ยิ่งกว่าชาโคล! ‘Ventablack’ วัสดุที่ดำที่สุดในโลก ดำขนาดไหนแล้วมันทำจากอะไร? และประโยชน์ของมัน

Ventablack คือวัสดุที่ดำที่สุดในโลก มันสามารถดูดกลืนแสงได้ถึง 99.6% ถูกพัฒนาโดยบริษัท Surrey NanoSystems จากประเทศอังกฤษ

WIKIPEDIA CC SURREY NANOSYSTEM

ความดำของ Ventablack นั้นดำขนาดที่เมื่อเราส่องไฟไปยังวัสดุชนิดนี้จะไม่มีการสะท้อนแสงออกมาเลย หากเรานำ Ventablack ไปเคลือบที่ฟอยล์อลูมิเนียมแล้วขยำมัน เราจะมองไม่ออกเลยว่ามันคือฟอยล์ที่มีพื้นผิวไม่เรียบ เราจะเห็นเพียงแค่แผ่นบางๆ ที่มีสีดำสนิทเท่านั้น และหากนำไปเทียบกับวัสดุสีดำอื่นๆ กับ Ventablack ก็จะเห็นได้ชัดเจนว่ามันดำกว่าสีดำที่เคยมีมา

WIKIPEDIA CC SURREY NANOSYSTEM

สาเหตุที่ Ventablack ดูดกลืนแสงได้ขนาดนี้ก็เพราะผิวของ Ventablack ประกอบด้วยท่อนาโนคาร์บอนที่เรียงตั้งฉากกับพื้นผิว ทำให้แสงไฟที่ตกกระทบจะสะท้อนไปมาระหว่างท่อไม่สะท้อนกลับออกมาด้านนอก

WIKIPEDIA CC ALEXANDER MIGL

วัสดุที่มีสีดำและดูดกลืนแสงได้มากเป็นพิเศษแบบนี้ สามารถถูกต่อยอดไปใช้ได้หลายรูปแบบ เช่น การผลิตกล้องถ่ายภาพ กล้องโทรทรรศน์ นำไปใช้เป็นวัสดุที่ช่วยพรางตัว สีพิเศษสำหรับงานสถาปัตยกรรม หรือแม้กระทั่งการเคลือบสีรถยนต์

ปัจจุบันทางบริษัทได้มอบสิทธิบัตรให้กับศิลปินชื่อ Anish Kapoor นำไปใช้งานแต่เพียงผู้เดียวและพัฒนา Ventablack เวอร์ชั่นใหม่ที่สามารถดูดซับแสงได้ถึง 99.965% มากว่า Ventablack ต้นฉบับเสียอีก

เรียงเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS