คำถามชวนคิด! ถ้า ‘ไดโนเสาร์’ ยังไม่สูญพันธุ์ไปจากโลก จะเกิดอะไรขึ้น?

อย่างที่ทราบกันดีว่าไดโนเสาร์นั้นได้สูญพันธุ์ไปจากโลกมาหลายสิบล้านปีแล้ว และนักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกยังคงสนใจเกี่ยวกับประเด็นนี้ และยังคงค้นคว้าหาข้อมูลอยู่ตลอดเวลา สิ่งที่เราพอจะทราบก็คือ ไดโนเสาร์นั้นก็คือสัตว์ขนาดใหญ่ที่มีลักษณะก้ำกึ่งระหว่างสัตว์เลื้อยคลานและนกที่มีสองชนิด ได้แก่พวกกินเนื้อและพวกกินพืช จากหลักฐานฟอสซิลที่นักสำรวจค้นพบ ก็ทำให้เราพบกับข้อเท็จจริงที่ว่าพวกมันมีขนาดใหญ่โต และไม่ได้น่ารักเหมือนในการ์ตูนสำหรับเด็กแม้แต่น้อย

WIKIPEDIA CC SSR IST4U

หากพูดกันตามข้อเท็จจริงแล้ว ไม่เคยมีมนุษย์คนไหนบนโลกเคยพบเจอกับไดโนเสาร์ตัวเป็น ๆ มาก่อน แต่นักวิทยาศาสตร์ก็ยังสนใจในประเด็นเรื่องวิวัฒนาการ กล่าวคือ ไดโนเสาร์ที่สูญพันธุ์ไปแล้วน่าจะเป็นบรรพบุรุษของสัตว์เลื้อยคลานและสิ่งมีชีวิตอีกหลายชนิดในปัจจุบันเพื่อความอยู่รอด แต่ก็ยังมีคำถามว่า ‘แล้วถ้าเกิดพวกมันยังมีชีวิตอยู่ในปัจจุบัน จะเกิดอะไรขึ้นต่อหลังจากนั้น?’

หลายคนอาจยังจดจำภาพยนตร์เรื่อง ‘Jurassic Park’ ได้เป็นอย่างดี ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้พยายามอธิบายถึงความเป็นไปได้ ถ้าหากไดโนเสาร์ยังคงมีชีวิตอยู่ในปัจจุบัน แต่นักชีววิทยาหลายคนทั่วโลกกลับมองว่า ยังมีหลายประเด็นในภาพยนตร์ที่ดูไม่สมเหตุสมผล ยกตัวอย่างเช่นระบบนิเวศในปัจจุบัน ที่ไม่น่าจะเอื้อประโยชน์ให้สิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่อย่างไดโนเสาร์สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้

WIKIPEDIA CC I

ยกตัวอย่างเช่นไดโนเสาร์กินพืชอย่าง Edmontosaurus ที่ไม่น่าจะปรับตัวได้กับสภาพแวดล้อมและระบบนิเวศในปัจจุบัน เพื่ออธิบายให้เห็นภาพมากขึ้น พืชพรรณที่เจ้าไดโนเสาร์ตัวนี้เคยกินเมื่อหลายล้านปีก่อนนั้นแตกต่างจากพืชพรรณในปัจจุบัน และถ้าหากพวกมันได้กินพืชหรือต้นไม้ในปัจจุบัน ก็อาจเป็นไปได้ว่าพวกมันอาจล้มป่วยและเสียชีวิตจากอาหารเป็นพิษก็เป็นไปได้ และเราจะยกตัวอย่างไดโนเสาร์กินเนื้ออย่างเจ้า ‘T-Rex’ หรือ Tyrannosaurus แล้ว แทบมองไม่เห็นถึงความเป็นไปได้เลยที่พวกมันจะใช้ชีวิตได้อย่างปกติสุขในยุคปัจจุบัน

WIKIPEDIA CC CHARLES R

เหตุผลที่ต้องกล่าวเช่นนั้น เพราะสภาพแวดล้อมและระบบนิเวศในปัจจุบันของโลกเปลี่ยนไปจากเมื่อหลายล้านปีก่อน ที่เป็นยุคทองของพวกมัน แน่นอนเจ้า T-Rex จะต้องออกล่าเหยื่อเพื่อกินเป็นอาหาร ซึ่งก็ไม่พ้นไดโนเสาร์สายพันธุ์อื่น แต่อย่างที่เราได้กล่าวไว้ข้างต้น จะแน่ใจได้อย่างไรว่าไดโนเสาร์เมื่อล้านปีก่อนจะสามารถใช้ชีวิตในระบบนิเวศที่เปลี่ยนแปลงจากที่พวกมันคุ้นเคยเมื่อหลายร้อยล้านปีก่อน แน่นอนว่าอะไรก็ตามที่เป็นสิ่งมีชีวิตเคลื่อนที่ได้ สิ่งนั้นย่อมเป็นอาหารในสายตาของเจ้า T-Rex ได้เช่นกัน ซึ่งก็รวมถึงมนุษย์เราด้วยเช่นกัน

ยังมีข้อเท็จจริงอีกข้อก็คือ สภาพภูมิอากาศในปัจจุบันนั้นแตกต่างจากเมื่อหลายล้านปีก่อนโดยสิ้นเชิง ยกตัวอย่างเช่นในยุคพาลีโอจีนเมื่อราว 55 ล้านปีก่อน ในตอนนั้นโลกเรามีอุณหภูมิโดยเฉลี่ยเพียง 8 องศาเซลเซียสเท่านั้น และโลกในยุคนั้นเต็มไปด้วยป่าฝนที่อุดมสมบูรณ์มากมากมาย ซึ่งป่าฝนเหล่านี้เป็นแหล่งที่อยู่และแหล่งอาหารของเหล่าบรรดาสัตว์โลกล้านปีเหล่านี้ แตกต่างจากในปัจจุบันที่สภาพอากาศนั้นแปรปรวนและแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง รวมถึงสภาพภูมิศาสตร์ของโลกที่เปลี่ยนไปมาก

WIKIPEDIA CC F. GUILLEN

จากตัวอย่างที่กล่าวมาข้างต้น อาจพอทำให้เราเห็นภาพได้ว่า สุดท้ายแล้วเจ้าไดโนเสาร์ไม่น่าจะสามารถใช้ชีวิตอยู่ในโลกยุคปัจจุบันได้ด้วยหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสภาพอากาศ สภาพแวดล้อม อุณหภูมิและแหล่งอาหารที่เปลี่ยนไป ซึ่งมันอาจจะทำลายความฝันของใครหลายคนที่อยากจะเห็นเจ้าสิ่งมีชีวิตดึกดำบรรพ์พวกนี้กลับมามีชีวิตอีกครั้งในยุคปัจจุบัน

ก็อาจจะพอเห็นภาพแล้วว่า ถ้าเกิดไดโนเสาร์ยังไม่สูญพันธุ์ และยังมีชีวิตอยู่บนโลกแล้วจะเกิดอะไรขึ้น ซึ่งอาจพูดได้ว่าพวกมันไม่น่าจะมีชีวิตอยู่ในโลกยุคปัจจุบันของเราได้เลยแม้แต่น้อย

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS