้มาแล้ว เพราะมันถูกจัดเป็นสะพานที่สวยงามเป็นอันดับต้นๆ ของจีนเลยล่ะ

123RF

เมือง Zhouzhang ที่มีการเรียกเก็บค่าเข้าชมราว 100 หยวนต่อคน (ราว 500 บาท) และมีการให้บริการนักเรือชมเมืองเก่าแห่งนี้ด้วย แถมเมือง Zhouzhang ติด 1 ใน 3 ที่ได้รับรับรางวัลการบริหารงานท่องเที่ยวของจีนดีเด่น เป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสรตร์ของจีนมากที่สุดอีกหนึ่งแห่งควรไปเยือน

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS