ไขความลับ! ‘ตำราแห่งวอยนิช’ หนังสือที่ลึกลับที่สุดในโลก ที่เผลอคิดไปว่านี่อาจเป็นคัมภีร์ของแม่มด

“Voynich Manuscript” หรือ “ตำราแห่งวอยนิช” ถูกค้นพบโดยพ่อค้าหนังสือชาวอเมริกันที่ได้หนังสือนี้มาในปี 1912 โดยหนังสือเล่มนี้ถูกตั้งชื่อตามคนที่ค้นพบที่มีชื่อว่า Wilfrid M. Voynich

ซึ่งความพิเศษของหนังสือเล่มนี้ก็คือไม่มีผู้ใดในโลกที่สามารถอ่านมันออกได้สักคน หนังสือนั้นประกอบไปด้วยข้อความและภาพวาดที่แปลกประหลาด ซึ่งจากการศึกษาก็พบว่าหนังสือเล่มนี้ถูกเขียนขึ้นในสมัยศตวรรษที่ 15-16

WIKIPEDIA PD

เนื้อหาของหนังสือเท่าที่มีการศึกษากันมาก่อนหน้านี้ก็พบว่า ตัวอักขระที่เขียนอยู่ภายในนั้นมีลักษณะเป็นอักษรที่เขียนขึ้นง่ายๆ โดยการลากปากกาแค่เพียงครั้งถึงสองครั้งไม่ได้มีความสลับซับซ้อนอะไร แต่ที่ทำให้นักภาษาศาสตร์และนักโบราณคดีงงงวยกันนั่นก็คือภาพวาดที่ปรากฏในหนังสือที่มีลักษณะแปลกประหลาด

ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นภาพของพืชกับผู้หญิง และมีภาพเกี่ยวกับดาราศาสตร์ ชีววิทยาแทรกเข้ามา จนผู้ที่ศึกษานั้นตีความกันไปว่าน่าจะเป็นหนังสือที่อธิบายการเกิดของสิ่งมีชีวิตหรือไม่ก็แฟนตาซีสุดๆ ไปว่ามันคือคัมภีร์เวทมนตร์ไว้สำหรับการสร้างมนุษย์

WIKIPEDIA PD

เรื่องราวของตำราแห่งวอยนิชนั้นถูกร่ำลือไปจนถึงขนาดว่ามันคือประวัติศาสตร์ที่ลึกลับและจะไม่มีผู้ใดสามารถไขปริศนามันได้ และข้อมูลในหนังสือนั้นอาจจะทำให้โลกถึงจุดจบถ้ามีใครไขปริศนาของมันได้ เป็นเวลากว่าร้อยปีที่ตำราฉบับนี้ได้สร้างจินตนาการและความตื่นเต้นให้กับผู้คน จนกระทั่งไม่นานมานี้

WIKIPEDIA PD

ความโลดโผน ความเร้าใจของตำราแห่งวอยนิชนั้นก็ได้มาถึงจุดจบเมื่อมีผู้ค้นพบเบื้องต้นว่า สิ่งที่ร่ำลือกันไปนั้นไม่ได้พิสดารอะไรเลยสักนิด เนื้อหาในตำรานั้นเป็นเพียงแค่ “ตำราสมุนไพร” และที่สำคัญมันคือสมุนไพรสำหรับใช้ในสตรี โดยเนื้อหาที่นักวิจัยได้เปิดเผยออกมานั้น เล่าถึงวิธีการแช่น้ำกับสมุนไพรบางชนิดที่สามารถช่วยในเรื่องของประจำเดือนและสุขภาพ นอกจากนี้ยังมีเคล็ดลับหลายๆ อย่างไม่ว่าจะเป็นการใช้โหราศาสตร์มาช่วยในการรักษาโรค

แต่ถึงอย่างไรนั้นนี่เป็นเพียงการค้นพบแค่เพียงเบื้องต้น แต่ทว่าสิ่งที่ประกาศมานี้ถึงกับทำให้จินตนาการของใครหลายคนถึงกับพังทลายลงไปในทีเดียว ก็เล่นซะวาดไว้ใหญ่ขนาดนั้นนี่นา

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS