เสี่ยงมากกว่าจะได้ ‘The Vitruvian Man’ ภาพวาดจากฝีมือดาวินชีอัจฉริยะโลกที่มีที่มาไม่ธรรมดาจริงๆ

ชื่อของลีโอนาโด ดาวินชี ได้รับการบันทึกในประวัติศาสตร์โลกไว้ว่าเขาเป็นหนึ่งในบุคคลที่เป็นอัจฉริยะของโลก ผลงานที่สร้างชื่อให้กับเขามีหลายศาสตร์หลายแขนง ทั้งทางด้านชีววิทยา สถาปัตยกรรม ดาราศาสตร์ หรือแม้แต่การประดิษฐ์สิ่งของที่ล้ำยุคเกินใครในสมัยนั้นอย่างเครื่องร่อน หรือร่มชูชีพ

แต่สิ่งหนึ่งที่ถือว่าเป็นประโยชน์ต่อวงการแพทย์และวงการศิลปะนั่นก็คือภาพที่มีชื่อว่า “The Vitruvian Man” ภาพร่างที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นภาพร่างสรีระของมนุษย์ที่ถูกต้องตามหลักสรีระศาสตร์มากที่สุด ซึ่งที่มาของมันนั้นก็ไม่ธรรมดามันต้องแลกมาด้วยความพยายามและการเสี่ยงที่จะถูกตราหน้าว่าเป็นพวกนอกรีตและถูกเผาทั้งเป็น

WIKIPEDIA PD

ลีโอนาโด ดาวินชีวาดภาพนี้ขึ้นในช่วง ค.ศ.1490 โดยได้รับการสนับสนุนจากตระกูลสฟอร์ซาซึ่งมีตำแหน่งเป็นดยุกแห่งมิลาน อนุญาตให้ดาวินชีสามารถผ่าศพของมนุษย์เพื่อการศึกษาร่างกายได้ ซึ่งคนธรรมดาที่ไม่มีแบ็คถ้าทำแบบนี้ก็อาจจะถูกจับกุมโดยศาสนจักรในข้อหากระทำการนอกรีต ซึ่งโทษสูงสุดก็คือการเผาให้ตายทั้งเป็น

ดาวินชีศึกษาโดยการผ่าศพร่วม 30 ร่าง ซึ่งมีทุกเพศทุกวัย ตายด้วยสาเหตุต่างๆ การผ่านั้นดาวินชีศึกษาทั้งระบบเลือด ระบบประสาท ซึ่งแต่ละร่างนั้นจะใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 3 วันจึงจะเสร็จ

ผลการศึกษาครั้งนี้ของดาวินชีนั้นก็ทำให้ความรู้ด้านกายวิภาคศาสตร์สมัยใหม่เติบโตแบบก้าวกระโดด
เลยก็ว่าได้

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS