เรือใบสายซิ่ง!! ‘Vestas Sailrocket 2’ เรือใบดีไซน์จรวดสุดล้ำ เจ้าของสถิติเร็วที่สุดในโลก

SAILROCKET.COM

Vestas Sailrocket 2 เป็นเรือใบเวอร์ชั่นสองของนักเดินเรือชาวออสเตรเลีย Paul Larsen สร้างขึ้นเพื่อโดยมีเป้าหมายทำลายสถิติการเคลื่อนที่บนผิวน้ำเร็วที่สุดในโลก ซึ่งเรือเวอร์ชั่นแรกกลับพังไม่เป็นท่า แต่เขาไม่ยอมแพ้พัฒนาเรือใบขึ้นมาใหม่ ที่การทุ่มเทครั้งนี้ได้เปลี่ยนชีวิตชายวัย 47 ปีรายนี้ไปตลอดกาล

SAILROCKET.COM

ตัวเรือมีขนาดที่เพรียวบางตัวเรือยาวกว่า 40 ฟุต ถูกสร้างขึ้นจากคาร์บอนไฟเบอร์ที่เชื่อมติดแยกกันกับใบเรือที่ทำมุมเอียง 30 องศาสำหรับการแล่นเรือโดยอาศัยลมทะเล

สถิติโลกได้ถูกบันทึกไว้โดยสภาเรือใบความเร็วสูงโลก (WSSRC) ไว้เมื่อปี 2012 ที่ทะเลในประเทศนามิเบีย จากการทดสอบแล่นเป็นระยะทาง 500 เมตร ทั้งสามครั้งสามารถทุบสถิตเก่าได้ทั้งหมด โดยครั้งแรกสามารถที่ความเร็วได้ 59.23 น็อต ครั้งสอง 59.37 น็อต และ 65.45 น็อต (ราว 121 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) ได้รับการรับรองว่าเป็นเรือใบที่เร็วที่สุดในโลกไปครอง สิ้นสุดความพยายามที่ยาวนานกับฝันของ Paul Larsen ในวัยใกล้เกษียณของชายคนนี้

SAILROCKET.COM

การทำงานอย่างหนักด้วยความเชื่อมั่นและไม่ย่อท้อ สู่การเป็นเจ้าของสถิติโลกที่ยังไม่มีผู้ใดทำลายได้มาตั้งแต่ปี 2012 โดย Paul Larsen และทีมงานนักออกแบบชาวอังกฤษที่ร่วมกันสร้างและพัฒนาเป็นระยะเวลานานร่วม 11 ปี ภายหลังจากความพยายามที่ยาวนานทำให้เขาและทีมงานกลายเป็นที่รู้จักในวงการเรือใบของยุโรปที่ได้ชื่อว่าเป็นมือดีที่สุดกลุ่มหนึ่งที่โลกเคยมีมา

คลิปประกอบ

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS