รถถังยังซิง! รถถังหลัก ‘VT-4’ เขี้ยวเล็บใหม่ของกองทัพบกไทย นี่คือสเปกของมัน

รถถัง VT-4 นั้นถูกพัฒนาขึ้นตั้งแต่ ค.ศ.2009 โดยใช้ต้นแบบจากรถถัง Type 99A มาพัฒนาต่อ (ปัจจุบัน Type 99A ปลดประจำการแล้ว) โดยมีรหัสว่า MBT-3000 และทำการเปิดสายพานการผลิตขึ้นในปี 2014 โดยถูกสร้างออกมาเพื่อส่งออกไปยังประเทศที่สนใจเท่านั้น ไม่ได้มีประจำการไว้ในกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน

YOUTUBE @ARMYRECO

รถถัง VT-4 ตัวรถมีน้ำหนัก 52 ตัน ใช้เครื่องยนต์ FW150 V12 1,200 แรงม้า ติดตั้งด้านหลังที่ด้านหลังตัวรถ สามารถทำความเร็วสูงสุดบนถนนเรียบได้ 70 กม./ชม. พิสัยปฏิบัติการ 500 กม. ระบบอาวุธติดตั้งปืนใหญ่ลำกล้องเรียบขนาด 125 มม. ใช้ระบบการยิงแบบ Hunter Killer พร้อมระบบติดตามเป้าหมาย มีระบบบรรจุกระสุนอัตโนมัติจำนวน 22 นัดใช้เวลาในการบรรจุกระสุน 8 นัด/นาที และปืนกลร่วมแกนแบบ Type 86 ขนาดกระสุน 7.62 และปืนกลหนักต่อต้านอากาศยานขนาดกระสุน 12.7 มม. ใช้ระบบรีโมทควบคุม 1 กระบอก

นอกจากนี้ยังมีกล้องจับความร้อนสำหรับมองคู่ต่อสู้แบบ Gen 2 สำหรับการสั่งการ และเครื่องยิงลูกระเบิดควันขนาด 76 มม. สำหรับการพรางตัวจำนวน 8 ท่อยิงและท่อบรรจุลูกระเบิดสังหารอีก 4 ท่อยิง สำหรับระบบป้องกันนั้น รถถัง VT-4 ใช้เกราะหลัก 2 ชนิดได้แก่ เกราะชนิด Composite และ Reactive Armour และมีระบบป้องกันนิวเคลียร์และอาวุธชีวภาพ เครื่องดับเพลิงอัตโนมัติในกรณีที่เกิดไฟลุกไหม้ อีกทั้งยังมีระบบแจ้งเตือนการตรวจจับและระบบพิสูจน์ฝ่าย

แต่อย่างไรก็ตามรถถัง VT-4 นั้นยังถือว่าเป็นเหมือนเด็กใหม่ที่ยังไม่เคยลงสนามรบ เนื่องจากตั้งแต่ผลิตมายังไม่มีประเทศใดซื้อเข้าไปประจำการ จึงยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าเมื่อนำมาใช้จริงนั้นมันจะเหมือนคลิปวิดีโอโฆษณาที่บริษัทผู้ผลิตปล่อยมาไหม แต่ถ้าคิดในแง่ความประหยัดของรถถังระดับเดียวกันอย่าง T-90MS จากประเทศรัสเซียที่มีราคาถึงคันละ 260 ล้านบาท นั้นถือว่า VT-4 มีราคาเพียงแค่ 178 ล้านบาท ซึ่งถูกกว่ากันมาก ซึ่งก็ต้องรอดูกันว่าราคานั้นจะสมกับคุณภาพหรือไม่

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS